MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến dịch tranh cử của ông Biden xuất hiện dấu hiệu đáng ngại khi chỉ còn 4 ngày nữa là bầu cử

01-11-2020 - 10:36 AM | Tài chính quốc tế

Ở Arizona, 2/3 cử tri gốc Latinh hiện vẫn chưa đi bỏ phiếu. Ở Florida, một nửa các cử tri da màu và Latinh cũng chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang ngày càng lo ngại về việc tỷ lệ đi bầu của các cử tri da màu và gốc Latinh ở những bang chủ chốt như Florida và Pennsylvania quá thấp trong bối cảnh chỉ còn 4 ngày nữa là đến ngày bầu cử.

Mặc dù tỷ lệ đi bỏ phiếu sớm trên toàn quốc ở mức cao kỷ lục, hiện tượng nói trên được coi là dấu hiệu cảnh báo đối với ông Biden. Ở Arizona, 2/3 cử tri gốc Latinh hiện vẫn chưa đi bỏ phiếu. Ở Florida, một nửa các cử tri da màu và Latinh cũng chưa quyết định bỏ phiếu cho ai nhưng hơn một nửa cử tri da trắng đã đi bỏ phiếu, theo dữ liệu từ Catalist. Còn ở Pennsylvania, gần 75% cử tri da màu vẫn chưa bỏ phiếu.

Trong khi đó, phía bên đảng Cộng hoà đang ghi nhận điều ngược lại ở Florida. Hiện trong nhóm người theo đảng Cộng hoà có tỷ lệ đi bầu cao hơn 9,4% tại hạt Miami-Dade. Đây là nơi mà các chuyên gia phân tích nhận định ông Biden sẽ có chiến thắng vang dội để tạo lợi thế và chiếm lấy bang Florida.

Những người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Biden tự tin rằng các cử tri da màu và gốc Latinh sẽ xuất hiện trong ngày bầu cử, và các dữ liệu lịch sử cũng cho thấy nhóm này thường thích hình thức "vote in person", tức cử tri sẽ trực tiếp bỏ lá phiếu của mình vào thùng phiếu. Tuy nhiên, một số cố vấn của ông Biden đã bày tỏ lo ngại về việc thiếu đầu tư và đang hối thúc rót thêm tiền để tổ chức các hoạt động nhắm vào nhóm cử tri này. Dẫu vậy, chiến dịch của ông Biden vẫn cho rằng tỷ lệ đi bầu sẽ sớm thay đổi và tự hào rằng họ đã bao phủ, tiếp cận được nhiều nhóm cử tri nhất trong lịch sử nếu phân loại theo chủng tộc.

Tranh cãi về cách phân bổ những nguồn lực quý giá trong những ngày nước rút cuối cùng là điều thường thấy, nhưng điều đáng nói ở chiến dịch tranh cử của ông Biden là sự chia rẽ bởi chủng tộc. Những người kêu gọi cần chi nhiều hơn phần lớn là người da màu và họ cảm thấy cộng đồng của mình bị những người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Biden hiểu lầm. Vài tháng qua họ đã gửi đi rất nhiều đơn kiến nghị được viết bằng tay nhưng đều bị lờ đi.

Những cố vấn cảm thấy lo ngại trước điều này cho biết họ vẫn tự tin ông Biden sẽ thắng, nhưng lo sợ điều tồi tệ có thể xảy ra nếu như kết quả quá sát nút. Do đó họ đang hối thúc chi nhiều tiền hơn cho những nỗ lực như gõ cửa từng nhà, gửi tin nhắn và gọi điện trực tiếp để thuyết phục cử tri đi bầu. Tính đến ngày 14/10, chiến dịch của ông Biden và Uỷ ban quốc gia đảng Dân chủ có tổng cộng 331 triệu USD tiền mặt.

đảng Dân chủ quả quyết thế mạnh của ông Biden trong những nhóm khác sẽ bù đắp cho sự sụt giảm từ nhóm Latinh, các cố vấn cho rằng nhận định đó là quá chủ quan, đặc biệt khi mà năm 2016 các cử tri da màu đã không xuất hiện để bầu cho bà Hillary Clinton ở những bang chủ chốt như Philadelphia, Detroit và Milwaukee - điều khiến bà để thua 1 cách đáng tiếc ở những bang này với kết quả xít xao.

Chính các cử tri da màu đã cứu ông Biden trong chiến dịch chạy đua trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ với chiến thắng vang dội ở South Carolina sau khi thắng lớn ở những bang có đông người da màu khác. Do đó cử tri da màu càng quan trọng hơn đối với ứng viên đảng Dân chủ.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên