MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến tranh thương mại "nóng rực", cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính

24-05-2019 - 18:29 PM | Tài chính quốc tế

Chiến tranh thương mại có diễn biến ngày càng tồi tệ đang tạo ra làn sóng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ, mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chỉ số S&P 500/BNY Mellon China ADR đã giảm 15% trong tháng 5, trên đà ghi nhận diễn biến tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội Weibo Corp., công ty truyền thông trực tuyến Sina Corp và công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Baidu đồng loạt sụt giảm hơn 30%. "Cơn sóng" bán tháo không chỉ dừng lại ở Mỹ. Chỉ số Hang Seng China Enterprises của các công ty Trung Quốc cũng giảm 10% trên sàn Hồng Kông, tình trạng tồi tệ nhất trong số các chỉ số lớn trên toàn cầu.

Quy mô của đợt bán tháo này cho thấy các tài sản của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề thế nào, kể từ khi chính quyền ông Trump gia tăng áp lực với Bắc Kinh bằng cách áp thuế và hạn chế sự tiếp cận với các công nghệ quan trọng của Mỹ. Chỉ 3 tuần trước, chỉ số S&P/BNY Mellon's ADR đã gần chạm mức cao nhất trong 9 tháng, trong khi đà tăng của Shanghai Composite trong quý I là mức khởi đầu năm tốt nhất trong 1 thập kỷ.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

Thời điểm diễn ra tình trạng bán tháo là một tin xấu đối với các nhà đầu tư đang theo dõi các chỉ số toàn cầu của MSCI. Công ty cung cấp chỉ số này đang nâng trọng số của các công ty niêm yết tại Trung Quốc trong các chỉ số chuẩn. Các công ty Trung Quốc đã "đóng góp" đà giảm hơn 25% trong tháng này của chỉ số MSCI Emerging Markets, dẫn đầu là Tencent.

Đồng NDT lao dốc cũng làm tăng thêm nỗi lo ngại cho các nhà đầu tư, bởi nó làm giảm giá trị lợi nhuận của của các công ty Trung Quốc khi chuyển sang đồng USD. Đồng NDT giao dịch ngoài lục địa đã giảm 2,6% trong tháng này, trong khi NDT giao dịch trong nước giảm 2,8%.

Ronald Wan, giám đốc điều hành của Partners Capital Internation, cho biết: "Điều gì diễn ra sắp tới trên mặt trận thương mại chính là chìa khoá. Với sự thay đổi trong quan điểm của ông Trump, việc 2 bên tiến tới một thoả thuận là điều không dễ dàng. Trừ khi đạt được kết quả tốt, nếu không thì tâm lý bi quan vẫn sẽ ở đây."

Cho đến nay, vẫn còn rất ít dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn. Trung Quốc cho rằng Mỹ là nguyên nhân khiến đàm phán đổ vỡ và khẳng định Mỹ phải thay đổi "những hành vi sai trái" của mình trước khi các cuộc đàm phán được tái khởi động.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 2.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Bộ trưởng Trung Quốc, Gao Feng, cho biết: "Lập trường của Trung Quốc về các cuộc đàm phán đã rõ ràng. Nếu Mỹ muốn nối lại đàm phán, họ nên thể hiện sự chân thành và thay đổi những hành vi sai trái."

Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Trump đã nói Huawei là một công ty "rất nguy hiểm", dù sau đó ông cho biết thêm công ty này có thể là một nội dung trong thoả thuận thương mại với Bắc Kinh. Chính quyền ông Trump cũng đề xuất áp thuế quan đối với các sản phẩm từ những quốc gia có khả năng phá giá tiền tệ.

Chỉ số Hang Seng đang trên đà chứng kiến tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2016, với tình trạng bán tháo khủng khiếp nhất trong 11 tháng. Air China và China Tower là một trong những cổ phiếu lao dốc mạnh nhất trong phiên này, cả hai đều giảm hơn 20% trong tháng 5. Cuộc đua giành vị trí dẫn đầu công nghệ 5G cũng là một yếu tố gây căng thẳng giữa mối quan hệ Mỹ - Trung.

Gigi

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên