TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Nhật Bản rơi xuống biển, mảnh vỡ được phát hiện

10-04-2019 - 11:41 AM | Tài chính quốc tế

Chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Nhật Bản rơi xuống biển, mảnh vỡ được phát hiện

Một chiếc tiêm kích phản lực F-35A của Nhật Bản được xác nhận gặp nạn trên biển Thái Bình Dương. Mảnh vỡ của phi cơ đã được phát hiện nhưng người ta chưa tìm thấy phi công.

Nhà chức trách đã phát hiện những mảnh vỡ, nhiều khả năng từ xác chiếc F-35A của Nhật Bản bị rơi. Đây là vụ tai nạn thứ 2 với dòng tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ trong chưa đầy 1 năm qua. Việc tìm xác chiếc phi cơ đang được tiến hành vì những công nghệ nó được trang bị sẽ rất có giá trị với Nga và Trung Quốc, những đối trọng của Mỹ.

Chiếc máy bay cùng phi công mất tích khoảng 135 km ngoài khơi Nhật Bản sáng 9/4 sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Misawa tại đông bắc đảo Honshu. Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản đã xác nhận vụ tai nạn và cho biết phi công mất tích khoảng 40 tuổi.

F-35 của Lockheed Martin Corp là một trong những vũ khí đắt giá nhất của Mỹ. Hơn 320 chiếc máy bay loại này hoạt động trong 15 căn cứ của Mỹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc và Lockheed Martin vẫn đang phải giải quyết hàng loạt những vấn đề với dòng máy bay này, bao gồm cả sai sót với hệ thống phần mềm phức tạp được trang bị trên máy bay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiếc F-35A của họ rơi xuống hiển. Các mảnh vụn, được cho là vỡ ra từ chiếc tiêm kích gặp nạn, đã được tìm thấy gần nơi nó biến mất khỏi màn hình radar. Hiện tại, phi công điều khiển chiếc máy bay vẫn chưa thể tìm thấy. Lực lượng tìm kiếm cũng không phát hiệu tín hiệu đèn cứu nạn hoặc những dấu hiệu tương tự trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã nắm thông tin về vụ tai nạn nhưng từ chối đưa ra bình luận. Phía Mỹ cũng đang hỗ trợ Nhật Bản trong nỗ lực tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, một chiếc F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ rơi ở South Carolina hồi tháng 9 vừa qua. Lầu Năm Góc đã đình chỉ hoạt động của tất cả F-35 sau tai nạn để kiểm tra tổng thể. Yêu cầu này được dỡ bỏ hai tuần sau đó.

Nhật Bản là khách hàng lớn nhất của Mỹ trong việc mua máy bay tàng hình. Mỗi chiếc máy bay này có giá 137 triệu USD. Chính phủ Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch mua 142 chiếc F-35.

Không chỉ Mỹ, Nga và Trung Quốc cũng đang nỗ lực phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5. Ở thời điểm hiện tại, có vẻ Mỹ đang dẫn đầu cuộc đua này. Tuy nhiên, nếu xác chiếc F-35 lọt vào tay người Nga hoặc người Trung Quốc, nó có thể mang đến những mối đe dọa với Mỹ. Chiếc máy bay rơi cách bờ khoảng 135 km, khu vực thuộc Vùng đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản nhưng theo Công ước về luật Biển của Liên Hợp Quốc, nước ngoài có quyền Tự do hàng hải, tự do hàng không, tự do đặt ống dẫn ngầm và dây cáp ở khu vực này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên