MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến dịch 'giải cứu lợn': 1 triệu tấn lợn sẽ ‘lên đường’ sang Trung Quốc

07-06-2017 - 18:39 PM | Thị trường

1 triệu tấn lợn Việt Nam sẽ được xuất sang Trung Quốc sau khi quá trình đàm phán hoàn tất.

Thông tin trên được đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chính thức thông báo tại “Hội nghị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sang các nước” diễn ra sáng 7/6 tại Hà Nội.

Theo Bộ Nông nghiệp & PTNT, trong tháng 5/2017, tình hình chăn nuôi cũng như xuất khẩu các sản phẩm từ chăn nuôi trong phạm vi cả nước có nhiều biến động. Chăn nuôi trâu bò phát triển ổn định nhờ việc hỗ trợ giống và tiêu thụ sữa từ các chương trình giảm nghèo và sự phát triển của các công ty sữa. Tiêu thụ thịt lợn vẫn còn gặp khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người nuôi, đàn lợn của cả nước giảm khoảng 2% so với năm 2016.

Tìm đầu ra cho đàn lợn là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ NN&PTNT đặt ra hiện nay.

Tìm đầu ra cho đàn lợn là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ NN&PTNT đặt ra hiện nay.

Đàn trâu, bò cả nước trong tháng 5 không có nhiều biến động. Đàn bò phát triển ổn định nhờ các chương trình hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đàn bò sữa phát triển khá do có các dự án của nhiều công ty sữa đang được triển khai. Theo ước tính, hiện tại tổng số trâu của cả nước giảm khoảng 0,5%, tổng số bò tăng khoảng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

‘Giải cứu lợn’: Công ty nước ngoài muốn nhập hàng trăm tấn lợn Việt Nam

‘Giải cứu lợn’: Công ty nước ngoài muốn nhập hàng trăm tấn lợn Việt Nam

Chăn nuôi gia cầm phát triển tương đối ổn định, dịch cúm gia cầm có phát sinh nhưng chỉ xảy ra nhỏ lẻ tại một số tỉnh. Ước tính tổng số gia cầm của cả nước hiện tại tăng khoảng 2,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn, người chăn nuôi không tiêu thụ được sản phẩm dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn cùng với việc giá thịt lợn vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi phải chịu lỗ. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016.

Trước tình hình trên, để “giải cứu” đàn lợn hiện nay, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ chủ động đẩy mạnh đàm phán với phía Trung Quốc, là thị trường tiêu thụ thịt lợn chính của Việt Nam để tìm đầu ra cho đàn lợn. Nếu đàm phán hoàn tất, trước mắt Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu tấn lợn được xuất sang nước này.

Từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã chỉ đạo ngừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam theo đường chính ngạch với lý do đàn lợn ở Việt Nam bị dịch bệnh lở mồm long móng.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã cử đại diện sang Trung Quốc làm việc và trao cho Bộ Nông nghiệp Trung Quốc với nội dung khẳng định Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng và đề nghị phía Trung Quốc sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh cấm Việt Nam xuất khẩu lợn vào thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch kể từ năm 2012.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT khuyến khích doanh nghiệp nâng cao công nghệ chế biến, tìm kiếm các thị trường khác ngoài Trung Quốc để tìm đầu ra ổn định cho đàn lợn.

Theo Tuấn Linh

VTC News

Trở lên trên