TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến lược mua giữ của Buffett dần lỗi thời, nhà đầu tư ngày càng thích 'lướt sóng'

05-08-2020 - 14:05 PM | Doanh nghiệp

Chiến lược mua giữ của Buffett dần lỗi thời, nhà đầu tư ngày càng thích 'lướt sóng'

Số lượng người hâm mộ chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn mà tỷ phú Warren Buffett ưa thích ngày càng giảm.Nguyên nhân là thị trường biến động quá mạnh, dấy lên những lo ngại về việc duy trì đầu tư quá lâu.

Khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu trung bình xuống thấp kỷ lục

Số lượng người hâm mộ chiến lược nắm giữ cổ phiếu ưa thích của tỷ phú Warren Buffett (là nắm giữ mãi mãi) ngày càng giảm. Cụ thể, khoảng thời gian trung bình cổ phiếu được giữ lại ở một danh mục đầu tư xuống thấp kỷ lục trong năm nay do giới đầu tư có xu hướng lướt sóng để nhanh chóng có lợi nhuận.

Khoảng thời gian giới đầu tư nắm giữ cổ phiếu bắt đầu giảm dần trong những thập kỷ gần đây nhưng xu hướng này diễn biến nhanh hơn trong năm nay vì thị trường biến động quá mạnh, dấy lên những lo ngại về việc duy trì đầu tư quá lâu.

Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu của Sở giao dịch chứng khoán New York, khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu Mỹ trung bình là 5 tháng rưỡi vào tháng 6, thấp hơn mức 8 tháng rưỡi vào cuối năm 2019. Năm 1999, con số này là 14 tháng và giảm dần xuống còn 6 tháng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Châu Âu cũng ghi nhận xu hướng tương tự, với khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu trung bình giảm xuống chưa tới 5 tháng, từ mức 7 tháng vào tháng 12/2019.

Lướt sóng nhiều hơn

Chiến lược mua giữ của Buffett dần lỗi thời, nhà đầu tư ngày càng thích lướt sóng - Ảnh 1.

Khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu trung bình xuống thấp kỷ lục. Ảnh: Reuters.

Rob Almeida, quản lý danh mục đầu tư tại quỹ MFS, cho biết có 3 yếu tố dẫn tới xu hướng này, đó là ngày càng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ít kinh nghiệm tham gia thị trường, đồng thời giao dịch không phải phí hoa hồng và giao dịch trên máy phổ biến hơn. Sâu xa hơn đó là việc lãi suất được giảm về cận 0, chính phủ và các ngân hàng trung ương tung gói kích thích trị giá hàng nghìn tỷ USD và đại dịch Covid-19 đẩy mức độ bất ổn của thế giới lên cao.

"Khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra đã đẩy nhanh chủ nghĩa đầu tư ngắn hạn", Almeida nói. Đồng thời, cũng có rất ít đầu mối về triển vọng lợi nhuận của khối doanh nghiệp cũng như kinh tế và hậu quả của đại dịch.

Hệ số vòng quay tài sản, tức là tỷ lệ cổ phiếu nằm trong một danh mục đầu tư được thay thế trong khoảng thời gian 12 tháng, tăng lên 92% tính tới cuối tháng 6, từ mức 85% của cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu theo dõi các quỹ đa tài sản toàn cầu của Lipper.

Xu hướng này đảm bảo lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư nhanh tay nhưng cũng dấy lên nghi ngờ về sự ổn định của thị trường một khi các gói kích thích dần hết tác dụng.

Thực tế là các nhà đầu tư theo chiến lược mua và giữ đã trải qua 6 tháng đầu năm 2020 đầy biến động. Cổ phiếu giảm 40% và phục hồi một mức tương tự chỉ trong 3 tháng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, những diễn biến với mức độ biến động như vậy thường xảy ra trong 3 năm.

Kevin Russell, CIO của quỹ đầu tư O'Connor thuộc UBS với tổng tài sản quản lý là 6,1 tỷ USD, cho biết chiến lược với hệ số quay vòng thấp nhất của ông, tức là không thể nhanh chóng điều chỉnh các giao dịch phòng vệ cũng như tỷ trọng cổ phiếu, đang cho hiệu quả tồi tệ nhất.

Chiến lược quay vòng thấp đang gặp khó trong bối cảnh hiện nay vì chúng không bền vững trước sự thay đổi nhanh chóng trong phong cách đầu tư. Hơn nữa, khi lợi nhuận ngắn hạn quá hấp dẫn, việc nắm giữ tài sản trong thời gian dài cũng chẳng còn ý nghĩa. Lợi nhuận của trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm trong quý I gần như bằng với tổng lợi nhuận của 10 năm, chiến lược gia Dhaval Joshi của BCA Research nói.

Tương tự trên thị trường trái phiếu, dù là trái phiếu chính phủ được xếp hạng cao hay trái phiếu "rác", doanh thu trung bình hàng ngày cao hơn 10 - 20% so với mức trung bình trong quá khứ, theo nền tảng giao dịch Marketaxess.

Quỹ quản lý tài sản BlueBay thường thay đổi vị thế trái phiếu 2 năm một lần. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 3 - 4 vừa qua, tần suất giảm xuống 2 - 3 tháng thay đổi một lần vì thị trường biến động liên tục, tạo ra nhiều cơ hội để mua vào, nhà quản lý quỹ Kaspar Hense cho hay.

Theo ông Joshi của BCA, những nhà đầu tư ngắn hạn, tức là mua và bán chứng khoán vào cùng thời điểm, có thể làm cạn kiệt thanh khoản của thị trường và làm tăng mức độ biến động. Nếu nói về tác động đối với thế giới thực, việc này sẽ gây khó cho các doanh nghiệp khi lên kế hoạch đầu tư dài hạn, ông Fabio Di Giansante, trưởng phòng phụ trách các cổ phiếu vốn hóa lớn của Amundi, chia sẻ.

"Bởi, cuối cùng, thứ thúc đẩy giá cổ phiếu chính là kết quả kinh doanh và bạn cần giữ lại các khoản đầu tư tốt trong một khoảng thời gian để xem liệu các công ty đó có thực hiện các quyết định của họ hay không".

Theo Thanh Long

Người đồng hành

Trở lên trên