TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức chốt điểm đến của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

04-01-2020 - 17:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính thức chốt điểm đến của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

Ngân hàng Nhà nước chốt lại quy định điểm đến các khoản chi Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, có thay đổi so với dự thảo.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 36/2019/TT-NHNN quy định quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Như BizLIVE đề cập vừa qua, khi xây dựng dự thảo thông tư trên, Ngân hàng Nhà nước dự kiến có một điểm đến của Quỹ là chi cấp vốn cho các doanh nghiệp đặc thù liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Ngoài ra, một trong những nội dung của dự thảo trước đó đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó có việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, với thông tư vừa ban hành nói trên, quy định về sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia có ba điểm đến, trong đó không nêu cụ thể những nội dung trên như trong dự thảo.

Cụ thể, Thông tư 36/2019/TT-NHNN chính thức quy định, Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản sau:

Một là, cho vay hỗ trợ các tổ chức tín dụng gặp sự cố ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng.

Hai là, cho vay đối với các tổ chức tín dụng tham gia hệ thống thanh toán để hỗ trợ hệ thống thanh toán trong trường hợp gặp sự cố đe doạ đến việc đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán và an toàn hệ thống ngân hàng.

Ba là, các khoản phát sinh khác liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/02/2020.

Theo Minh Đức

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên