MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Chú kiến nhỏ" của Jack Ma thổi bùng lên cơn sốt IPO nóng chưa từng thấy từ thời bong bóng dot-com

31-08-2020 - 16:42 PM | Tài chính quốc tế

Vụ IPO quy mô 30 tỷ USD của Ant Financial có thể đẩy quy mô IPO của các công ty công nghệ trên toàn cầu trong năm nay lên tới con số 57 tỷ USD, cao nhất kể từ 1999.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có quy mô khổng lồ của Ant Group có thể khiến làn sóng huy động vốn của các công ty công nghệ năm 2020 vượt quá đỉnh của bong bóng dotcom. Đây được coi là điều đặc biệt trong 1 năm mà đại dịch cùng với những bất ổn về địa chính trị càn quét thế giới.

"Gã khổng lồ tài chính" của Jack Ma đặt mục tiêu huy động ít nhất 30 tỷ USD tại Hồng Kông và Thượng Hải vào tháng 10, điều có thể đẩy quy mô IPO của các công ty công nghệ trên toàn cầu trong năm nay lên tới con số 57 tỷ USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Đó sẽ là mức cao nhất kể từ năm 1999, khi các công ty công nghệ huy động được 62 tỷ đô và mở ra rất nhiều trang web mà hiện nay không còn tồn tại.

Sau thời gian tạm lắng ban đầu do đại dịch gây ra, hoạt động huy động vốn thông qua bán cổ phần của các công ty đã trở lại một cách đầy bất ngờ, thu hút vốn của nhiều nhà đầu tư, cũng chính là những người đã đẩy vốn hóa thị trường của Apple vượt mốc 2 nghìn tỷ USD và gây ra một cuộc tăng trưởng bất chấp đại dịch của các công ty internet trên toàn thế giới.

Lauren Cummings, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần công nghệ châu Mỹ tại Morgan Stanley cho biết: "Năm 2020 là năm có nhiều công ty niêm yết cổ phiếu nhưng vẫn có nhiều công ty chất lượng cao, có thể gấp nhiều lần những gì chúng ta có trong năm nay, đó là những công ty chất lượng, được mở rộng quy mô, có thể lên sàn vào năm sau".

Đợt chào bán khổng lồ của Ant có thể so sánh với bong bóng dotcom năm 1999, đặc biệt nếu nó vượt qua đợt IPO trị giá 29 tỷ USD của Saudi Aramco vào năm ngoái để trở thành vụ IPO lớn nhất trong lịch sử.

Năm vừa qua ghi nhận một số lượng lớn bất thường các vụ IPO trên sàn Hồng Kông hoặc đại lục của các công ty Trung Quốc đã niêm yết ở nước ngoài, do lo ngại phản ứng dữ dội từ chính quyền Trump ngày càng hiếu chiến. Các công ty này bao gồm Alibaba, JD.com và nhà sản xuất chip hàng đầu Semiconductor Manufacturing International Corp.

Đà tăng của nhóm công nghệ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng là 1 nguyên nhân. Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đều tin rằng Bắc Kinh sẽ cung cấp tài chính và các hình thức hỗ trợ khác cho ngành công nghệ Trung Quốc để đối đầu với các lệnh cấm vận của chính quyền Trump. Một số cổ phiếu đã tăng tới hơn 2.000% trong ngày đầu giao dịch vì nhu cầu của nhà đầu tư quá lớn.

Cuối cùng, vì đến nay mức độ suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch gây ra vẫn chưa rõ ràng, một số công ty phải suy nghĩ lại về nhu cầu vốn của họ hoặc tăng tốc kế hoạch. Airbnb, trước đây được coi là một ứng cử viên cho việc niêm yết trực tiếp, cho biết trong tháng này họ đã nộp đơn đăng ký thực hiện IPO theo kiểu truyền thống.

Tham khảo Bloomberg

Tiến Đạt

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên