MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống và công việc chỉ khởi sắc khi tôi có 5 thói quen cực đơn giản này: Điều đầu tiên rất ít người trẻ làm được!

25-03-2020 - 07:35 AM | Sống

Ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày, những người thành công biết sử dụng hiệu quả “nguồn vốn” đó và tự làm giàu cho bản thân, tất cả chỉ từ những thói quen đơn giản này.

Bạn có từng thắc mắc tại sao những người thành công có thể hoàn thành nhiều công việc trong một ngày hơn bạn chưa? Họ cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, bí quyết chính là hiệu suất và thái độ làm việc.

Bạn cũng có thể như họ bằng cách áp dụng những thói quen tốt. Hãy thay đổi tư duy và thiết lập thời gian biểu phù hợp để rèn luyện những thói quen này: 

Luyện tập thể dục sáng sớm 

Cuộc sống và công việc chỉ khởi sắc khi tôi có 5 thói quen cực đơn giản này: Điều đầu tiên rất ít người trẻ làm được! - Ảnh 1.

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng đã mang lại sự khỏe khoắn và chất lượng làm việc tốt hơn.

Tập luyện là phương pháp tốt nhất để rèn luyện sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích thể chất và thậm chí, nâng cao hiệu quả làm việc. Tập thể dục buổi sáng sẽ tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày, khiến đầu óc minh mẫn, mang lại hiệu suất công việc tốt hơn. 

Hiện nay có nhiều phương pháp tập luyện thể thao như: yoga, thiền, hay đến phòng gym... Hoặc bạn cũng có thể chỉ đơn giản là tập chạy bộ và tự tập luyện ở nhà

Hãy tích hợp hoạt động tập thể dục vào chu trình buổi sáng của bạn. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng đã mang lại sự khỏe khoắn và chất lượng làm việc tốt hơn. 

Viết danh sách những việc cần làm 

Cuộc sống và công việc chỉ khởi sắc khi tôi có 5 thói quen cực đơn giản này: Điều đầu tiên rất ít người trẻ làm được! - Ảnh 2.

Đặt một chiếc bút và cuốn sổ bên giường, trước khi đi ngủ hãy viết xuống những việc cần hoàn thành.

Lên danh sách việc cần hoàn thành mỗi tối trước khi đi ngủ. Đặt kế hoạch là nền tảng để có hiệu suất tốt hơn. Với kế hoạch đề ra, bạn dễ dàng biết được cần làm gì và thực hiện.

"Một trong những lí do khiến những người thành công ngày càng thành công khi họ đạt thành tựu mới, là bởi họ biết lên kế hoạch" _Sigurd Vedal

Danh sách việc cần làm như một bản phác thảo hướng dẫn cho ngày tiếp theo, nó cũng giúp bạn theo dõi quá trình làm việc của mình.

Đặt một chiếc bút và cuốn sổ bên giường, trước khi đi ngủ hãy viết xuống những việc cần hoàn thành. Đừng quá tham lam mà viết quá nhiều, bạn chỉ nên viết 3 đến 5 nhiệm vụ mỗi ngày. Mỗi khi hoàn thành việc gì, hãy đánh một dấu tích cạnh nhiệm vụ đó. Đến cuối ngày bạn sẽ biết mình còn việc gì chưa làm xong.

Nghỉ ngơi điều độ 

Cuộc sống và công việc chỉ khởi sắc khi tôi có 5 thói quen cực đơn giản này: Điều đầu tiên rất ít người trẻ làm được! - Ảnh 3.

Làm việc liên tục sẽ gây kiệt sức, khiến bạn tìm đủ lí do để trốn tránh hoàn thành công việc. Hãy áp dụng phương pháp "quả cà chua" Pomodoro để tối ưu hóa công việc.

Khá nghịch lý phải không? Nhưng hiệu suất của bạn phụ thuộc khá nhiều vào điều này. Làm việc liên tục có thể khiến các công việc hoàn thành, những sẽ làm bạn ngã gục, và đảm bảo rằng bạn sẽ không thể làm việc trong những ngày tiếp theo.

Làm việc không ngừng nghỉ sẽ làm tăng sự căng thẳng, mất hứng thú làm việc. Não bộ sẽ tự động khiến bạn cảm thấy mất kiên nhẫn với công việc và tìm mọi lí do để lảng tránh.

Hãy đặt thời gian hợp lí bằng phương pháp Pomodoro: làm việc thật tập trung trong 20 đến 30 phút, sau đó nghỉ ngắn 5 phút, lặp lại chu trình này 4 lần thì bạn có thể nghỉ dài từ 10 đến 15 phút. Bạn có thể cài những ứng dụng hẹn giờ và sắp xếp công việc.

Đặt thời hạn làm việc 

Cuộc sống và công việc chỉ khởi sắc khi tôi có 5 thói quen cực đơn giản này: Điều đầu tiên rất ít người trẻ làm được! - Ảnh 4.

Khi tự đặt thời gian làm việc, bạn sẽ tập trung hơn vì không có thời gian suy nghĩ đến những vấn đề khác.

Định luật Parkinson cho rằng: "Work expands so as to fill the time available for its completion" (Khối lượng công việc tự điều tiết để hoàn thành trong thời gian ấn định). Theo định luật này, vấn đề cần tới 4 tiếng đồng hồ để giải quyết thì bạn hoàn toàn có thể làm xong trong nửa thời gian đó, nếu tự đặt ra thời gian là 2 tiếng.

Đặt ra thời gian hạn mức sẽ khiến bạn thúc ép bản thân làm việc cật lực và nhanh chóng hơn để hoàn thành công việc. Không còn thời gian vẩn vơ nghĩ đến chuyện khác, vì vậy tăng hiệu quả công việc.

Hãy đặt thời gian hoàn thành cho mỗi công việc trong danh sách việc cần làm. Để có kỉ luật hơn, bạn có thể lên thời điểm cho công việc, giờ nào làm việc gì.

Tự khen ngợi nỗ lực bản thân 

Cuộc sống và công việc chỉ khởi sắc khi tôi có 5 thói quen cực đơn giản này: Điều đầu tiên rất ít người trẻ làm được! - Ảnh 5.

Sau một ngày làm việc, hãy tự khen hoặc tự thưởng cho bản thân, cũng đừng quên nhìn lại những việc chưa hoàn thành và đề ra cách khắc phục

Khi tự khen ngợi chính mình, bạn sẽ trân trọng những nỗ lực của mình để thành công. Thói quen này giúp bạn tự tin và cũng đẩy hiểu suất làm việc cao hơn.

Sau một ngày, nhìn làm danh sách các việc đã hoàn thành và tự chúc mừng bản thân. Cũng đừng quên kiểm tra lại những việc chưa làm và đề ra phương hướng giải quyết nhé. 

Theo Entrepreneur

An Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên