TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của ngân hàng bằng hợp đồng giả

18-02-2022 - 16:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Huyền lập khống hai hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hai thửa đất, sau đó Huyền lấy danh nghĩa Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tân Thiên Sơn dùng hai thửa đất của ông Chung và ông Bưởi làm tài sản đảm bảo để vay vốn rồi chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) - Chi nhánh Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhiều tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Khâu Thị Thu Huyền (SN 1980, trú tại phố Nguyễn Thượng Hiền, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hoà, Hà Nội) là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Tân Thiên Sơn (viết tắt là Công ty Tân Thiên Sơn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS. Hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội nghiên cứu và xét xử thời gian tới.

Theo cáo trạng, tháng 11/2017, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận được đơn thư tố giác của ông Khâu Văn Chung (SN 1954) và ông Đặng Văn Bưởi (SN 1954) cùng trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa tố giác Khâu Thị Thu Huyền có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, Công ty Tân Thiên Sơn do Huyền là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, kinh doanh vàng bạc... Đầu năm 2011, do có nhu cầu vay tiền nên ông Chung và ông Bưởi đưa bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (bản phô tô có công chứng) của hai ông cho Huyền để nhờ Huyền thế chấp thửa đất vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên sau đó, ông Chung và ông Bưởi không có nhu cầu vay tiền nữa nên yêu cầu Huyền trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng Huyền không trả lại.

Từ những giấy tờ ông Chung và ông Bưởi đưa cho, Huyền đã lập khống hai hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hai thửa đất, sau đó Huyền lấy danh nghĩa Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tân Thiên Sơn dùng hai thửa đất của ông Chung và ông Bưởi làm tài sản đảm bảo để vay vốn rồi chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) - Chi nhánh Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhiều tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngày 25/1/2011, Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối với thửa đất của ông Chung, đồng thời giả chữ ký của ông Chung và vợ con ông Chung ở dưới mục bên chuyển nhượng và ký tên Huyền dưới mục bên nhận chuyển nhượng.

Tiếp đó, ngày 27/4/2011, Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Bưởi và giả chữ ký của vợ chồng ông Bưởi ở bên chuyển nhượng, giả chữ ký anh Nguyễn Văn Tuấn (chồng Huyền) ở bên nhận chuyển nhượng.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng hai thửa đất của ông Chung và ông Bưởi, Huyền thế chấp hai thửa đất này để được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Chi nhánh quận Hoàn Kiếm cho vay hơn 4,5 tỷ đồng.

Quá trình sử dụng vốn vay, Huyền đã trả nợ tiền gốc gần 700 triệu đồng cho hai khoản vay. Hiện, Huyền còn chiếm đoạt của ngân hàng hơn 3,8 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ.

Quá trình điều tra, Huyền thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng. Về phía Ngân hàng TMCP Đông Nam Á yêu cầu Huyền phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và lãi theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án này còn có một số cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hoà ký xác nhận sơ đồ thửa đất, ký chứng thực hai hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên.

Tuy nhiên, xét những người này không biết việc Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, họ cũng không được bàn bạc, thống nhất, không được hưởng lợi từ số tiền Huyền đã chiếm đoạt nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự những người này. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã gửi văn bản kiến nghị UBND huyện Ứng Hòa xem xét trách nhiệm hành chính đối với những cán bộ của thị trấn Vân Đình được xác định có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Huyền.

Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên