TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex giảm phiên thứ 3 liên tiếp, nhà đầu tư giao dịch thận trọng

VnIndex giảm phiên thứ 3 liên tiếp, nhà đầu tư giao dịch thận trọng

Nhóm HNX30 đáng chú ý cổ phiếu HUT của Tasco. HUT hôm nay giao dịch khủng 19,6 triệu cổ phiếu và kết thúc phiên giao dịch với dư mua trần hơn 270 nghìn cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VnIndex giảm phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm hơn 5 điểm. Chỉ số lùi về ngưỡng 854,6 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 0,37 điểm lên ngưỡng 114,07 điểm.

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán khi mà cứ mỗi một thông tin tiêu cực kể cả ở nước ngoài xảy ra thì nhà đầu tư đã vội vàng bảo toàn tài khoản. Thống kê của chúng tôi cho thấy, 5 tháng đầu năm 2020, có đến 137.000 tài khoản mở mới tương ứng tăng hơn 5% so với cuối năm 2019. Điều này cho thấy lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán tăng rất nhanh trong 6 tháng đầu năm và kèm theo đó, chiến lược giao dịch của họ cũng chưa định hình rõ nét. Có thể không ít nhà đầu tư trong số nhà đầu tư mở mới này thường ít kinh nghiệm, là nhà đầu tư F0 nên mỗi một biến động nhỏ của thị trường đều tác động nhanh đến tâm lý của họ.

Đáng chú ý nhất thị trường chứng khoán hôm nay là HPG. Trong ngày tổ chức ĐHCĐ, HPG bất ngờ đi ngược thị trường chung và tăng 1,1% kèm khối lượng giao dịch đạt hơn 24,4 triệu cổ phiếu. 

Nhóm HNX30 đáng chú ý cổ phiếu HUT của Tasco. HUT hôm nay giao dịch khủng 19,6 triệu cổ phiếu và kết thúc phiên giao dịch với dư mua trần hơn 270 nghìn cổ phiếu.

============

Không chỉ phiên giao dịch hôm nay mà khá nhiều phiên giao dịch gần đây đã xảy ra hiện tượng rung lắc đầu phiên và hồi phục nhanh cuối phiên. Sự rung lắc của thị trường khiến những nhà đầu tư non gan theo chiến lược giao dịch nhanh-thắng nhanh hoặc rút nhanh hành động cuống cuồng. Đa phần, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đầu tư thường bị những lần "rung cây" này làm rụng khỏi thị trường chứng khoán hoặc phải chấp nhận mua lại với giá cao hơn để tồn tại trên thị trường. 

Trước phiên ATC, VnIndex hồi phục nhanh chỉ còn giảm hơn 4 điểm. Trong nhóm VN30, sắc xanh đã nhóm lên ở nhiều cổ phiếu như HPG, GAS, SAB, NVL, STB, VHM...và chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu đang hồi phục nhanh. BVH hiện đã quay về giá tham chiếu dù sáng nay giảm đến 600 đồng/cổ phiếu.

==============

Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/6 cùng thông tin Dow Jones giảm 710,16 điểm, tương đương 2,7%, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt đã vội vàng hành động. Thực tế, không ít nhà đầu tư đang rót tiền vào thị trường chứng khoán với tâm lý...đánh nhanh, thắng nhanh hoặc đánh nhanh, rút nhanh. Mỗi một thông tin tác động đến tâm lý, nhà đầu tư vội như những chú chim đứng không chắc chân trên tư duy đầu tư giá trị đã vội vàng bán và rút bất chấp Việt Nam vẫn đang thắng lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 và cơ hội dành cho Việt Nam ngày càng nhiều.

Tâm lý "chim sợ cành cong" đã khiến nhiều nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu đầu phiên giao dịch sáng nay, đẩy VnIndex có lúc giảm sâu hơn 10 điểm. Tuy nhiên, ngay sau khi chỉ số giảm điểm và tạo mặt bằng giá phù hợp cho nhiều cổ phiếu thì dòng tiền mua đã đẩy chứng khoán bình ổn trở lại. VnIndex hiện chỉ còn giảm hơn 6 điểm. 

Đáng chú ý là, thanh khoản thị trường chứng khoán sáng nay đã cải thiện đáng kể so với hôm qua. Nhiều nhà đầu tư lỡ nhịp đợt trước đã vội vàng gom mua cổ phiếu đẩy giá trị giao dịch sàn HoSE lên 1.490 tỷ đồng và HNX lên 228 tỷ đồng tính đến 10h20'.

Trong nhóm VN30, HPG tăng 1,3%. Sáng nay, HPG tổ chức ĐHCĐ thường niên và có lẽ, những kế hoạch kinh doanh 2020 đang là yếu tố giúp HPG đi ngược thị trường chung.

CTD sau nhiều phiên bứt phá đã giảm khá sâu phiên sáng nay. Hiện tại, những làn sóng chuyển nhượng cổ phiếu đang diễn ra tại Coteccons và phe thắng/phe thua trong cuộc nội chiến Coteccons vẫn chưa có hồi kết.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên