TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ quan sống chung với chứng ợ nóng 50 năm, người đàn ông phải trả cái giá đắt: Cắt bỏ thực quản vì có thể tái phát ung thư bất cứ lúc nào!

01-12-2020 - 01:04 AM | Sống

Joe Moore bị trào ngược axit và ợ chua trong gần 50 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3.

Joe Moore đã sống chung với chứng ợ nóng từ năm 15 tuổi - và hiện ông đã 66 tuổi. Ông là thợ sửa ống nước đã nghỉ hưu tại Washington Township. Cha của ông đã chiến đấu với chứng ợ nóng mãn tính và ông cho rằng bản thân biết chính xác các triệu chứng của mình đến từ đâu. Điều mà Moore không bao giờ ngờ đến là chứng ợ nóng mãn tính của ông - được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản - đã dẫn đến một kết cục chết người.

"Tôi đã thấy cha tôi điều trị các triệu chứng của ông ấy bằng thuốc kháng axit không kê đơn và baking soda — vì vậy tôi cũng làm như vậy". Khi ông già đi, các triệu chứng vẫn còn và chúng thường trở nên tồi tệ hơn sau bữa ăn muộn. 

Mãi cho đến khi bắt đầu trải qua những cơn nấc cụt hàng đêm và cảm giác vặn vẹo kỳ lạ trong lồng ngực, Moore mới bắt đầu tự hỏi liệu có chuyện gì khác đang xảy ra hay không. "Tại thời điểm đó, tôi biết rằng có điều gì đó không ổn", ông nói. Bác sĩ chăm sóc chính của Moore đã giới thiệu ông đến một bác sĩ tiêu hóa để nội soi. 

Chủ quan sống chung với chứng ợ nóng 50 năm, người đàn ông phải trả cái giá đắt: Cắt bỏ thực quản vì có thể tái phát ung thư bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

 "Sau khi nội soi, bác sĩ quay lại với tôi và nói, bạn bị ung thư giai đoạn 3". Ngoài ra bác sĩ còn cho biết thêm ông chỉ còn một năm để sống. "Khi bạn nghe ai đó nói rằng bạn bị ung thư và điều đó thật tồi tệ - bạn nghĩ đến con cái và gia đình của mình trước tiên. Tôi đã dành một năm tiếp theo để sắp xếp công việc của mình".

Moore đã tìm cách điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, phụ trách bởi Anthony Infantolino, một giáo sư y khoa tại Trường Cao đẳng Y tế Sidney Kimmel. Ông đã điều trị bằng hóa trị trong một năm và xạ trị trong 40 ngày sau đó.

Đáng chú ý, việc điều trị của Moore đã thành công và ông được các bác sĩ kết luận đã không còn bị ung thư, mặc dù ông vẫn có nguy cơ tái phát cao. Khi các bác sĩ đề nghị cắt bỏ phần thực quản, ông đã không ngần ngại gật đầu: "Họ cho tôi lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ thực quản, và tôi đã thực hiện nó". Ông chia sẻ lý do chọn phẫu thuật vì có thể bệnh ung thư sẽ quay trở lại. 

Cuộc phẫu thuật đã loại bỏ hầu hết thực quản của Moore, thay thế nó bằng một ống được làm từ niêm mạc dạ dày của anh ta. Ông nói: "Tôi không còn van giữ thức ăn trong dạ dày nữa", và kết quả của cuộc phẫu thuật là dạ dày của Moore đã to bằng một phần tư kích thước ban đầu. Bây giờ ông không thể ngủ như trước đây, và đáng lo ngại hơn, ông có thể nôn đến hai mươi lần mỗi tuần. "Với tôi bây giờ là chuyện bình thường", Moore cho biết thêm.

Tiến sĩ Infantalino nói: "Chứng ợ nóng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc, nhưng chỉ điều đó sẽ không ngăn ngừa được ung thư thực quản. Một người không nên tự ý chỉ dùng thuốc trị chứng ợ nóng kéo dài mà không đi kiểm tra". 

Điều đó áp dụng cho cả thuốc giảm axit không kê đơn và thuốc giảm axit kê đơn, ông nói. "Cách duy nhất để ngăn ngừa ung thư thực quản là biết liệu lớp niêm mạc của thực quản có bị thay đổi sau nhiều năm trào ngược axit hay không. Các cách khác để ngăn ngừa ung thư thực quản là không hút thuốc, tránh béo phì và hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu cũng như các loại đồ uống có cồn".

Chứng ợ nóng xuất hiện khá phổ biến — hơn 15 triệu người Mỹ gặp phải các triệu chứng này mỗi ngày. Tuy nhiên, chứng ợ nóng mãn tính có thể dẫn đến một chứng rối loạn tiêu hóa, trong đó chất chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây tổn thương thực quản. Nếu không được điều trị như trường hợp của Moore, triệu chứng này có thể dẫn đến ung thư thực quản, nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ sáu.

"Nếu một người bị ợ chua ít nhất ba lần một tuần trong ít nhất ba đến năm năm, đặc biệt nếu người đó là nam giới da trắng từ 45 đến 70, béo phì, hút thuốc và có tiền sử gia đình mắc bệnh Barrett thực quản hoặc ung thư thực quản, bạn nên nói với bác sĩ", Tiến sĩ Infantalino nhấn mạnh thêm.

Nguồn: The Healthy

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên