TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chiến thắng" 6 bác sĩ, trí tuệ nhân tạo xác định ung thư vú chính xác, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người

02-01-2020 - 21:58 PM | Sống

"Chiến thắng" 6 bác sĩ, trí tuệ nhân tạo xác định ung thư vú chính xác, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người

Theo nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu người Anh và Mỹ, trí tuệ nhân tạo có thể giúp chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn các bác sĩ được đào tạo. Điều này mở ra cơ hội có thể cứu sống hàng ngàn người.

Một thuật toán máy tính được phát triển bởi các nhà khoa học Anh và Hoa Kỳ đã giúp giảm số lượng các trường hợp ung thư vú bị bỏ lỡ bằng cách phát hiện các khối u ung thư vú mà các bác sĩ xem hình ảnh X-quang không nhìn thấy.

Bước đột phá này được xem như có thể làm giảm số lượng các ca "âm tính giả" trong ung thư, nhờ đó tránh được sự chậm trễ trong điều trị dẫn đến đe dọa tính mạng. Nó cũng sẽ ngăn chặn cả tình trạng "dương tính giả" trong quá trình sàng lọc định kỳ - tránh cho nhiều phụ nữ khỏi phải phẫu thuật không cần thiết và gặp phải những căng thẳng lớn.

Chiến thắng 6 bác sĩ, trí tuệ nhân tạo xác định ung thư vú chính xác, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người - Ảnh 1.

Một thuật toán máy tính (trái và phải) được phát triển bởi các nhà khoa học Anh và Hoa Kỳ có thể giúp chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn so với các bác sĩ được đào tạo, theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature do nhóm các nhà nghiên cứu từ tổ chức Google Health (Mỹ), Viện Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS) và Trường Imperial College London (Anh) phối hợp tiến hành. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và đào tạo một công nghệ trí tuệ nhân tạo (có tên gọi DeepMind AI) trên máy tính về các hình ảnh X-quang tuyến vú của gần 29.000 phụ nữ. Trong số này có 25.856 nhũ ảnh của phụ nữ Anh và 3.097 của Mỹ.

Trong kết quả được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu cho biết AI có thể "có khả năng được áp dụng trong các môi trường lâm sàng trên toàn thế giới".

Trong một thử nghiệm riêng biệt, các nhà khoa học đã so sánh hiệu quả của DeepMind AI với 6 bác sĩ xem hình ảnh X-quang và chỉ ra rằng trí tuệ nhân tại AI đã thắng. Các khối u bị bỏ qua đã giảm từ 9,4% xuống còn 2,7% với AI và các ca xác định ung thư không chính xác cũng giảm từ 5,7% xuống 1,2%. Phần mềm cũng chọn đúng ung thư trong các hình ảnh sàng lọc với độ chính xác tương tự như các chuyên gia y tế.

Chiến thắng 6 bác sĩ, trí tuệ nhân tạo xác định ung thư vú chính xác, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người - Ảnh 2.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu, gặp phải ở 1/8 phụ nữ.

Hiện tại, hai chuyên gia xem xét quét sàng lọc ung thư vú nhưng hệ thống này không hoàn hảo, vì nó có thể bỏ sót một số trường hợp và chọn những trường hợp không xảy ra để gây ra sự cố.

Bà Connie Lehman, trưởng khoa nhũ ảnh của bệnh viện đa khoa Massachusetts thuộc Trường Y Harvard (Mỹ), nhận định kết quả nghiên cứu này khớp với các phát hiện của các nhóm nghiên cứu khác vốn đang sử dụng AI để cải thiện khả năng phát hiện ung thư vú thông qua nhũ ảnh.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Mozziyar Etemadi, trợ lý giáo sư gây mê tại Đại học Tây Bắc, Chicago, nói: "Đây là một tiến bộ rất lớn trong tiềm năng phát hiện ung thư sớm".

Chiến thắng 6 bác sĩ, trí tuệ nhân tạo xác định ung thư vú chính xác, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người - Ảnh 3.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Mozziyar Etemadi.

Dominic King, lãnh đạo tại Google Health, London, cho biết: "Nhóm chúng tôi thực sự tự hào về những phát hiện nghiên cứu này, điều này cho thấy chúng tôi đang trên đường phát triển một công cụ có thể giúp các bác sĩ lâm sàng phát hiện ung thư vú với độ chính xác cao hơn. Đối với thử nghiệm thêm, xác nhận lâm sàng và phê duyệt theo quy định là bắt buộc trước khi điều này có thể bắt đầu tạo ra sự khác biệt cho bệnh nhân, nhưng chúng tôi cam kết làm việc với các đối tác để hướng tới mục tiêu này".

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Lord Ara Darzi của Denham, đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết: "Các chương trình sàng lọc vẫn là một trong những công cụ tốt nhất để chúng tôi phát hiện sớm ung thư và cải thiện kết quả cho bệnh nhân, nhưng vẫn còn nhiều thách thức - không chỉ là khối lượng hiện tại hình ảnh các bác sĩ X-quang phải xem lại. Mặc dù những phát hiện này không trực tiếp từ phòng khám, nhưng chúng rất đáng khích lệ và chúng cung cấp những hiểu biết rõ ràng về cách công nghệ có giá trị này có thể được sử dụng trong cuộc sống thực.

Tất nhiên sẽ có một số thách thức phải giải quyết trước khi AI có thể được thực hiện trong các chương trình sàng lọc nhũ ảnh trên khắp thế giới, nhưng tiềm năng cải thiện sức khỏe và giúp đỡ bệnh nhân là rất lớn".

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu, gặp phải ở 1/8 phụ nữ.

Hiện nay, chụp nhũ ảnh là công cụ sàng lọc ung thư vú được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng chẩn đoán ung thư từ những hình ảnh này là một thách thức và 1/5 trường hợp bị các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh X-quang bỏ qua - gấp đôi tỷ lệ trong nghiên cứu.

Hơn nữa, khoảng một nửa số phụ nữ trải qua sàng lọc trong khoảng thời gian 10 năm sẽ có kết quả dương tính giả trong đó ung thư bị nghi ngờ sai.

Theo NHS, phụ nữ trong độ tuổi từ 50-71 nên chụp hình quang tuyến vú sau 3 năm/lần, trong đó chụp X-quang mô vú được sử dụng để tìm kiếm sự tăng trưởng bất thường hoặc những thay đổi có thể là ung thư.

Nguồn: DailyMail/Guardian

Theo T.T

Helino

Trở lên trên