MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chống ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM nới kiểm tra y tế người nhập cảnh

26-04-2022 - 10:56 AM | Xã hội

Chủ trương mở lại tất cả đường bay quốc tế thời gian tới, với quy trình kiểm dịch COVID-19 hiện hành khiến cảng Tân Sơn Nhất có nguy cơ ùn tắc. Sở Y tế TPHCM cùng các đơn vị liên quan đã chủ động gỡ bỏ nhiều thủ tục không cần thiết của quy trình kiểm dịch trong tình hình mới.

Tính từ giữa tháng 3/2022 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất TPHCM tăng rất cao. Hiện mỗi ngày tại đây đón trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với 4.000 - 4.500 hành khách.

Theo quy định của Bộ Y tế (công văn 1265/BYT-DP ngày 15/3/2022) về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn.

 Chống ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM nới kiểm tra y tế người nhập cảnh  - Ảnh 1.

Nhiều thủ tục kiểm soát dịch không cần thiết đã được gỡ bỏ để tránh ùn ứ hành khách

Sở Y tế nhận định, việc kiểm tra 2 nội dung trên đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu. Đặc biệt, vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc, nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại sau khi đáp chuyến bay sẽ khiến tình trạng ùn tắc trầm trọng hơn. Theo đại diện Sở Y tế TPHCM với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới thì quy trình kiểm dịch COVID-19 theo quy định hiện hành tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như hiện nay khó có thể tránh khỏi tình trạng ùn tắc.

Trước tình hình trên, Sở Y tế cùng cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan đã bàn bạc và thống nhất phương án giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc hành khách.

Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Đây là công đoạn không thực sự cần thiết vì trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh) theo quy định của Bộ Y tế. Do đó, Sở Y tế yêu cầu HCDC không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Các đơn vị liên quan sẽ tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Cụ thể, đối với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

 Chống ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM nới kiểm tra y tế người nhập cảnh  - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thông thoáng hơn sau khi áp dụng quy trình mới


Đối với hành khách chưa khai báo y tế có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi) hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Ngoài các thay đổi trên, Sở Y tế đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.

Từ ngày 25/4, quy trình kiểm soát dịch mới đã được thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau 1 ngày triển khai, thực tế cho thấy không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc như trước đây ngay cả tình huống có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc.

Theo Vân Sơn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên