MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa

01-09-2020 - 09:49 AM | Doanh nghiệp

Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa

Đến nay, logo của Unilever vẫn được coi là logo được thiết kế thông minh và thành công nhất mọi thời đại về cả màu sắc, phông chữ và ý nghĩa.

Unilever là một trong những tập đoàn đa quốc gia về hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới hiện nay. Theo Forbes, giá trị vốn hóa thị trường của Unilever đạt 130,6 tỷ USD, doanh thu năm 2019 chạm ngưỡng 58,2 tỷ USD.

Thành lập từ năm 1929, đến nay tập đoàn này đã sở hữu trên 400 nhãn hiệu khác nhau. Tại Việt Nam, các thương hiệu của Unilever được nhiều người tiêu dùng yêu thích như Dove, OMO, P/S, Sunlight, Vaseline, Close Up,...

Unilever cũng nổi tiếng với chiếc logo hình chữ U được thiết kế khá cầu kỳ, là sự kết hợp của những biểu tượng nhỏ hơn, mang lại vẻ tinh tế và đẹp mắt. Tuy nhiên, đây cũng là phiên bản đã được cải tiến rất nhiều so với chiếc logo đầu tiên của tập đoàn này.

1969 - 2004

Mặc dù thành lập từ năm 1929 nhưng sau 40 năm sau, Unilever mới có logo chính thức đầu tiên. Đó là một hình chữ U lớn màu xanh lam, được tạo bởi 2 mũi tên thẳng đứng giống như tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới WTC.Tuy nhiên, điểm yếu trong logo của Unilever thời kỳ này là phông chữ khá cứng nhắc, thô kệch và kém thu hút.

 Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa  - Ảnh 1.

Logo cũ của Unilever.

2004 - Nay

Năm 2004, logo Unilever được thay mới nhân dịp sinh nhật thứ 75 của công ty. Ý tưởng chung về một chữ U lớn vẫn không đổi nhưng được tạo nên bởi 24 biểu tượng nhỏ khác nhau, đặc trưng cho 24 loại sản phẩm thành công nhất của tập đoàn.

 Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa  - Ảnh 2.

Logo hiện tại của Unilever.

    1. Sun - Mặt trời

Mặt trời là nguồn ánh sáng và năng lượng tái tạo vô hạn. Nó đại diện cho công việc tìm ra những cách sáng tạo để giảm tác động của khí nhà kính đối với các sản phẩm của Tập đoàn.

2. Heart - Trái tim

Trái tim tượng trưng cho tình yêu, sự quan tâm và sức khỏe. Nó thể hiện cam kết của Unilever trong việc giúp mọi người thực hiện những hành động nhỏ hàng ngày để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

3. Dove - Chim bồ câu

Chim bồ câu tượng trưng cho tự do, quyền lực và lòng tự trọng.

4. Ice cream - Cây kem

Biểu tượng cho niềm vui, sự tận hưởng.

5. Hand - Bàn tay

Biểu tượng của sự nhạy cảm, cẩn thận và cần thiết.

“Nó thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc giúp mọi người cải thiện sức khỏe và thói quen vệ sinh hàng ngày thông qua các thương hiệu và chương trình cải thiện sức khỏe”, Unilever cho biết.

 Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa  - Ảnh 3.

Các icon nhỏ tạo nên logo của Unilever.

6. Hair - Tóc

Hình ảnh biểu trưng cho vẻ đẹp, sự ưa nhìn và tự tin.

7. Lips - Đôi môi

Biểu tượng của sự giao tiếp, cởi mở và minh bạch.

8. Swirl (hoặc Sauces) - Vòng xoáy

Thể hiện niềm đam mê của Unilever đối với những hương vị tuyệt vời.

9. Fish - Con cá

Là biểu tượng của những thực phẩm tươi sống, biển cả và tài nguyên thiên nhiên.

10. Clothes - Quần áo

Tượng trưng cho việc giặt giũ, mới mẻ, một hình thức đẹp và tự tin.

11. Bee - Con ong

Con ong thể hiện tinh thần cộng đồng của người dân và cam kết của Unilever trong việc tìm ra những cách thức làm việc sáng tạo để giảm thiểu tác động của môi trường.

12. Particles - Các phần tử

“Một biểu tượng cho khoa học và cam kết của chúng tôi trong việc tìm ra những cách thức sáng tạo mới để cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng”, Unilever giải thích.

13. Packaging - Bao bì

Tượng trưng cho sự cống hiến của Unilever đối với trải nghiệm của người tiêu dùng và cam kết trong việc tìm kiếm bao bì mới, sáng tạo tốt hơn cho người tiêu dùng và hành tinh.

14. Transformation (hay Container) - Sự chuyển đổi

Thể hiện sự chuyển đổi, thay đổi tích cực. Cam kết của Unilever là tìm ra những phương thức kinh doanh mới bền vững.

15. Waves - Làn sóng

Một biểu tượng của sự sạch sẽ, tươi mới và mạnh mẽ.

16. DNA

Chuỗi xoắn kép mang thông tin di truyền của sự sống, biểu tượng cho di sản mạnh mẽ về sự thay đổi tích cực của Unilever. Đây vẫn là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ngày nay.

 Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa  - Ảnh 4.

17. Palm tree - Cây cọ

Một nguồn tài nguyên tạo nên dinh dưỡng, tượng trưng cho sự tôn trọng của chúng ta đối với cây, rừng, sự phát triển và môi trường của thế giới tự nhiên.

18. Virtuous cycle - Vòng tròn đạo đức

Một vòng tròn đạo đức thể hiện nỗ lực nhằm giảm thiểu chất thải của Unilever.

19. Plant (hoặc Tea) - Thực vật

Đây là biểu tượng của thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống. Nó thể hiện cam kết của Unilever trong việc giảm tác động đến môi trường trong toàn bộ chuỗi giá trị của công ty - từ cách tìm nguồn nguyên liệu thô đến hoạt động sản xuất và cách người tiêu dùng nấu ăn, làm sạch và giặt đồ.

20. Spark - Tia sáng

Biểu tượng này tượng trưng cho vai trò của Unilever như một chất xúc tác cho sự thay đổi, nhằm nâng cao sinh kế của những người mà họ làm việc cùng trên khắp thế giới - các nhà cung cấp, nhà phân phối và nông dân.

21. Chilli Pepper - Ớt

Ớt là một trong những thành phần tươi trong sản phẩm của công ty, cũng biểu tượng cho sự cam kết của Unilever trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu nông nghiệp cho các sản phẩm một cách bền vững.

22. Spoon - Cái thìa

Một biểu tượng của việc nếm và nấu ăn dinh dưỡng. Nó thể hiện cam kết trong việc liên tục cải thiện hương vị và chất lượng dinh dưỡng của tất cả các sản phẩm thực phẩm của tập đoàn này, giúp hàng triệu người thưởng thức món ăn ngon và đạt được chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

23. Bowl - Cái bát

Một bát thức ăn có mùi thơm tuyệt vời tượng trưng cho cam kết của Unilever đối với các nguyên liệu tuyệt vời và giờ ăn lành mạnh.

24. Flower - Bông hoa

Đây là biểu tượng của sự nhạy cảm, cẩn thận và sự tôn trọng của chúng ta đối với vẻ đẹp; vẻ đẹp của người tiêu dùng và vẻ đẹp của thiên nhiên.

Đến nay, logo của Unilever vẫn được coi là logo được thiết kế thông minh và thành công nhất mọi thời đại về cả màu sắc, phông chữ và ý nghĩa.

 Chiếc logo đẹp bậc nhất thế giới của Unilever: Từ thô kệch đến phiên bản mềm mại kết hợp bởi 24 biểu tượng nhỏ, nhìn đâu cũng thấy ý nghĩa  - Ảnh 5.

Màu xanh lam là màu sắc rất linh hoạt, tạo cảm giác đáng tin cậy. Nó được nhiều công ty trong các lĩnh vực sử dụng để thiết kế logo, từ ngành công nghệ (Facebook, Twitter, Skype, Vimeo, Dell, Samsung,...) đến ngành công nghiệp thực phẩm (Pepsi, Oreo, Taco Bell, Pfizer,...).

Phông chữ của Unilever được khen ngợi bởi phong cách viết tay mềm mại, tinh tế và sang trọng, tạo nên sự đồng nhất với logo.

Về ý nghĩa, xuyên suốt 24 biểu tượng của Unilever, ta có thể nhận thấy thông điệp chủ đạo của Tập đoàn luôn hướng về khách hàng và nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bằng việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Việc kết hợp các biểu tượng với nhau là một ý tưởng khá khó nhưng đã mang lại kết quả tuyệt vời.

Theo T.D

Nhịp Sống Kinh Tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên