TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ đừng chỉ nghĩ đến lãi suất ưu đãi

19-04-2018 - 16:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có nhiều ngân hàng đẩy mạnh tín dụng SME nhưng hiện chỉ hơn 200.000 trong số khoảng 600.000 DNNVV được cấp vốn từ hệ thống ngân hàng. Kết quả này dường như chưa tương xứng với quy mô và tiềm năng của khu vực doanh nghiệp này.

Đẩy mạnh bán lẻ và hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang ngày càng được các tổ chức tín dụng đặc biệt chú trọng và thúc đẩy. Phân khúc SME được xem là đang là phân khúc hấp dẫn số 1 với các nhà băng. Sau không ít cái bắt tay giữa các ngân hàng lớn, nhỏ với Hiệp hội DNNVV (Vinasme) để hỗ trợ cho vay các DNNVV, thì mới đây thêm một ngân hàng nữa là LienVietPostBank ký thỏa thuận hợp tác khung với Vinasme nhằm hướng tới lượng lớn doanh nghiệp tiềm năng này.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (Vinasme) cho biết có đến 98% doanh nghiệp hiện nay là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đây cũng là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế với số lượng rất lớn.

Theo ông Thân, thống kê đến cuối năm 2016 đã có gần 500.000 đơn vị (sơ bộ hiện nay khoảng 600.000 đơn vị), cấp việc làm cho 5,7 triệu lao động trên toàn quốc, chiếm 44% lựa lượng lao động làm việc tại các loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có khoảng hơn 200.000 DNNVV được cấp vốn từ hệ thống ngân hàng. Con số này chưa tương xứng với quy mô hiện có của khu vực doanh nghiệp này.

Như vậy, còn rất nhiều DNNVV chưa tiếp cận được vốn ngân hàng và dư địa tín dụng SME còn rất nhiều để các nhà băng khai thác, vừa nâng cao khả năng sinh lời, vừa đóp góp vào sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước. 

Ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng cục phát triển doanh nghiệp Bộ công thương cho rằng, sự phát triển của khu vực doanh nghiệp này không thể không có sự tham gia của ngân hàng, chất xúc tác không thể thiếu cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của SME. Tuy nhiên, cho vay không chỉ mang tính chất ưu đãi, tài trợ mà phải làm sao để đem đến hiệu quả, tức không chỉ hỗ trợ về vốn mà còn là hỗ trợ để họ hoạt động tốt.

Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, ông Nguyễn Đình Thắng cho biết việc hướng tới doanh nghiệp SME nằm trong chiến lược của ngân hàng là trở thành ngân hàng bán lẻ, ngân hàng của mọi người. 

"Mọi người thường nghĩ ngân hàng mà ký kết với các hiệp hội doanh nghiệp thì có nghĩa là sẽ cho vay ưu đãi, song chúng tôi làm toàn diện hơn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các DNVVN cả về mặt tư vấn giải pháp tài chính, đơn giản hóa quy trình,…rồi sau đó mới là cho vay ưu đãi. Bên cạnh yếu tố tiền thì quan trọng là yếu tố giải pháp kinh doanh, áp dụng công nghệ.", ông Thắng nói.

Cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ đừng chỉ nghĩ đến lãi suất ưu đãi - Ảnh 1.

Lễ ký kết của LienVietPostBank với Vinasme

Ông Thắng cũng tự tin rằng LienVietPostBank đang có nhiều lợi thế, trong đó phải nói đến mạng lưới rộng lớn phủ sóng cả nước, có năng lực công nghệ để cung cấp dịch vụ tài chính nhanh chóng và rộng khắp cho các doanh nghiệp.

Hải Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên