MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huawei đang dùng "khổ nhục kế" để sống sót trong tâm bão chiến tranh thương mại?

18-06-2019 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Huawei đang dùng "khổ nhục kế" để sống sót trong tâm bão chiến tranh thương mại?

Doanh số tại các thị trường nước ngoài sụt giảm lại là tin tốt lành cho chiến dịch khắc họa bản thân là một "nạn nhân" đang bị Mỹ bắt nạt của Huawei.

Huawei Technologies đang gặp quá nhiều "tai họa".

Trong diễn biến mới nhất, nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone lớn nhất Trung Quốc được cho là đang tính toán các phương án để đối phó với kịch bản doanh số smartphone ở thị trường nước ngoài sụt giảm 40% - 60%.

Nếu điều này xảy ra, đây thực sự sẽ là một đòn giáng mạnh vào Huawei khi mà các thiết bị điện tử tiêu dùng (chủ yếu là smartphone) đóng góp 45% doanh thu của Huawei trong năm ngoái. Tuy nhiên, theo cây bút Tim Culpan của Bloomberg, đây lại là tin tốt lành cho chiến dịch khắc họa bản thân là một "nạn nhân" đang bị Mỹ bắt nạt của Huawei. Thậm chí công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã lập 1 tài khoản Twitter để chia sẻ "những sự thật chính thức về Huawei".

Theo tính toán của nhà báo này, khoảng 51% số lượng smartphone được Huawei xuất xưởng trong quý I/2019 được bán ra tại thị trường Trung Quốc. Thị trường Tây Âu, nơi Huawei đang gặp phải nhiều khó khăn nhất khi bị một loạt nhà mạng cắt đứt quan hệ hợp tác, chỉ chiếm tỷ trọng 13,7% trong cùng kỳ. Trung Đông và châu Phi, Trung và Đông Âu, mỗi khu vực chiếm khoảng 9%, trong khi Mỹ Latinh chiếm 8%.

Huawei đang dùng khổ nhục kế để sống sót trong tâm bão chiến tranh thương mại? - Ảnh 1.

Nhật Bản, Canada và Mỹ, ba thị trường có thể được coi là "thù nghịch" nhất với Huawei, tổng cộng chỉ chiếm chưa đến 1%. Phần còn lại đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Như vậy những thị trường hoài nghi Huawei nhiều nhất có lẽ chỉ chiếm tổng cộng 25% doanh số smartphone của công ty. Và cũng không phải tất cả các thị trường này đều sẽ cắt giảm xuống mức 0.

Hãy nhớ rằng Huawei chỉ "đang chuẩn bị" cho kịch bản lượng smartphone bán ra ở các thị trường nước ngoài sụt giảm một nửa, chứ không phải chắc chắn điều đó sẽ xảy ra. Vạch ra tất cả các kịch bản để lên phương án đề phòng tình huống xấu nhất là điều mà các lãnh đạo công ty nên làm. Và làm cho thế giới tin rằng Huawei đang thực sự bị vùi dập bởi 1 chiến dịch bài trừ Huawei do Mỹ dẫn dắt là sẽ giúp cho công ty nhận được sự ủng hộ nhiệt thành ở quê nhà. Hơn nữa Huawei không phải là 1 công ty đại chúng, dự báo trên sẽ không thể khiến cổ phiếu lao dốc.

Chủ nghĩa dân tộc sẽ là "vũ khí" mạnh nhất mà Huawei có được trong trận chiến cắt giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Và độc lập về công nghệ cũng chính là mục tiêu của Bắc Kinh. Càng bị "vùi dập", Huawei càng có thể củng cố vị thế "anh hùng" trong lòng người dân Trung Quốc.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên