MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến thắng ung thư, vượt qua nỗi đau mất con và cuộc hôn nhân tan vỡ, cụ bà 102 tuổi vẫn tìm được bí quyết sống khỏe và hạnh phúc

21-05-2023 - 21:54 PM | Sống

Bà rất tin tưởng vào năng lực nội tại của mình.

Bác sĩ Gladys McGarey đến từ Scottsdale, Arizona, Mỹ, được biết đến như “mẹ đẻ” của ngành y học toàn diện (Holistic Medicine), một biện pháp trị liệu liên quan đến tâm trí, cơ thể và tinh thần của bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Ở tuổi 102, bà vẫn làm bác sĩ tư vấn và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Nhìn bà, không ai nghĩ rằng bà đã trải qua đủ các biến cố trong cuộc đời.

McGarey từng chiến thắng ung thư, vượt qua cái chết của con gái và nỗi đau khi phải ly hôn năm 70 tuổi vì chồng ngoại tình. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, McGarey tìm thấy sự chữa lành và niềm vui khi bắt đầu tìm hiểu và thực hành y học toàn diện. Điều này đã mang lại mục đích sống cho bà.

Chân dung bà lúc trẻ và hiện tại

Bà coi y học toàn diện như một “người thầy vĩ đại” vì đã giúp bà khẳng định lại giá trị bản thân: “Đã có thời điểm mọi lời nói hay ý kiến của tôi đều phụ thuộc vào chồng. Nhưng sau này, tôi nhận ra bản thân mình có giá trị riêng và sức mạnh riêng.

 Khi tôi thực sự tìm lại bản thân, tôi đã viết cho chồng một lá thư cảm ơn vì đã trao cho tôi sự tự do. Chính vì thế mà tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

McGarey cũng thường lưu tâm đến những giấc mơ. Bà luôn khuyên những ai đang khắc khoải trước những quyết định trong đời, hãy cố gắng nhớ và ghi chép lại những giấc mơ để tìm kiếm những thông điệp từ tiềm thức chúng ta. 

Phải thực sự muốn thoát ra khỏi nỗi đau

Nói về cách vượt qua những bất hạnh, bà chia sẻ: “Đó là sự lựa chọn của bạn. Bạn chọn vượt qua nó hay mắc kẹt trong đó. Tôi đã cố gắng vượt qua những đau đớn và mất mát trong đời. Có những lúc tôi như sức cùng lực kiệt, nhưng một động lực luôn thúc đẩy tôi tiến về phía trước, đó chính là sức sáng tạo”. Đó cũng chính là một trong năm triết lý sống của bác sĩ McGarey.

Theo bà, mỗi người trong chúng ta đều có một loại “nước tăng lực”, chính là năng lượng, sự viên mãn và niềm vui. Những yếu tố đó sẽ giúp bạn xác định được phương hướng trong cuộc đời. 

Chiến thắng ung thư, vượt qua nỗi đau mất con và cuộc hôn nhân tan vỡ, cụ bà 102 tuổi vẫn tìm được bí quyết sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 2.

Nguồn năng lượng trên đòi hỏi sự vận động, nhưng đã là con người thì chúng ta vẫn có lúc bị mắc kẹt và bế tắc, giống như trường hợp của McGarey, khi bà cảm thấy bế tắc sau ly hôn. Khi đó, cuộc sống sẽ không diễn ra theo cách ta muốn. Bà nhấn mạnh: “Giống như bạn bị thương ở tay nhưng vẫn liên tục đâm vào vết thương đó. Nếu bạn đang tiêu tốn năng lực vào những thứ khiến bạn đau buồn, khó chịu thì hãy tìm cách thoát ra khỏi vòng lặp đó. Thế giới xung quanh ta vẫn tràn ngập những điều kỳ diệu”.

Chiến thắng ung thư, vượt qua nỗi đau mất con và cuộc hôn nhân tan vỡ, cụ bà 102 tuổi vẫn tìm được bí quyết sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 3.

Năm 2006, McGarey đến Afghanistan để dạy về các phương pháp sinh nở an toàn

Hãy tìm cách thoát ra khỏi những bế tắc trong cuộc sống, để hướng đến ánh sáng, tình yêu và hy vọng. Điều quan trọng là bạn phải thực sự muốn và nỗ lực thoát ra khỏi những vùng trũng trong cuộc đời. 

Ngoài ra, việc luyện tập thể chất và ăn uống điều độ sẽ rất có ích cho bạn. Bà McGarey luôn đi bộ mỗi ngày với mục tiêu 3800 bước. Tuy nhiên, bà lại không nêu ra một công thức cố định cho việc phải ăn gì và luyện tập như nào. Bà ăn những thứ mình thích, ví dụ như bánh socola, hay đôi khi là một chiếc hamburger. Bà không uống rượu và hút thuốc nhưng cũng không ép mọi người phải kiêng cữ giống mình. 

Bước sang tuổi mới, mở ra cơ hội mới

Ở độ tuổi 102, bà McGarey đã đặt ra mục tiêu 10 năm, đó chính là thành lập một cộng đồng y học, nơi mà mọi người đến để cùng nhau rèn luyện sức khỏe. Bà cho biết: “Tôi cảm thấy khoẻ mạnh, thậm chí còn khoẻ hơn cả lúc còn trẻ nếu xét trên một vài khía cạnh. Tôi khuyên các bạn hãy tìm ra điều khiến bản thân hạnh phúc và giúp đỡ người khác tìm ra niềm vui của họ”.

Theo Hạ Khương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên