TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính quyền Biden cảnh báo các công ty Mỹ về rủi ro khi hoạt động ở Hồng Kông

14-07-2021 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Biden cảnh báo các công ty Mỹ về rủi ro khi hoạt động ở Hồng Kông

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang sẵn sàng ban bố cảnh báo chính thức cho các công ty Mỹ về những rủi ro khi hoạt động ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng quyền kiểm soát với trung tâm tài chính này.

Theo 3 nguồn thạo tin, trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chính thức nêu ra những mối quan ngại với các doanh nghiệp nước này đang làm ăn ở Hồng Kông, Trung Quốc. Những mối đe dọa được liệt kê bao gồm nguy cơ rò rỉ dữ liệu khi lưu trữ tại Hồng Kông cũng như các biện pháp trừng phạt tiềm năng mà Bắc Kinh có thể áp đặt với các công ty nước ngoài hoạt động ở đây.

Các nguồn tin cũng cho biết động thái chính thức có thể được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong tuần này và sẽ là lần đầu tiên Mỹ đưa ra những cảnh báo với các doanh nghiệp đang làm ăn ở Hồng Kông. Cùng với cảnh báo này, nhiều khả năng Mỹ sẽ không khuyến khích các doanh nghiệp của mình hoạt động ở trung tâm tài chính này.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan tới các vấn đề ở Hồng Kông. Nhà Trắng cũng đang xem xét một chính sách cho phép người Hồng Kông ở lại Mỹ ngay cả khi thị thực của họ đã hết thời hạn nếu như họ có nguy cơ bị trừng phạt vì bất đồng với chính quyền đặc khu. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ chưa được đưa ra.

Nếu đây là sự thực, cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ sẽ gây nên một sự xáo trộn mạnh trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở đây. Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông có 1.200 thành viên và 282 công ty Mỹ đặt trụ sở của họ ở trung tâm tài chính này.

Thực tế, các công ty Mỹ hoạt động ở Hồng Kông cũng luôn trong tâm thế đề phòng, nhất là khi dữ liệu của họ dễ dàng bị phía Trung Quốc truy nhập theo luật An ninh Quốc gia được thông qua cách đây 1 năm. Gần đây, nỗi lo gia tăng trước khả năng Trung Quốc có thể áp dụng luật trừng phạt ngược, cho phép tịch thu tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài.

Những động thái mới của Chính quyền Tổng thống Trump có thể tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mẫu thuẫn với nhau về hàng loạt những vấn đề, từ kinh tế tới địa chính trị. Những mâu thuẫn này khó có khả năng được giải quyết trong tương lai gần.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ đang "cố gắng đánh lừa" các công ty nước ngoài ở Hồng Kông bằng cách làm "mất uy tín" luật an ninh quốc gia mà nước này áp đặt tại trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á. Theo phía Trung Quốc, môi trường kinh doanh ở đặc khu này trở nên an toàn, ổn định và không biến động lớn sau khi luật được thực thi.

Phía Trung Quốc cáo buộc động thái của Mỹ chỉ nhằm mục đích "kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc".

Tuyên bố của phía Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện thông tin Mỹ chuẩn bị cảnh báo các công ty của mình về những rủi ro ở Hồng Kông.

Tham khảo: Financial Time

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên