MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính phủ Anh chưa có kế hoạch đàm phán Brexit

16-11-2016 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Theo thông tin từ tờ The Times và BBC, chính phủ Anh hiện không có một kế hoạch rõ ràng về việc rời Liên minh Châu Âu (EU). Chính phủ Anh có thể cần tới 6 tháng để xác định những ưu tiên trong cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Theo bản ghi nhớ rò rỉ mang tên “Brexit update”, Thủ tướng Anh – bà Theresa May – chưa thể xác định được chiến lược đàm phán Brexit trong khi nhiều ngành công nghệ kêu gọi sớm làm rõ vấn đề này.

Bản ghi nhớ cho biết chiến lược và ưu tiên đàm phán có thể mất 6 tháng để cụ thể hóa với tình hình tại Anh và EU hiện nay.

Bà May cam kết bắt đầu cuộc đàm phán chính thức với EU vào tháng 3/2017 nhưng bản ghi nhớ cho biết sự chia rẽ trong Nội các có thể trì hoãn kế hoạch này.


Tháng 3/2017 sắp tới nhưng bà Theresa May vẫn chưa biết mình cần làm gì

Tháng 3/2017 sắp tới nhưng bà Theresa May vẫn chưa biết mình cần làm gì

Theo đó, Nội các Anh đang chia làm 3 phe giữa Ngoại trưởng Boris Johnson, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Kinh doanh Greg Clark.

Bà May đã nhanh chóng có được sự ủng hộ của công chúng sau khi đưa ra hàng loạt các quyết định sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, điều này có vẻ sẽ không kéo dài.

Các lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư liên tục kêu gọi chính phủ Anh sớm chi tiết kế hoạch Brexit để họ có thể đưa ra các quyết định đầu tư. Với sự mập mờ hiện nay, các quyết định có thể kìm hãm, hoặc thậm chí kéo tăng trưởng kinh tế Anh xuống dốc.

Bản ghi nhớ cho biết ngành công nghiệp đang gặp 2 vấn đề. Thứ nhất, chính phủ Anh ưu tiên chính trị hơn kinh tế. Thứ 2, sẽ không có chiến lược đàm phán Brexit sớm bởi chính phủ Anh đưa ra quyết định dựa vào từng trường hợp cụ thể.

Ngày 14/11, Thủ tướng May cho biết quốc gia này sẽ không đàm phán dựa trên một giải pháp có sẵn.

Các cơ quan chính phủ đang thấy rõ một số tác động từ cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6. Có khoảng 500 dự án liên quan đến Brexit đang được thảo luận, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Kế hoạch tuyển dụng 10.000-30.000 nhân sự cho các dự án này thiếu tính khả thi. Ông Hammond dự kiến sẽ có bài thuyết trình vào tuần sau tại Autumn Statement để nói về vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng thay vì hoạt động các phòng ban.

Ngày 15/11, văn phòng Thủ tướng phủ nhận thông tin liên quan đến bản ghi nhớ này.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên