MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ với 5 từ ngắn gọn này, CEO Uber đã chỉ ra bí quyết để trở thành một người lãnh đạo đích thực

24-12-2018 - 08:36 AM | Sống

Khi tiếp quản vị trí CEO Uber, Dara Khosrowshahi đã quyết định thay đổi môi trường làm việc ở tập đoàn này bằng một phương châm lãnh đạo duy nhất: trung thực với thái độ tôn trọng.

Một năm trước, Dara Khosrowshahi đã trở thành người đứng đầu Uber. Quyết định này được đưa ra bởi ban quản trị, sau khi Travis Kalanick – cựu CEO và cũng là người sáng lập Uber – chật vật với các thách thức trong việc phát triển công ty, cũng như không giải quyết được các vấn nạn còn tồn tại trong môi trường công sở ở đây.

Khosrowshahi đã rất thành công khi dẫn dắt công ty công nghệ du lịch Expedia Group. Tuy nhiên, ông chỉ là một trong số rất nhiều các ứng cử viên cạnh tranh cho vị trí này.

Vậy điều gì đã thuyết phục được các thành viên trong ban lãnh đạo của Uber, rằng Khosrowshahi chính là nhân tố phù hợp để dẫn dắt tập đoàn công nghệ vận tải này trong tương lai?

Trung thực – chìa khóa của sự thành công

Theo như chính Khosrowshahi cho biết, đó là nhờ vào "sự trung thực tuyệt đối" của ông.

Quay trở về một năm trước, khi ban lãnh đạo Uber vừa ra quyết định bổ nhiệm CEO mới, các ứng cử viên được yêu cầu thuyết trình cá nhân. Đây chính là lúc mà Khosrowshahi được bày tỏ ý kiến của mình.

"Tôi thành thật về những gì mình nói lúc đó, về những gì tôi nghĩ là cần thiết để có thể thành công tại Uber," Khosrowshahi nhớ lại trong một buổi thảo luận gần đây tại Trường Kinh doanh Stanford. "Tôi trình bày những kỳ vọng của mình về ban quản trị, về vai trò không thể thiếu của các sáng lập viên – là linh hồn và một phần văn hóa của công ty, cũng như những điều cần thiết để phát triển Uber trong tương lai. Nếu họ muốn một người có thể dìu dắt công ty này, thì cần phải làm rõ ai là người đứng đầu. Tôi hy vọng ban lãnh đạo có thể hỗ trợ khi tôi cần, nhưng tôi cũng muốn được tự do điều hành công ty đi theo con đường đúng đắn và nhanh chóng tạo ra các thay đổi cần thiết, bởi lẽ chúng ta đã ở trong hoàn cảnh tương đối khó khăn."

Khosrowshahi nói thêm: "Vì vậy, tôi đã thẳng thắn với ban quản trị về những vấn đề này."

Cuối cùng, Khosrowshahi cũng có được công việc này. Trong vòng một năm ngồi trên cương vị mới, dường như ông đã đưa Uber đi đúng hướng hơn.

Câu chuyện của Khosrowshahi là một bài học quan trọng – một bài học được gói gọn trong vòng năm từ:

Chỉ với 5 từ ngắn gọn này, CEO Uber đã chỉ ra bí quyết để trở thành một người lãnh đạo đích thực - Ảnh 1.

Chân dung CEO Uber - Dara Khosrowshahi.

Giá trị của sự trung thực với thái độ tôn trọng

Khả năng đưa ra các phản hồi trung thực với thái độ tôn trọng là chìa khóa để mở ra trí tuệ xúc cảm – một loại trí thông minh trong việc xác định, nhận thức, và điều khiển cảm xúc.

Trong vòng một năm qua, Khosrowshahi đã cho thấy cách ông sử dụng trí tuệ xúc cảm để tiếp cận người khác dựa trên bản năng. Dù là một bài nói đầy thuyết phục hay là một bức thư tràn ngập cảm xúc, ông cũng tìm ra cách để khiến người ta phải suy nghĩ và hành động.

Tuy nhiên, phương châm "tuyệt đối trung thực" này cũng có một nhược điểm. Nếu không cẩn thận, nó có thể trở thành bất lợi cho người lãnh đạo. Chẳng ai lại muốn làm việc với một kẻ hợm hĩnh – một người liên tục phê bình nhân viên đến mức khiến họ cảm thấy bản thân thật ngu ngốc và không còn lòng tự trọng.

Nếu người lãnh đạo có thể thẳng thắn một cách đầy tôn trọng, lời nói và hành động của anh ta hay cô ta sẽ thuyết phục được cấp dưới. Họ sẽ tin rằng sếp thực sự ủng hộ và muốn giúp đỡ mình, và đây là một điều rất quan trọng đối với những người lãnh đạo.

Mặc dù vậy, việc bạn tôn trọng người ta không có nghĩa là người ta sẽ trân trọng những gì bạn phải nói.

Hoặc chí ít là ban đầu sẽ như vậy.

Theo Khosrowshahi kể lại, ban đầu, một thành viên trong ban quản trị đã nói với ông rằng, sự thẳng thắn của ông không được cấp dưới đón nhận tích cực. Nghe vậy, vị CEO này liền trả lời: "Nếu nó không được ủng hộ thì cũng tốt thôi. Bởi vì đây là một điều quan trọng với tôi."

Phản hồi trực tiếp, hay phản hồi tiêu cực, đều là những thứ rất khó tiếp nhận. Nhưng những người thông minh, những người có mong muốn tiến bộ, sẽ coi trọng những phản hồi đó, chừng nào chúng được truyền đạt với một thái độ tôn trọng.

Chỉ với 5 từ ngắn gọn này, CEO Uber đã chỉ ra bí quyết để trở thành một người lãnh đạo đích thực - Ảnh 2.

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải thẳng thắn với thái độ tôn trọng

Rốt cuộc, Khosrowshahi là người được chọn. Bởi lẽ, ông không nói những thứ mà ban quản trị muốn nghe. Thay vào đó, ông nói những điều họ cần phải nghe, nhưng bằng tất cả sự tôn trọng của mình.

Khosrowshahi tiếp tục áp dụng phong cách lãnh đạo này vào Uber. Trong một buổi phỏng vấn gần đây với tờ The Wall Street Journal, nhà báo Joanna Stern đã hỏi Khosrowshahi rằng ông đã làm gì để thay đổi Uber – nơi vốn được biết đến như một môi trường đầy cạnh tranh và khốc liệt.

"Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó," Khosrowshahi cho biết. "Nếu bạn bất đồng quan điểm, chúng tôi hy vọng bạn sẽ nói ra, với một thái độ tôn trọng."

Vì thế, hãy nhớ một điều: Trung thực có nghĩa là khiến cho mọi thứ trở nên chân thật. Nếu bạn muốn giúp người khác trưởng thành hơn, bạn cần phải thành thực với họ về cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của họ.

Và nếu muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi, thì bạn cần phải thành thật với một thái độ tôn trọng.

Bởi vì, khi người khác tin rằng bạn thực sự quan tâm và muốn giúp đỡ họ, họ sẽ sẵn sàng đi theo bạn trên bất cứ con đường nào.

Ngọc Hà

Inc.

Trở lên trên