TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ tiếp tục miễn visa cho 5 nước Tây Âu và tăng thời gian miễn từ 1 năm lên 3 năm

03-05-2018 - 18:12 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chính phủ tiếp tục miễn visa cho 5 nước Tây Âu và tăng thời gian miễn từ 1 năm lên 3 năm

Chính sách miễn visa cho 5 nước Tây Âu đã được gia hạn. Đồng thời, Chính phủ cũng đã quyết định tăng thời gian miễn từ 1 năm lên 3 năm.

Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 3/5.

Theo đó, để khơi thông điểm nghẽn về du lịch, Chính phủ có sự nhất trí cao và Thủ tướng đã kết luận tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu, gồm: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 6/2018. Thời gian miễn của hần này cũng được tăng từ 1 năm thành 3 năm. Thời gian bắt đầu tư 1/7/2018.

Chính sách visa được xem là một nút thắt cổ chai với ngành du lịch bởi Việt Nam là một nước có chính sách visa khắt khe, chỉ miễn thị thực cho công dân 24 nước, ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Ví dụ, Indonesia miễn thị thực cho công dân 168 nước, Malaysia là 162 nước, Singapre hay Philippines là 159 nước. Ngay nước láng giềng Thái Lan cũng đang miễn cho công dân 57 nước. Bên cạnh đó, các nước này cũng đều áp dụng chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử.

Nhóm khách Tây Âu được xem là nhóm có tỷ lệ chi trả cao. Số liệu thống kê cho thấy trong năm miễn thị thực đầu tiên (năm 2015) đã có 720 nghìn khách. Năm 2016, lượng khách này tăng 16%, doanh thu đạt 202 triệu USD.

Năm 2017, khách Tây Âu đạt 1,5 triệu người, góp phần làm nên kỷ lục du lịch Việt cán mốc lần đầu 12,9 triệu khách quốc tế.

Theo nhiều chuyên gia, giả sử nếu thị thực cho các nước này không được gia hạn, ước tính Việt Nam sẽ mất 20% khách từ các thị trường lớn với con số thiệt hại ngành lên đến vài trăm triệu USD. Tuy nhiên, tổn thất sẽ không dừng ở đó, vì khách có thể hình thành thói quen không đến Việt Nam.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên