TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBND Hà Nội: Đường Trường Chinh đã được mở rộng đúng quy hoạch

04-04-2014 - 10:32 AM |

UBND Hà Nội: Đường Trường Chinh đã được mở rộng đúng quy hoạch
Đường Trường Chinh đã được mở rộng đúng quy hoạch

Về thông tin “nắn đường tránh nhà quan” được nhiều báo đăng tải thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thịnh nói: “Quan điểm của TP không có khái niệm “nhà quan chức”.

Xung quanh thông tin đường vành đai II, đoạn từ phố Vương Thừa Vũ tới Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh) bị bẻ cong nhiều đoạn rất khó hiểu được báo chí đề cập nhiều trong thời gian qua, chiều 3/5, Văn phòng UBND TP đã cung cấp văn bản giải trình của Sở Quy hoạch Kiến trúc liên quan đến vấn đề này.

Theo Phó Giám đốc Sở QHKT Ngô Quý Tuấn, liên quan tới dự án xây dựng đường Vành đai II, đoạn đường Trường Chinh, từ phố Vương Thừa Vũ tới Ngã Tư Vọng, một số hộ dân liên tục có đơn thư thắc mắc, kiến nghị về chỉ giới đường đỏ, phạm vi xây dựng tuyến đường. Các hộ dân này cho rằng, dự án không tuân thủ quy hoạch và tuyến đường đã bị bẻ cong nhiều đoạn rất khó hiểu. Thậm chí, còn có thông tin cho rằng, tuyến đường đã bị nắn cong để tránh hàng loạt nhà của quan chức.

Sở QHKT cho biết, từ năm 2000, UBND TP đã giao nhiệm vụ cho Văn phòng kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội (nay là Sở QHKT) và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định chỉ giới mở rộng đường Trường Chinh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, hai đơn vị đã phối hợp làm việc với Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân (PKKQ) để giới thiệu phương án mở đường Trường Chinh qua khu vực cơ quan Quân chủng PKKQ (đoạn từ hồ Hố Mẻ đến cống Chéo qua sông Lừ). Tại khu vực cơ quan Quân chủng PKKQ đóng quân thì phương án giới thiệu đường quy hoạch dự kiến mở về phía Bắc so với đường hiện tại 20m, còn lại mở về phía Nam.

Sau khi làm việc với Kiến trúc sư trưởng TP và nghiên cứu phương án dự kiến mở rộng đường Trường Chinh, Bộ Tư lệnh PKKQ đã có công văn đề nghị “mở đường Trường Chinh đoàn từ hồ Hố Mẻ đến cống Chéo về phía Nam với nội dung cụ thể như sau: phía Bắc lấy mép đường phía Bắc sâu vào khoảng 7m, phía Nam sẽ phát triển cho đủ mặt cắt của đường là 53,5m”.

Nhận thấy đây là khu vực đất Quốc phòng mà thông tin về các công trình Quốc phòng chưa được các cơ quan chức năng của TP nắm rõ. Mặt khác, việc triển khai thực hiện hiện dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường Trường Chinh sẽ thuận lợi hơn nếu được sự thống nhất ủng hộ của Bộ Tư lệnh PKKQ, Kiến trúc sư trưởng TP đã yêu cầu Viện QHXD Hà Nội nghiên cứu đề nghị của Bộ Tư lệnh PKKQ.

Viện QHXD Hà Nội đã hoàn chỉnh bản vẽ Chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 đường Trường Chinh đoạn qua khu vực do Quân chủng PKKQ quản lý trên cơ sở phương án kiến nghị của Bộ Tư lệnh PKKQ. Bộ Tư lệnh PKKQ đã thống nhất với phương án Chỉ giới đường đỏ do Viện QHXD Hà Nội lập, đồng thời có ý kiến thống nhất trực tiếp trên bản vẽ và có công văn đề nghị UBND TP chập thuận phương án Chỉ giới đường đỏ tại bản vẽ này.

Ngày 7/8/2006, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh). Do đường Trường Chinh đi qua khu vực đất hai bên có nhiều công trình do Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng; để việc cải tạo mở rộng đường Trường Chinh không ảnh hưởng đến các công trình Quốc phòng theo quy định, UBND TP đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét có ý kiến về phương án mở rộng đường Trường Chinh. Căn cứ vào đề nghị của UBND TP, Bộ Quốc phòng đã có văn bản 762/BQP-TM nêu rõ: “thống nhất với ý kiến của Bộ Tư lệnh PKKQ tại công văn số 193/CV-PK-KQ ngày 13/4/2000 và được thể hiện trên bản vẽ Chỉ giới đường đỏ do Viện QHXD Hà Nội lập ngày 18/10/2000 – tỷ lệ 1/500”.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng, Sở QHKT đã thẩm định và trình UBND TP phê duyệt chỉ giới đường đỏ đường Vành đai II (đoạn Vương Thừa Vũ - Ngã Tư Vọng) với quy mô 53,5m và 57,5m. Phương án chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt phù hợp với chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh, đoạn qua Bộ Tư lệnh PKKQ do Viện QHXD Hà Nội lập.

Qua kiểm tra rà soát, Sở QH-KT thấy chỉ giới đường đỏ lập cho đoạn từ Hố Mẻ đến Cống Chéo (bao gồm đoạn tuyến cắt vào các hộ dân tổ 40, phường Khương Thượng) xác định tại hồ sơ được UBND TP phê duyệt và hồ sơ được Bộ Tư lệnh PKKQ đóng dấu kiến nghị (đã được Bộ Quốc phòng thỏa thuận) là hoàn toàn thống nhất, không sai khác. Quá trình lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường là hoàn toàn phù hợp với quy định.

Cũng liên quan đến quy hoạch tuyến đường này, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh cho rằng, việc mở đường vành đài II, đoạn Vương Thừa Vũ - Ngã Tư Vọng là cần thiết, vì lợi ích chung của cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Thịnh khẳng định, quá trình triển khai lập quy hoạch, phê duyệt chỉ giới đường đỏ và thực hiện dự án đầu tư đã được thực hiện nghiêm túc và đúng quy định của pháp luật, với sự đồng thuận của các cơ quan liên quan.

Trao đổi về phương án thu hồi đất, GPMB của dự án, Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Văn Thịnh cho biết, phương án được chọn phải ít GPMB nhất, tốn kém ít nhất cho ngân sách Nhà nước và vẫn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của tuyến đường. Trước giả thuyết đơn vị thi công làm chưa đúng bản vẽ thiết kế, ông Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh: “Cơ quan nào làm sai bản vẽ thiết kế thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm kiểm tra, giám sát ở đây thuộc về chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, trong đó có Sở QHKT Hà Nội. Tuy nhiên, tới nay, TP chưa nhận được báo cáo của các đơn vị hữu quan về việc tuyến đường được thi công không đúng với bản vẽ...”

Về thông tin “nắn đường tránh nhà quan” được nhiều báo đăng tải thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thịnh nói: “Quan điểm của TP không có khái niệm “nhà quan chức”. Nhà lãnh đạo cũng như nhà người dân bình thường, không có gì khác nhau. Phương án nào kinh tế nhất, đúng quy hoạch và đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thì nên làm”.

Theo Huy Kiên

ngatt

Hanoi Portal

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên