TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách mới ban hành, ô tô như Hyundai Santa Fe rẻ hơn tới hàng chục triệu đồng khi tới tay người Việt

04-03-2019 - 09:42 AM | Thị trường

Chính sách mới ban hành, ô tô như Hyundai Santa Fe rẻ hơn tới hàng chục triệu đồng khi tới tay người Việt

Việc thay đổi giá tính lệ phí trước bạ có sự điều chỉnh theo Nghị định 20, mức phí này có thể giảm với một số dòng xe.

Nghị định 20/2019 vừa được Chính phủ thông qua trong tháng 2 vừa qua có sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016. Đối với người sử dụng ô tô, có 2 vấn đề cần quan tâm. Điều thứ nhất là lệ phí trước bạ của xe bán tải và xe tải VAN tăng, như chúng tôi đã đề cập. Sự thay đổi thứ 2 đáng chú ý là cách áp giá tính phí trước bạ khi giá ô tô có sự biến động tăng hoặc giảm trên thị trường.

Chính sách mới ban hành, ô tô như Hyundai Santa Fe rẻ hơn tới hàng chục triệu đồng khi tới tay người Việt - Ảnh 1.

Lệ phí trước bạ cũng là một vấn đề được người mua xe mới lưu tâm bởi mức phí này chiếm tới gần 10% tổng chi phí mua ô tô.

Trước đây, theo Nghị định 140/2016, nếu giá chuyển nhượng tài sản thực tế (xe) trên thị trường có biến động tăng hoặc giảm 20% trở lên so với giá tính lệ phí trước bạ trong bảng giá của Bộ Tài chính thì Bộ sẽ ban hành giá tính lệ phí trước bạ mới sát với mức giá chuyển nhượng này. Với Nghị định 20/2019, con số 20% được giảm thành 5%. Bởi vậy, một số mẫu xe nhất định sẽ có sự điều chỉnh giá tính phí trước bạ trong thời gian tới.

Lấy ví dụ mẫu xe Hyundai Santa Fe phiên bản xăng đặc biệt có giá tính trước bạ là 1,235 tỷ, giá bán thực tế tại đại lý là 1,170 tỷ, mức chênh là 65 triệu đồng tương đương 5,26%, đủ điều kiện để được Bộ điều chỉnh giảm giá tính trước bạ. Giả sử nếu giá tính trước bạ giảm còn 1,170 tỷ, người mua xe sẽ tiết kiệm được 7,8 triệu phí trước bạ tại Hà Nội và 6,5 triệu đồng ở tỉnh thành khác.

Một ví dụ khác với mẫu xe Ford Focus bản Titanium đang có giá tính trước bạ là 848 triệu, giá bán thực tế tại đại lý là 710 triệu, mức chênh 138 triệu đồng tương đương 16,27%. Nếu giá tính trước bạ giảm còn 710 triệu, khoản tiết kiệm của người mua xe sẽ là 16,6 triệu đồng tại Hà Nội và 13,8 triệu đồng ở tỉnh thành khác.

Chính sách mới ban hành, ô tô như Hyundai Santa Fe rẻ hơn tới hàng chục triệu đồng khi tới tay người Việt - Ảnh 2.

Với tình hình giá bán thực tế tại đại lý giảm, mức giá tính lệ phí trước bạ cho xe Santa Fe có thể được thay đổi trong thời gian tới.

Vẫn còn một số mẫu xe khác đang có giá bán trên thị trường thấp hơn so với giá niêm yết mà nhà phân phối đưa ra nhưng giá tính trước bạ vẫn theo mức niêm yết, ví dụ như Toyota Corolla Altis, Honda Jazz hay Ford EcoSport... Tuy nhiên, giá giữa các đại lý có sự chênh lệch nhất định, khoảng một vài triệu đồng. Hiện chưa rõ Cục thuế sẽ lựa chọn mức giá cơ sở nào để báo cáo lên Bộ.

Ngược lại, với những xe có giá bán thực tế cao hơn giá tính trước bạ hoặc giá niêm yết được tăng lên với chênh lệch từ 5% trở lên, phí sẽ tăng lên tương ứng.

Ngoài ra, việc thay đổi giá tính trước bạ không thể trong một sớm một chiều. Theo Nghị định 20, nếu giá bán thực tế có sự biến động, Bộ sẽ điều chỉnh để áp dụng vào quý tiếp theo. Giả sử giá xe thay đổi vào đầu tháng 4 (đầu quý II), sự điều chỉnh sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7 (đầu quý III).

Trường hợp phát sinh loại ô tô, xe máy mới chưa có trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ hoặc ô tô, xe máy có trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ mà giá chuyển nhượng ô tô, xe máy trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên so với giá tại Bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Cục thuế tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính trước ngày mùng 5 của tháng cuối quý.

Bộ Tài chính ban hành Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung trước ngày 25 của tháng cuối quý để áp dụng kể từ ngày đầu của quý tiếp theo. Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung được ban hành theo quy định về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ quy định tại điểm a khoản này hoặc căn cứ vào trung bình cộng giá tính lệ phí trước bạ của cơ quan thuế các địa phương.

Trích Nghị định 20/2019

Theo Đức Khôi

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên