TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh

Trong hầu hết các phiên thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Bloomberg ASEAN 2016, vấn đề chủ nghĩa bảo hộ thu hút sự quan tâm của các diễn giả trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 1.

Phát biểu trước đông đảo các lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng như khu vực cùng với nhiều chuyên gia uy tín tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Bloomberg 2016, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo về sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 2.

Trong bối cảnh chủ nghĩa Dân tuý gây chấn động khắp thế giới cùng với việc nhà lãnh đạo mới đắc cử của Mỹ muốn rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Barack Obama và lãnh đạo 11 quốc gia khác dày công vun đắp, TPP gần như đã chết nhưng Việt Nam vẫn phải tiến lên.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 3.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC cũng thừa nhận tới những tác động của việc TPP không được thông qua với kinh tế Việt Nam và khẳng định nó không đủ lớn trong khi mức độ tác động phụ thuộc vào từng phân khúc thị trường. Theo ông Quyết, những doanh nghiệp chịu tác động thường hoạt động trong các lĩnh vực như dệt may, da giày, thuỷ sản, logistics hoặc đầu tư cơ sở hạ tầng cho những lĩnh vực đó.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 4.

Hội nghị cũng dành hẳn một phiên thảo luận về nguy cơ tái sinh của chủ nghĩa bảo hộ. Những tuyên bố cứng rắn của ông Trump về thương mại tự do, chẳng hạn như rút khỏi TPP và các FTA hay đánh thuế hàng hoá nước ngoài để kéo việc làm về với Mỹ khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, ông Roger Lee, chủ tịch tập đoàn dệt may Tal Apparel (Hong Kong), cho rằng, đẩy mạnh bảo hộ thương mại thì người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Thịnh, CEO của Deloitte Vietnam, tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa hội nhập, thực hiện đàm phán thương mại song phương với nhiều quốc gia dù có hay không có TPP. Nhìn vào cán cân thương mại giữa Việt Nam và Mỹ hiện nay, dễ dàng nhận thấy Việt Nam đang xuất siêu dù chưa có TPP.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 6.

Trong khi đó, Chủ tịch Bangkok Bank, ông Chartsiri Sophonpanich, cũng tỏ ra lạc quan với viễn cảnh không có TPP. Thay vào đó, những mối quan hệ thương mại khác, trong đó có Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có thể lấp chỗ trống do TPP để lại.

Chủ nghĩa bảo hộ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh - Ảnh 7.

Về phần mình, chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực để thu hút các nhà đầu tư đồng thời cải thiện môi trường để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn. Tuy Việt Nam thuộc nhóm trung bình nhưng là quốc gia đang có triển vọng, có nhiều cơ hội chín muồi cho đầu tư và phát triển kinh doanh điều quan trọng hơn là có sự mong muốn và chuẩn bị khá kỹ càng để đón nhận đầu tư quy mô lớn và tầm cỡ chiến lược.

Linh Anh - Hương Xuân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên