TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh: Lãnh đạo nữ cũng như giọt nước, nước chảy đá mòn và có thể mài sắt thành kim

24-05-2019 - 14:26 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh: Lãnh đạo nữ cũng như giọt nước, nước chảy đá mòn và có thể mài sắt thành kim

Trong suốt 20 năm làm lãnh đạo của mình tại Deloitte, cũng như đồng hành cùng nhiều doanh nhân nữ khác, bà Hà Thu Thanh nghĩ rằng yếu tố cốt lõi của một người đừng đầu chính là đam mê và bản lĩnh, "bản lĩnh vượt khó, bản lĩnh để người ta cảm thông và bản lĩnh để thực hiện đam mê".

Tham gia phiên thảo luận tại Women's Summit 2019, bà Hà Thu Thanh, chủ tịch của Deloitte Việt Nam cho rằng hình ảnh "giọt nước" của Hội nghị năm nay quả thực rất tương đồng với người phụ nữ, bởi cả hai đều vô cùng mềm mại nhưng bền bỉ, "nước chảy đá mòn và có thể mài sắt thành kim", bà nhấn mạnh.

Trong suốt 20 năm làm lãnh đạo của mình tại Deloitte, cũng như đồng hành cùng nhiều doanh nhân nữ khác, bà Thanh nghĩ rằng yếu tố cốt lõi của một người đừng đầu chính là đam mê và bản lĩnh, "bản lĩnh vượt khó, bản lĩnh để người ta cảm thông và bản lĩnh để thực hiện đam mê".

Tâm sự về nguồn cơn hình thành đam mê trên, vị chủ tịch Deloitte Việt Nam nhớ đến hình ảnh người mẹ của mình. Bố mất sớm và một mình mẹ phải nuôi 5 chị em gái, người mẹ lúc này phải quản lý, chăm lo gia đình đồng thời còn phải quản lý, hoàn thành tốt công việc. Được biết, mẹ bà Thanh bấy giờ đang đảm nhiệm một vị trí tại một cơ quan Nhà nước, mặc dù không quá lớn nhưng cũng khiến bà cảm thấy thán phục, từ đó hình thành một ước mơ làm lãnh đạo giống như mẹ, hoặc ít nhất cũng có thể thúc đẩy hỗ trợ người khác.

Và trên con đường trở thành lãnh đạo sau này, ngoài hình mẫu ban đầu là mẹ thì bà Thu Thanh cũng chia sẻ luôn trao dồi, học hỏi cũng như để ý những tố chất tốt của người xung quanh.

Kể về thời gian làm việc tại Deloitte, nữ Chủ tịch này cho biết bà đã gắn bó với Deloitte từ ngày có mặt tại Việt Nam năm 1992. Với 28 năm Công ty thành lập và 20 năm chính thức làm lãnh đạo, với bà Thành môi trường nếu không có sự thay đổi, đổi mới thì Deloitte cũng chẳng phát triển như bây giờ. Dẫu rằng, nếu gắn bó lâu với tổ chức thì phụ nữ thường e ngại sự thay đổi, dẫn tới một vấn đề là tổ chức cũng ngại, song "càng làm lãnh đạo lâu thì càng phải có tư duy cởi mở", vị này khẳng định.

Với bà, lãnh đạo thành công trước tiên phải là người có mục tiêu và có lý tưởng, nhưng quan trọng hơn phải truyền tải để tất cả những nhân viên trong công ty đều hiểu mục tiêu và lý tưởng của tổ chức. Đặc biệt tại ngành kiểm toán bà đang làm việc và gắn bó suốt 28 năm qua, "Chúng tôi là những chuyên gia với kiến thức chuyên sâu. Mà kiến thức thì luôn cập nhật, vậy nên chúng tôi luôn phải thay đổi".

Trong bối cảnh hiện nay, một người lãnh đạo thành công phải chấp nhận thay đổi để sẵn sàng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chiến lược táo bạo đòi hỏi nhà lãnh đạo quyết tâm, kiên trì, dám thay đổi và dẫn dắt sự thay đổi đó.

"Bây giờ nhân viên họ thông minh hơn. Họ không chỉ nhìn quyết định mà lãnh đạo đưa ra để tuân theo mà họ còn theo dõi quá trình ra quyết định đó. Chính quá trình ra quyết định tạo ra ảnh hưởng, uy tín của nhà lãnh đạo. Uy lực của lãnh đạo trong thời đại mới không đến từ vị trí mà đến từ sự chia sẻ quá trình ra quyết định. Vị trí chỉ là điều kiện cần", bà Thanh nói.

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên