TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần có cơ quan định giá đất độc lập

06-11-2013 - 15:14 PM |

Sáng nay, trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều đại biểu đã đưa ý kiến cần thành lập cơ quan xác định giá đất để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất.

Sáng 6/11, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Ông Giàu cho biết, qua tổng hợp báo cáo ý kiến góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) của các cơ quan Trung ương, bộ, ngành , địa phương, tổ chức quốc tế, các tổ chức và cá nhân đã có xấp xỉ 7 triệu lượt ý kiến góp ý.

Về giá đất, ông Giàu nêu rõ, có ý kiến đề nghị xem xét lại, quy định cụ thể về nguyên tắc định giá đất. UBTV Quốc hội xin tiếp thu và chỉnh sửa Điều 112 theo hướng quy định rõ nguyên tắc định giá đất phải theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá; theo thời hạn sử dụng đất; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất hoặc giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất; cùng một thời điểm các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.

Góp ý về vấn đề định giá đất, nhiều đại biểu đã đưa ý kiến cần thành lập cơ quan xác định giá đất để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) góp ý: Giá đất quy định như Dự thảo là quá chung, không giải quyết được bức xúc của người dân. Theo đại biểu Hương, việc xác định giá đất phải tính đến lợi nhuận hình thành trong tương lai. Làm sao để tiền được bồi thường đất khi thu hồi  phải đảm bảo cho người dân được bằng hoặc tốt hơn điều kiện sống trước khi thu hồi. Thực tế, đa phần người dân đang bị thua thiệt, dẫn đến bức xúc, gây khiếu kiện.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội), quy định hiện nay còn rất chung chung về định giá đất bồi thường. Đại biểu thắc mắc trong dự thảo định giá đất trên cơ sở nào, giá thế nào là “giá phổ biến trên thị trường”. Do đó, đại biểu Hà đề nghị cần có tổ chức độc lập về định giá đất.


Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng)

Chung quan điểm về tính cấp thiết của việc thành lập cơ quan xác định giá đất, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nhận định: Quy định như hiện nay khiến vai trò của UBND tỉnh quá lớn. UBND tỉnh vừa có thẩm quyền phê duyệt dự án, vừa ra quyết định thu hồi, lại quyết định cả giá đất là bất hợp lý. Vì vậy, ông Vinh đề nghị cần có một cơ quan định giá đất, có như vậy mới đảm bảo tính minh bạch thì cần tách bạch cơ quan định giá đất độc lập với cơ quan thu hồi. Tránh tình trạng một cơ quan vừa đá bóng, vừa thổi còi.

Tán thành với ý kiến của các đại biểu, đại biểu Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) cho rằng: “Cần thành lập cơ quan định giá đất độc lập. Khi thu hồi đất, người dân có quyền giới thiệu cho cơ quan thu hồi đất những tổ chức định giá đất độc lập tham gia định giá đất, đấu thầu đất”.

Cũng theo đại biểu Hoàng, giá thị trường thì phải là giá do thị trường quyết định. Như vậy, giá trong đấu giá đất sẽ là giá thị trường chứ không phải là giá theo bảng định giá chủ quan của Nhà nước. Không thể xác định “giá thị trường” là "giá do chính quyền công bố hàng năm". Giá thị trường phải là giá thực tế đang diễn biến trên thị trường. “Không thể để người bị thu hồi đất là người đứng ngoài cuộc về giá đất. Thực chất hiện nay giá đất do chính quyền quyết định”, ông Hoàng nói.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên