MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ nhà cho thuê liên tục “hét giá”, phụ huynh chi luôn 5 tỷ đồng mua nhà cho con đi học đại học

06-09-2023 - 07:28 AM | Bất động sản

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Khoảng vài năm trở lại đây, mỗi dịp tháng 8 - 9 hàng năm, thị trường bất động sản tại các khu vực tập trung nhiều trường đại học như Hà Nội thường đón thêm dòng tiền đặc biệt từ các bậc phụ huynh ở các tỉnh khác.

Mỗi dịp tân sinh viên chuẩn bị nhập học, các bậc phụ huynh luôn lo lắng, rốt rao đi tìm phòng trọ khiến nhu cầu thuê tăng cao. Chính vì vậy, thời điểm này các chủ nhà cho thuê tại Hà Nội tranh thủ liên tục “hét giá”, khiến giá thuê đã cao nay còn cao hơn nhiều. Dù vậy, nhưng phòng xấu hay đẹp nếu người thuê không xuống tiền nhanh có thể sẽ vào tay người khác ngay.

Tuy nhiên, với một số gia đình có điều kiện, họ sẵn sàng “tậu nhà” cho con đi học đại học. Đồng thời coi đây là một khoản đầu tư cho tương lai, sau này các con tiếp tục sử dụng khi đi làm.

Cuối tháng 8 vừa qua, chị Nguyễn Tho (quê Nam Định) vui mừng khi con trúng tuyển vào một trường đại học trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, cùng với niềm vui đỗ đại học là nỗi lo nơi ăn, chốn ở, đi lại,...

“Do đây là con đầu nên gia đình tôi có chút bỡ ngỡ. Ngay sau khi biết tin trúng tuyển, vợ chồng tôi đã lập tức tới Hà Nội đi tìm phòng trọ. Tuy nhiên, hầu hết các phòng trọ gần trường đều đã có khách thuê, không có nhiều lựa chọn. Và các phòng chỉ rộng khoảng hơn 20m2 nhưng đều có giá thuê từ 3,2 - 3,5 triệu đồng/tháng (đã đủ đồ dùng cơ bản). Còn nếu phòng trọ cách xa trường khoảng 3km cũng có giá khoảng 2,5 - 2,7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ở các khu trọ tôi thấy khá phức tạp”, chị Tho nói.

Nếu thuê chung cư mini (gồm 1 phòng khách và 1 phòng ngủ) an ninh đảm bảo, vệ sinh sạch sẽ hơn nhưng nếu gần trường đại học có rất ít phòng và có giá dao động từ 7 - 8 triệu đồng/tháng. “Giá cao nhưng chủ cho thuê còn không đồng ý thương lượng. Họ nhấn mạnh, chắc chắn chỉ 1 - 2 ngày sau sẽ có khách thuê ngay”, chị kể.

Theo gia đình chị tính toán, để con có được chỗ ở thuận tiện đi lại, ăn ở, yên tâm học thì số tiền 1 tháng phải chi 6 - 8 triệu đồng cho tiền thuê nhà, số tiền khá lãng phí. Theo đó, do có sẵn tiền đang gửi ngân hàng, gia đình chị Tho đã rút về và chuyển hướng tìm mua nhà.

Nghĩ là làm, gia đình chị đã tìm môi giới đưa đi xem nhiều căn nhà trong ngõ trên địa bàn quận Cầu Giấy. Sau khoảng 1 tuần tìm kiếm, vào dịp 2/9 vừa qua, gia đình chị Tho đã xuống tiền đặt cọc một căn nhà trong ngõ có diện tích 35m2 với giá 5 tỷ đồng.

“Thời điểm bây giờ tôi thấy mua nhà ngay cũng khá hợp lý, bởi sau này sợ giá tăng cao khó sở hữu. Hơn nữa, sau khi ra trường, con tôi cũng không cần phải lo về chỗ ở. Giữa tháng 9 tôi đưa con đi nhập học, tạm thời ở cùng bạn trong vòng khoảng 2 tuần, sau khi xong hết thủ tục sẽ chuyển về nhà để ở”, chị Tho chia sẻ.

Không chỉ gia đình chị Tho, một số phụ huynh có điều kiện khác cũng đã tính chuyện mua nhà cho con đi học thay vì ở trọ. Đơn cử, Trần Thị Thúy (phụ huynh ở Thái Nguyên) cũng đang tìm mua căn hộ chung cư quanh khu vực Đống Đa (Hà Nội) với tầm tài chính khoảng 2,5 - 2,7 tỷ đồng cho con đi học đại học.

Đây không phải các trường hợp hiếm thấy, khoảng 3 - 5 năm trở lại đây, mỗi dịp tháng 8 - 9 hàng năm, thị trường bất động sản tại các khu vực tập trung nhiều trường đại học như Hà Nội thường đón thêm dòng tiền đặc biệt từ các bậc phụ huynh ở các tỉnh khác. Các gia đình có “của ăn của để” sẵn sàng bỏ tiền tỷ mua nhà cho con đi học thay vì phải thuê trọ.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, việc phụ huynh ở tỉnh mua nhà cho con đi học đại học không phải mới. Trong khoảng vài năm trở lại đây, sau khi các trường đại học thông báo kết quả trúng tuyển là nhiều phụ huynh ở tỉnh lại tất bật đến Hà Nội tìm mua nhà.

Anh Tùng cho biết, sản phẩm chung cư cũ có mức giá từ 2 - 2,5 tỷ đồng thường được các bậc phụ huynh lựa chọn. Đây cũng là phân khúc dễ thanh khoản nhất. Còn một số gia đình có điều kiện “mạnh tay” hơn, chi từ 4 - 5 tỷ đồng để sở hữu nhà thổ cư.

“Ở Hà Nội vốn đất chật người đông, do đó những gia đình có điều kiện sẽ quyết định mua sớm để tiết kiệm chi phí thuê trọ và cũng xem đây là kênh đầu tư bền vững cho tương lai”, người này chia sẻ.

Anh Tùng cũng cho biết thêm, hiện nay đang là mùa nhập học của các tân sinh viên. Do đó, các chủ nhà trọ cho thuê liên tục “hét giá”. Thậm chí, mỗi khách xem phòng sẽ được báo một mức giá tăng cao khác nhau.

Theo khảo sát của chúng tôi, nhà trọ gần các trường đại học trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng,... có diện tích khoảng 20 - 30m2 giá thuê dao động từ 3,2 - 5 triệu đồng/tháng (đã đầy đủ đồ cơ bản). Mức giá thuê này đã tăng khoảng 20% so với thời điểm đầu năm 2023.


Tâm Nguyên

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên