TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Hà Nội đang phòng, chống dịch COVID -19 đúng hướng

03-02-2021 - 15:52 PM | Thời sự

“Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói.

Sáng 3/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.

 Tại 2 huyện, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua thành phố đã bám sát chỉ đạo của T.Ư và đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ thành phố đến khu dân cư, tổ dân phố với tinh thần: “Trách nhiệm cao nhất, chủ động quyết liệt, không lơi là chủ quan để kiểm soát, không chế dịch bệnh nhanh nhất”

 Huyện Thanh Oai và Chương Mỹ là 2 địa bàn hiện chưa có F0. Thanh Oai có 1 trường hợp F1; Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Hà Nội đang phòng, chống dịch COVID -19 đúng hướng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một siêu thị mini thuộc Khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai). Ảnh: PV

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trước diễn biến dịch bệnh, thành phố đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để sớm kiểm soát, phòng chống dịch sớm nhất có thể.

 Chủ tịch Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh và sự lây lan nhanh của virus biến thể, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo rõ: “Công tác phòng chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn”. 

 “Vẫn có chỗ này chỗ kia, phối hợp giữa các đơn vị chưa theo kịp tình hình. Virus lây lan nhanh hơn nhưng đôi khi thủ tục chúng ta còn chậm. Việc phối hợp thông tin giữa các quận huyện cũng phải được thông suốt liên tục vì dịch bệnh lây lan không theo địa giới hành chính”, ông Anh nói.

 Chủ tịch Hà Nội cho rằng, việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu. “Hàng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi. Vừa qua lực lượng cơ sở mà nòng cốt là công an không kể đêm ngày đã nỗ lực giúp thành phố nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15 đến trên 17.000 người. Đến nay thành phố đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội”, ông Chu Ngọc Anh nói.

 Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang; vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động, xử lý nghiêm tung tin sai sự thật...phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế…

 Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh.

 “Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Tôi có trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học thì dù virus có nguy hiểm đến đâu thì việc chỉ cần thực hiện nghiêm 2k: đeo khẩu trang, khử khuẩn đã giúp phòng ngừa lây lan. Người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội”, ông Chu Ngọc Anh nói.


Theo Hoàng Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên