TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật lên tiếng về thông tư 16

02-12-2013 - 10:34 AM |

Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật lên tiếng về thông tư 16

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định: "Đây là vấn đề nhức nhối, người dân cũng đang bức xúc hỏi nhiều về hướng giải quyết".

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, sắp tới, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) sẽ tổ chức cuộc họp gồm các bên liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường… để “mổ xẻ” các quy định về tính diện tích căn hộ đang gây tranh chấp trên thị trường bất động sản hiện nay.

Hiện Cục kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đang xem xét và đã có báo cáo về những quy định về cách tính diện tích chung cư, trong đó có Thông tư 16 của Bộ Xây dựng.

Vị Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết: Sau khi có kết luận chính thức, xin phép lãnh đạo Bộ sẽ ra thông cáo báo chí cụ thể.

Trao đổi với PV Infonet, bà Mạc Thị Hoa, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết thêm: Lãnh đạo Bộ đã đồng ý tổ chức cuộc họp để làm rõ các quy định về cách tính diện tích, Thông tư 16. Cuộc họp bao gồm các bên liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

“Cuộc họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Bộ và Cục kiểm tra văn bản với phối hợp với văn phòng Bộ chủ trì, tuy chưa ấn định thời gian cụ thể tiến hành cuộc họp vì lãnh đạo Bộ còn bận.

"Hiện, Cục kiểm tra văn bản đã có báo cáo về vấn đề này tới lãnh đạo Bộ, chưa họp chính thức nên chưa thể có ý kiến gì thêm”, bà Hoa nói.

Cách đây 2 năm cũng đã có cuộc họp bàn về các quy định tính diện tích giữa các Bộ, ngành có trách nhiệm và liên quan đến thông tư 16.

Bà Mạc Thị Hoacho biết cuộc họp thời điểm đó Cục kiểm soát thủ tục hành chính thuộc Văn phòng Chính phủ thực hiện, còn hiện nay Cục này đã chuyển về Bộ Tư pháp.

“Nếu Cục kiểm tra văn bản vào cuộc lúc đó thì đã khác rồi”, bà Hoa nói.

Theo thông tin PV Infonet tìm hiểu được, cách đây 2 năm, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã họp bàn về 3 văn bản liên quan đến cách tính diện tích căn hộ, cụ thể là: Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010, Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại công văn trả lời Văn phòng Chính phủ ngày 18/7/2011, Bộ Xây dựng và Bộ TNMT khẳng định không có sự “đá nhau” giữa quy định của Nghị định 71 và Thông tư 16, bởi vì việc tính diện tích sàn căn hộ là do hai bên mua và bên bán thỏa thuận trong hợp đồng theo một trong 2 cách: có thể không tính tường bao, tường ngăn (chỉ tính kích thước thông thủy) hoặc có thể tính tư tim tường bao, tường ngăn căn hộ.

Sau khi kiểm tra, phát hiện vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT ban hành công văn 289/TCQLĐĐ-CĐTK ngày 29/3/2011 hướng dẫn các địa phương xác định diện tích sàn theo nội dung:

“Xác định theo hợp đồng mua bán nhà đất đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật về mua bán nhà ở tại thời điểm ký kết hợp đồng. Trong trường hợp diện tích căn hộ thực tế khi bàn giao khác với hợp đồng đã ký kết thì diện tích được xác định theo thực tế bàn giao”.

Theo báo cáo, sau khi có văn bản số 289 nêu trên thì vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã hoàn toàn được tháo gỡ.

Tuy nhiên, sau khi nhận được những ý kiến trả lời trên, Văn phòng Chính phủ đã có báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc không thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ TNMT khi khẳng định Nghị định 71 và Thông tư 16 không có sự “đá nhau”.

Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cũng không thống nhất ý kiến với Bộ Xây dựng và Bộ TNMT về việc sau khi có văn bản số 289 thì vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã hoàn toàn được tháo gỡ.

Vì sao Văn phòng Chính phủ lại không thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ TNMT về các vấn đề nêu trên? Báo điện tử Infonet.vn sẽ tiếp tục thông tin ở bài viết tiếp theo.

Theo Minh Thư

ngatt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên