TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có cú bật ngược như kỳ vọng, VnIndex chốt phiên giảm sâu 42 điểm

Không có cú bật ngược như kỳ vọng, VnIndex chốt phiên giảm sâu 42 điểm

Nhiều cổ phiếu đã có sự hồi phục mạnh mẽ trong phiên. Tuy nhiên, sự hồi phục không diễn ra trên diện rộng nên VnIndex vẫn mất 42 điểm cùng dòng tiền bắt đáy mạnh.

Tuy suốt cả ngày thị trường chứng khoán giảm sâu với hàng loạt cổ phiếu bị bán sàn do áp lực giải chấp nhưng dòng tiền mạnh đổ vào bắt đáy khiến nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng có sự đảo chiếu, bật ngược thế cờ. Thế nhưng, sự đảo chiều chỉ diễn ra ở vài cổ phiếu đơn lẻ. Chứng khoán vẫn chìm trong sắc xanh sàn và sắc đỏ. VnIndex cuối phiên mất 42 điểm.

Những cổ phiếu đảo ngược thế cờ phải kể đến là VNM với pha hồi phục từ 97.000 đồng lên 100.900 đồng/cổ phiếu; MSN từ giá sàn hồi về giá tham chiếu tương đương mức phục hồi 7% trong phiên; EIB cũng đi từ giá sàn 15.650 đồng lên 16.700 đồng cuối phiên giao dịch...

Áp lực bán mạnh từ khối ngoại đẩy HPG giảm sàn hầu hết thời gian trong phiên giao dịch hôm nay. Cuối phiên, cổ phiếu hồi phục nhẹ lên 19.250 đồng.

==============

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, điểm sáng duy nhất của thị trường chứng khoán là thanh khoản thị trường tăng mạnh lên ngưỡng hơn 2.800 tỷ trên HoSE và 440 tỷ trên HNX. Tức là, cầu bắt đáy vẫn miệt mài trong suốt những ngày thị trường chứng khoán giảm sâu bất chấp chỉ số không ngừng rơi. Có vẻ như, khá nhiều người đã phòng bị ngay từ những phiên đầu tiên trong đại dịch COVID-19 nên giờ sẵn sàng tiền để bắt đáy. Những người đang mắc kẹt trên thị trường với áp lực call margin không ngừng bán ra dù giá nhiều cổ phiếu đã chạm đáy lịch sử. 

Kết thúc phiên sáng, sắc sàn hiện diện trên nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn như MSN, GAS, PVD, TCB, VPB...

VnIndex hiện mất gần 46 điểm. 

Nhà đầu tư vẫn trông chờ lực cầu bắt đáy sẽ một lần nữa cứu đỡ chỉ số như đã từng xảy ra ở một số phiên. Tuy nhiên, điều này khá mong manh và tuỳ thuộc vào diễn biến khoanh vùng dịch bệnh virus Covid-19.

==============

Đúng như dự đoán của giới đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay tiếp tục chịu áp lực bán mạnh. Lực bán tháo sáng nay đến từ nhiều lý do khác nhau nhưng có 3 lý do chính được đông đảo giới đầu tư nhận định là: Do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu dẫn đến khối ngoại bán mạnh, do tâm lý sợ hãi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và do áp lực bán bởi call margin.

Phiên giao dịch sáng nay là phiên T+3 của phiên -54 điểm ngày thứ hai đen tối. Kể từ đầu tuần đến nay, VnIndex đã mất hơn 70 điểm và điều đó có nghĩa là, rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề nếu bắt đáy phiên thứ hai đen tối. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, thua lỗ lại càng nhiều hơn. Và, cùng với thua lỗ là áp lực bán call margin. Nhiều nhà đầu tư không đủ sức xoay sở tiền mặt để "cứu" tài khoản thì sẽ bị các công ty chứng khoán force sell tức sẽ phải bán bằng mọi giá.

Lực bán từ áp lực giải chấp cổ phiếu khiến hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu, giảm sàn phiên sáng nay. GAS đã mất gần nửa giá kể từ trước tết, việc giảm sàn sáng nay khiến GAS chỉ còn 59.400 đồng. PVD dù có giá trị sổ sách lên đến 3x nhưng nhiều phiên giảm liên tục do đủ các áp lực từ thị trường, nỗi lo dịch bệnh, khối ngoại bán ròng đến giá dầu giảm đã về ngưỡng 9.350 đồng/cổ phiếu. Lực cầu bắt đáy xuất hiện lớn ở PVD trong 2 phiên gần đây nhưng càng bắt đáy, nhà đầu tư càng lỗ vì có vẻ như, đáy là thứ chưa thể nhìn thấy ở một cổ phiếu mà áp lực bán còn mạnh như PVD.

"Ông vua" bảo hiểm nhân thọ BVH cũng chỉ còn mức giá 42.450 đồng sau phiên giảm sàn sáng nay. So với trước tết, BVH chỉ còn hơn nửa phần giá trị.


Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên