TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính quyền Biden cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận thương mại, có thể đánh thuế bổ sung

02-10-2021 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Biden cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận thương mại, có thể đánh thuế bổ sung

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai chuẩn bị thông báo về việc Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ, được xác lập dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong khoảng thời gian 2 năm. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, phía Mỹ khẳng định Trung Quốc đã không thực hiện đúng cam kết đó.

Thông báo của bà Tai sẽ là một trong số những phản ứng mạnh mẽ nhất của Chính quyền Biden với Trung Quốc. Bài Tai sẽ chính thức đưa ra kết luận này vào ngày 4/10 tới.

Tuy nhiên, chưa thể xác định phản ứng tiếp theo của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ. Các nguồn tin nói rằng USTR đang cân nhắc các động thái tiềm năng với Trung Quốc vì sự bất tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của nước này, bao gồm cả việc ban hành các khoản thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ phía Mỹ.

Bài phát biểu của bà Tai được đưa ra khi chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là kết thúc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

"Tính đến tháng 8, Trung Quốc mới chỉ đạt 62% mục tiêu mua hàng hóa Mỹ được nêu trong thỏa thuận thương mại", Chad Bown, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson trụ sở tại Washington, cho biết.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên