Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 1.
Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 2.
Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 3.
Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 4.

Yarka (30 tuổi) cùng bạn gái bắt đầu tới Riviera làm việc một thời gian ngắn sau khi resort được đưa vào vận hành. Anh quản lý đội ngũ 15 hoạt náo viên và nhân viên chăm sóc khách hàng người Nga với một nhiệm vụ: Mang lại cho khách hàng cảm giác thoải mái như ở nhà.

“Khi nhận được lời mời sang Việt Nam làm việc, tôi được giải thích yêu cầu công việc bằng hai từ khóa quan trọng nhất: quan tâm và yêu thương. Tôi không mất quá nhiều thời gian để đồng ý. Như những đồng nghiệp của tôi nơi xứ lạnh, tôi đã ao ước tới vùng biển Việt Nam từ lâu và đây là cơ hội để tôi thực hiện giấc mơ của mình. Bạn gọi đây là công việc, còn tôi gọi đây là một cuộc rong chơi tại nơi mặt trời không bao giờ lặn”, Yarka giải thích về lý do mình sang Việt Nam.

Người Nga vốn rất ưa chuộng du lịch biển. Nếu tại Ai Cập hay Thổ Nhĩ Kỳ, du khách chỉ có thể tắm biển trong 6 tháng thì du lịch biển ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ này được khai thác suốt 12 tháng. Các tour charter dành cho khách Nga cũng bắt đầu nở rộ từ năm 2013. Từ thời điểm đó, mỗi năm, Riviera đón trung bình 17.500 lượt khách Nga, chiếm 70% số khách nghỉ tại resort.

“Khách Nga thường chỉ nhắm đến mục đích nghỉ dưỡng đơn thuần thay vì du lịch trải nghiệm văn hóa như những quốc gia khác. Với visa có hiệu lực trong vòng 15 ngày, số ngày nghỉ của khách Nga thường trên 10 đêm. Trong thời gian đó, du khách chỉ lưu trú trong resort chứ không đi ra ngoài. Vì vậy, họ cần được đáp ứng mọi nhu cầu từ ăn ở, mua sắm tới vui chơi giải trí ở ngay trong resort. Khách Nga nghỉ dưỡng tại Riviera chủ yếu là đối tượng gia đình nhiều thế hệ. Mỗi thành viên trong gia đình lại có một nhu cầu khác nhau: Các quý cô muốn tham gia các chương trình dạy nhảy, đàn ông bị thu hút bởi các hoạt động thể thao dưới nước, người lớn tuổi quan tâm đến các khóa học yoga và các bé thì rất hứng thú với các chương trình dạy vẽ, dạy làm bánh... Đó là lý do ra đời của đội hoạt náo viên người Nga.”, Chị Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty Crystal Bay Hospitality thuộc Tập đoàn Crystal Bay, đơn vị vận hành Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa cho biết.

Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 5.

Cùng tham gia vào “cuộc rong chơi” này, Stas (26 tuổi), giáo viên dạy nhảy chia sẻ: “Đây là những năm tháng ý nghĩa nhất với tôi. Tôi yêu công việc của mình và yêu vùng duyên hải của đất nước này. Tôi đã đi nhiều vùng biển nhưng chỉ có tại Việt Nam tôi mới có thể ngắm nhìn “vũ điệu” duyên dáng của những người ngư dân quăng lưới bắt cá. Không chỉ là một công việc với những trải nghiệm quý giá, tại Riviera, tôi học được cách tôn trọng những nền văn hóa khác nhau, cách kết nối con người trong yêu thương, thân thiện và cách chân thành quan tâm chăm sóc người khác”.

Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 6.
Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 7.

“Chân thành và quan tâm” cũng là lời lý giải mà đại diện Crystal Bay Hospitality đưa ra khi được hỏi về bài học thành công của Riviera. “Chúng tôi không có triết lý kinh doanh gì to tát. Chúng tôi chỉ đơn giản cố gắng lắng nghe và đáp ứng tối đa mong muốn của từng khách hàng trong khả năng của mình. Nhân sự chủ chốt của Crystal Bay Hospitality may mắn bước ra từ dịch vụ lữ hành, nhờ thế mà thấu hiểu được những nhu cầu dù là nhỏ nhất của từng đối tượng khách hàng cụ thể”, chị Duyên chia sẻ.

Đối với khách Châu Âu không có nhu cầu đi ra ngoài resort, Riviera áp dụng mô hình All Inclusive. Đây là mô hình còn mới lạ ở Việt Nam nhưng rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại Thổ Nhĩ Kỳ hay Egypt. Hình thức này cho phép khách hàng cảm thấy thuận tiện khi được đáp ứng mọi nhu cầu ở cùng một địa điểm. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ an tâm với ngân sách của kỳ nghỉ mà không phải lo lắng về bất kỳ chi phí phát sinh nào bởi trong gói nghỉ dưỡng đã bao gồm cả vé máy bay, ăn ở 3 bữa tại khách sạn và các hoạt động vui chơi giải trí. Ngược lại, khách Châu Á nói chung và khách Hàn Quốc, Trung Quốc nói riêng thường thích shopping và city tour. Với những đối tượng này, Riviera tổ chức các chuyến shuttle bus miễn phí hàng ngày tới các khu trung tâm.

“Chúng tôi hiểu rằng, trong một chuyến đi gia đình thì sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là sức khỏe của các em bé là điều quan trọng nhất. Vì thế, Riviera có đội ngũ bác sỹ chăm sóc sức khỏe riêng cho các gia đình khi cần. Năm ngoái, có một số khách hàng nói với chúng tôi rằng với điều kiện tuyệt vời như vậy mà resort vẫn chưa có công viên nước thì thật đáng tiếc. Vì vậy, bạn có thể thấy đối diện khu Lễ tân có một công viên nước sắp được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Ngoài ra, một số khách quen không vui vì đôi lần không đặt được phòng trong mùa cao điểm. Do đó, chúng tôi cũng đang tiến hành mở rộng thêm 550 phòng nữa”, chị Duyên chia sẻ.

“Tư duy cùng thắng” trong kinh doanh dường như đã phát huy tính đúng đắn của nó. Từ khi được đưa vào khai thác, resort luôn đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình lên đến 90% và không chỉ dừng lại ở một nơi khách đến rồi đi.

Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 9.

“Chúng em gọi Riviera là Nhà và coi khách hàng như những người thân trong gia đình. Những người khách như gia đình Ana, gia đình Sergey, gia đình Maria không chỉ đơn thuần coi Riviera như một cơ sở lưu trú du lịch mà như một ngôi nhà thứ hai. Năm nào họ cũng quay lại đây 2 lần. Họ thuộc tên và tính cách của từng nhân viên và thường xuyên mang theo những món quà từ nước Nga. Đó là niềm vui lớn nhất của người làm dịch vụ.”, anh Trần Văn Thủy, Giám sát cao cấp bộ phận tiền sảnh chia sẻ.

Đó là niềm vui của những người nhân viên như anh Thủy. Với chủ đầu tư và những người quản lý, khi được hỏi về niềm vui của mình trong quá trình vận hành Riviera, chị Duyên chia sẻ: “Làm kinh doanh, ai cũng tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng đó chưa phải là cái đích cuối cùng mà chỉ là bàn đạp giúp chúng tôi thực hiện ước mơ của mình: Ước mơ được làm những điều có ý nghĩa cho xã hội và giúp đỡ mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Hoàng, nhân viên thuộc bộ phận cảnh quan cùng vợ đã làm việc tại resort từ những ngày đầu tiên. Trước khi Riviera được xây dựng ở vùng đất này, gia đình Hoàng chỉ kiếm sống bằng nghề đi biển, trồng xoài. Cuộc sống ở thời điểm ấy vô cùng bấp bênh. Riviera đi vào hoạt động đem lại cho gia đình Hoàng cũng như hàng trăm người dân Cam Lâm không chỉ một cuộc sống ổn định mà còn là những nhận thức và cách cư xử mới. “Làm việc tại Riviera, lần đầu tiên mình có một định nghĩa khác về sự sạch sẽ, về bảo vệ môi trường biển, về sự thân thiện và quan tâm tới người khác.”, Hoàng mỉm cười.

Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 10.
Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 11.

Resort được công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao bởi Tổng cục Du lịch và bởi chính các khách hàng. Trong tư duy của những người quản lý như chị Duyên, niềm vui cũng có nhưng trăn trở cũng nhiều.

“Chúng tôi muốn tận dụng đào tạo chính những người dân địa phương, một mặt để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, mặt khác nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự ổn định, gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Những tiêu chuẩn tương đương với một khu nghỉ 5-6 sao trên thế giới sẽ không dễ dàng đáp ứng được ngay trong một sớm một chiều. Chúng tôi nhất định sẽ phát triển những sản phẩm tốt hơn”, chị Duyên cho biết.

Nói thêm về những trăn trở và định hướng phát triển của Crystal Bay Hospitality, chị Duyên chia sẻ: “Tôi có cơ hội được đi nhiều nơi trên thế giới. Càng đi, tôi càng thấy rằng không nơi đâu đẹp bằng đất nước mình. Tuy nhiên, Du lịch Việt Nam có thể biến tiềm lực thành thực lực hay không, có thể trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bản thân các doanh nghiệp trong ngành. Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp trong nước để lọt thị trường quản lý khách sạn vào tay các Tập đoàn khách sạn nước ngoài như Accor, Wyndham, Intercontinental… Crystal Bay Hospitality được định hướng phát triển không chỉ quản lý các dự án của chính Crystal Bay mà còn quản lý những dự án của các đối tác khác, không phân biệt theo tiêu chuẩn như Accor hay Intercontinental. Các sản phẩm được hướng đến đa dạng, linh hoạt và phù hợp với ngân sách của khách hàng. Các dự án chúng tôi quản lý không chỉ giới hạn ở 5 sao mà còn quản lý cả những dự án 3-4 sao như Mũi Né Sailing Bay. Chúng tôi tin rằng, nếu các doanh nghiệp đầu tư du lịch liên kết với nhau và đi đúng hướng, Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao của Châu Á.”.

Chiến lược khác biệt hoá bằng sự chân thành và yêu thương - Ảnh 12.
Trần Việt Anh
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ
Trở lên trên