TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chớ dại mà khoe khoang 3 thứ này nếu không muốn ai cũng tránh xa: Không thay đổi thì chẳng thể có khí chất, cả đời không khá lên nổi

21-12-2021 - 00:04 AM | Sống

Chớ dại mà khoe khoang 3 thứ này nếu không muốn ai cũng tránh xa: Không thay đổi thì chẳng thể có khí chất, cả đời không khá lên nổi

Bacon từng nói: “Kẻ khoe khoang sẽ bị người khôn ngoan khinh thường, được kẻ ngu xuẩn ngưỡng mộ, gặp phải kẻ xu nịnh nịnh hót, đồng thời họ cũng trở thành nô lệ cho chính những lời khoe khoang đó của mình”.

Đôi khi, khoe khoang là biểu hiện của sự thiếu tự tin tột độ. Vì trong hiện tại hay quá khứ chúng ta từng thiếu thốn vật chất, tình cảm, năng lực, kinh nghiệm… nên sau khi có được thì phải khoe ra để ngụ ý với mọi người rằng mình sở hữu được những thứ đó rồi.

Nhưng thật chất khi bạn đang khoe mẽ, người nghe chỉ đang đánh giá bạn là một người có tư duy thấp kém, thậm chí có phần “kém sang”. Nếu chính bạn hay ai đó đang không ngừng khoe về 3 thứ này, thì chính những lời khoe đó sẽ khiến các bạn mãi ở tầng lớp thấp trong xã hội.

    01. Khoe khoang sự giàu có

Những người có đẳng cấp càng thấp thì càng thích chứng tỏ mình giàu có để thỏa mãn sự hư vinh của mình. Những người thực sự giàu có luôn biết rằng tài sản của họ vẫn luôn ở đó, trong khi những người mới phất lên nhờ cơ hội tốt lại thích phô trương tài sản và tiền gửi tiết kiệm của mình.

Những người ưa khoe mẽ nghĩ rằng họ có thể được công nhận bằng cách “khoe khoang sự giàu có của mình”, nhưng thay vì được tôn trọng, những người khác sẽ chỉ nghĩ rằng họ thật nông cạn. Hơn nữa một khi họ bị những người có ý đồ xấu nhắm tới, sẽ có thể gây ra những phiền phức không đáng có và khó đảm bảo được an toàn cho bản thân.

 

Chớ dại mà khoe khoang 3 thứ này nếu không muốn ai cũng tránh xa: Không thay đổi thì chẳng thể có khí chất, cả đời không khá lên nổi - Ảnh 1.

 Những người có đẳng cấp quan tâm nhiều hơn đến nội hàm, cốt cách, tầm nhìn, học vấn, kiến ​​thức và kinh nghiệm… vì đó là những thứ không phải cứ diễn là có được.

Đây là lý do tại sao một người giàu có khi đi một đôi giày vải 3 USD cũng được coi là hàng hiệu, trong khi những người bình thường đi giày hàng hiệu cũng sẽ bị coi là hàng nhái cấp cao.

Quần áo bên ngoài không gì khác gì một nhãn giá vô nghĩa, và những người thực sự giàu có sẽ không phô trương sự giàu có của họ để được người khác công nhận.

Vì vậy, đừng kết thân với những người thích khoe khoang sự giàu có của họ. Bởi vì bạn không phải là người thấp kém, đừng tự hạ thấp mình để thỏa mãn sự phù phiếm, nếu kết giao với những người tham hư vinh như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành một người không có nội hàm giống như họ.

    02. Khoe khoang quá khứ đã qua

Dù là một doanh nhân có tiếng ở Trung Quốc nhưng Jack Ma không bao giờ nghĩ mình lại có được thành tích rực rỡ như vậy.

Những người thực sự thành công sẽ không tự mãn và tự hào về những thành quả đã đạt được trong quá khứ, mà họ sẽ nghĩ về tương lai và không ngừng làm mới những thành quả trong tương lai. Họ sẽ không ham hố những thứ được và mất trong quá khứ mà chỉ chú ý đến những thay đổi ở sau này.

Chớ dại mà khoe khoang 3 thứ này nếu không muốn ai cũng tránh xa: Không thay đổi thì chẳng thể có khí chất, cả đời không khá lên nổi - Ảnh 2.

Nói về quá khứ không khác gì đang thú nhận bạn của hiện tại kém đi rất nhiều so với trước đây. Ảnh: Toutiao

Khoe khoang quá khứ chỉ cho thấy rằng bạn đang làm không tốt ở hiện tại.

Trong một ngôi làng nhỏ ở Trung Quốc, có một ông bác là sinh viên đại học duy nhất thuộc thế hệ cha ông của dân trong làng. Sau khi tốt nghiệp đại học ông bác này về quê đầu quân cho Cục Bảo vệ môi trường. Mỗi lần bà con họ hàng tụ tập, ông ấy lại tỏ ra khinh bỉ, coi thường những người họ hàng này. Ông trót quên rằng ông được như ngày hôm nay, là nhờ chị gái ông từ bỏ cơ hội học đại học của mình để làm thêm kiếm tiền nuôi ông ăn học.

Hơn nữa, ông ấy đặc biệt thích chia sẻ những suy nghĩ và hiểu biết của mình trên mạng xã hội, ngụ ý rằng anh ấy giỏi hơn các bạn cùng trang lứa. Sau buổi họp lớp với các bạn thời trung học, ông ấy đăng một trạng thái nói mình là người duy nhất trong lớp đậu đại học. Theo thời gian, không một ai bấm like những bài đăng của ông ấy nữa.

Khi gặp một người như vậy, hãy tránh xa càng sớm càng tốt, vì họ chẳng có tác động tích cực gì đến cuộc sống của chúng ta. Một người nghiện thành tích trong quá khứ chỉ có thể trở thành một “người tí hon” biết di chuyển, chứ không phải một người trưởng thành biết suy nghĩ. Kết thân với người như vậy cũng sẽ kéo chính chúng ta vào hố sâu của sự hão huyền.

    03. Khoe khoang cuộc sống đời thường

Thực tế cuộc đời luôn có những người bất hạnh, nhưng họ luôn giả vờ ra vẻ hạnh phúc.

Sau khi tốt nghiệp, một sinh viên đại học kết hôn với một “phú nhị đại” giàu có. Ngày nào cô ấy cũng khoe cuộc sống sang chảnh này trên mạng xã hội: nào là ảnh du lịch, ảnh đồ ăn, phong bì đỏ, nào là những món quà xa xỉ do chồng tặng… Trong một thời gian dài, ai cũng nghĩ rằng cô ấy sống rất hạnh phúc.

Trong một buổi họp mặt của câu lạc bộ ở trường đại học, một người bạn đã nhìn thấy những vết bầm tím trên cổ và cổ tay của cô ấy. Các bạn ai cũng lo lắng không biết liệu cô ấy có bị bạo lực gia đình hay không, nhưng cô ấy nói rằng những vết thương đó chỉ là do cô vấp té mà thôi.

Hóa ra, những bức hình thể hiện tình cảm được cô ấy đăng tải đều là diễn kịch cho những người xung quanh xem.

Mặc dù vậy, cô vẫn tiếp tục đăng tải một số hình ảnh xe sang và ảnh du lịch lên trang cá nhân, mỗi khi thấy những bài đăng như vậy, ai cũng cảm thấy buồn và đau lòng thay cho cô.

Chớ dại mà khoe khoang 3 thứ này nếu không muốn ai cũng tránh xa: Không thay đổi thì chẳng thể có khí chất, cả đời không khá lên nổi - Ảnh 3.

Đừng vì thích phô trương mà tự mình lừa mình, điều đó không thể lừa được mắt của người ngoài cuộc. Ảnh: Toutiao

Những người sống trong ảo tưởng như vậy thường hão huyền và tự trở thành biên đạo cho cuộc sống của chính mình. Họ không sẵn sàng chấp nhận thực tế, nhạy cảm và đa nghi, nhút nhát và yếu đuối… kết thân với những người như vậy sẽ chỉ khiến ta càng thêm mệt mỏi.

    04. Lời kết

Những kẻ tự cao tự đại không bao giờ được lòng người, còn những tên khoe mẽ phô trương thì không bao giờ có thành tựu to lớn.

Cuộc sống này là của chính bạn, bạn không cần phải phô trương với người ngoài làm chi cả. Của cải tồn tại một cách khách quan, bạn không cần phải chứng minh cho người khác thấy; quá khứ là trải nghiệm thực tế của bạn, và không ai có thể xóa bỏ nó.

Vì vậy, bạn không cần phải tự lừa dối bản thân để được công nhận và thỏa mãn cái gọi là hư vinh, càng thích thể hiện thì càng chứng tỏ bạn là người thấp kém. Nếu xung quanh bạn có những người như vậy, thì hãy tránh xa họ sớm nhất có thể.


Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên