MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọc đúng "ổ kiến lửa", giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày

24-01-2021 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Chọc đúng "ổ kiến lửa", giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày

Cổ phiếu GameStop tăng giá quá mạnh đến nỗi nó bị tạm ngừng giao dịch vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Sức mạnh của cộng đồng mạng là điều không thể coi thường, ngay cả với các thương vụ kinh doanh.

Ví dụ mới đây nhất là việc cổ phiếu của nhà bán lẻ game GameStop đã bị dừng giao dịch trong một thời gian ngắn, khi nó tăng giá đến 70% trong một ngày. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ một tranh cãi trên diễn đàn Reddit.

Theo báo cáo của CNBC, cổ phiếu của GameStop đã tăng đến 250% trong năm nay, đặc biệt tăng mạnh vào cuối tuần trước sau khi CEO và nhà đồng sáng lập Chewy, Ryan Cohen tham gia vào ban quản trị công ty.

Chọc đúng ổ kiến lửa, giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày - Ảnh 1.

Sau đó, hãng nghiên cứu Citron Research, một nhà bán khống chuyên nghiệp, dự đoán rằng giá sẽ giảm mạnh, nhưng các thành viên Reddit thuộc nhóm r/wallstreetbets, những người đang quan tâm đến cổ phiếu này, lại chỉ trích Citron và liên tục ca ngợi về cổ phiếu của GameStop trên mạng xã hội.

Sự cường điệu của do nhóm r/wallstreetbets tạo ra đã hình thành một tình thế được gọi là "bán non" (short squeeze) đối với cổ phiếu GameStop. Có thể mô tả tình thế bán non như thế này: một số nhà đầu tư bán khống tin rằng cổ phiếu nào đó sẽ giảm giá. Vì vậy, họ sẽ vay mượn cổ phiếu này từ các nhà đầu tư khác và bán nó – họ dự định rằng sẽ mua lại nó khi giá giảm như dự định để trả lại cổ phiếu đó cho người sở hữu ban đầu.

Tuy nhiên, vấn đề với bán khống là khoản lỗ của một người có thể kéo theo phản ứng dây chuyền sang những người khác. Nếu một cổ phiếu bắt đầu tăng giá mạnh, một số nhà bán khống sẽ phải từ bỏ dự định bán khống của họ và mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để trả lại. Điều này lại càng làm giá cổ phiếu đẩy lên cao hơn, làm cháy túi các nhà bán khống khác vẫn còn giữ cổ phiếu, buộc họ phải mua lại giá cao hơn nữa để bù lại khoản lỗ.

Theo báo cáo của CNBC, GameStop là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trên thị trường. Hơn 138% cổ phiếu đang lưu hành của công ty đã bị bán khống – khiến nó trở thành mục tiêu chính của đợt bán non lần này. Tác động từ nhóm reddit r/wallstreetbets đã khiến cổ phiếu GameStop tăng vọt đến 69% trước khi tạm ngừng giao dịch trong ngày thứ Sáu vừa qua.

Chọc đúng ổ kiến lửa, giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày - Ảnh 2.

Hãng Citron cho biết họ sẽ không bình luận gì về cổ phiếu GameStop nữa bởi vì "một đám đông giận dữ đang sở hữu cổ phiếu này". Biên tập viên Andrew Left của Citron Research cho biết, phản ứng dữ dội vừa qua là một hành động tội phạm bao gồm cả tội phạm tài chính cũng như quấy rối trẻ vị thành niên và ông dự định sẽ báo cáo với Ủy ban Chứng khoán SEC.

Ông cũng cho biết sẽ công bố 5 lý do cho thấy cổ phiếu GameStop sẽ chỉ đáng giá ở mức 20 USD. Theo báo cáo của Bloomberg, kết thúc ngày giao dịch thứ Sáu vừa qua, cổ phiếu của GameStop vươn lên mức 65 USD, cao hơn 50% so với ngày trước đó.

Đúng là không thể xem thường sức mạnh của cộng đồng mạng.

Tham khảo The Verge

Theo Nguyễn Hải

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên