TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FPT Software: "Đã khởi nghiệp thì đừng nghe ông già thành công khuyên bảo, lúc hội thảo cũng đừng mời anh Trương Gia Bình, anh Nguyễn Mạnh Hùng..."

Chủ tịch FPT Software: "Đã khởi nghiệp thì đừng nghe ông già thành công khuyên bảo, lúc hội thảo cũng đừng mời anh Trương Gia Bình, anh Nguyễn Mạnh Hùng..."

Đây là những chia sẻ của ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software bên lề toạ đàm “Khởi nghiệp hay thôi?” tại sự kiện Startup Festival 2016.

“Nếu các bạn muốn khởi nghiệp thành công thì đừng cố gắng nương bóng ai cả, đặc biệt là những ông già mà lại thành công”, ông Hoàng Nam Tiến thẳng thắn nói.

Ông lý giải, đối với những người già đã thành công, bản thân họ đã tích luỹ đủ nhiều kinh nghiệm nên thường nảy sinh tâm lý chỉ đạo phải làm thế này thế kia. Kinh nghiệm là điều tốt, tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc giới hạn, tạo ra những rào cản với các bạn trẻ khởi nghiệp.

“Những người già thành công bao giờ cũng có những suy nghĩ giới hạn. Bao giờ cũng theo kinh nghiệm của anh thì... Vậy là chết các bạn startup rồi. Làm sao cần startup nữa. Các anh cái gì cũng giỏi, cái gì cũng biết, các anh có quan hệ, có tiền bạc, làm gì còn chỗ cho các bạn statup? Tôi biết các bạn hôm nay muốn lắng nghe những người thành công truyền đạt kinh nghiệm, nhưng thật lòng, nên tránh xa họ ra”, ông Tiến nói.

Ông Hoàng Nam Tiến cũng chia sẻ là các bạn trẻ không nên khởi nghiệp ở các công ty lớn. Bởi trong đó đã quy tụ được rất nhiều người thành công.

“Bạn vào đấy sẽ rất thiệt thòi. Ở những môi trường đấy, người ta lúc nào cũng nói đến tiền, quy trình, báo cáo, KPI... tất cả những thứ đấy tạo áp lực và sẽ vùi dập tất cả những mong muốn mộng mơ của dân startup”, ông khẳng định.

“Nhưng nhiều người khởi nghiệp đã thành công xuất phát từ FPT hay FPT Software?”.

“Vì các bạn ấy đã bỏ đi. Ở chỗ chúng tôi là công ty công nghiệp phần mềm, chúng tôi có quy trình, quy phạm, ngân sách, báo cáo kiểm soát, có đủ mọi thứ trên đời, làm sao các bạn ấy có thể sống nổi ở đấy”, chủ tịch FPT Software nói.

Mặt khác, ông Tiến kể khi sang Valley Silicon, ông được gặp rất nhiều nhà đầu tư thiên thần mà theo ông là rất đặc biệt. Bởi lẽ họ có khả năng lắng nghe những bạn trẻ trình bày “rất lăng nhăng”, tìm ra điểm độc đáo trong đấy, và đầu tư, nuôi dưỡng nó. Từ đó, ông đặt ra câu hỏi, ở Việt Nam thì sẽ là ai.


Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT (sếp của ông Tiến) và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Viettel là những diễn giả rất nổi tiếng.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT (sếp của ông Tiến) và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Viettel là những diễn giả rất nổi tiếng.

“Hội nghị startup nào các bạn cũng mời anh Trương Gia Bình, anh Nguyễn Mạnh Hùng – CEO Viettel. Đừng mời các anh ấy, các anh ấy không bao giờ làm nhà đầu tư thiên thần được”, ông Hoàng Nam Tiến thẳng thắn.

Tuy nhiên, trước khi hội thảo này diễn ra, ông Tiến từng trả lời chúng tôi và nói rằng, bản thân ông Tiến không có bất cứ kinh nghiệm gì về khởi nghiệp vì từ khi ra trường đến nay đều "làm thuê" cho FPT: "Tôi nghĩ người có kinh nghiệm khởi nghiệp chắc là chuyên thất bại, kiểu 9 tháng đổi công ty một lần hoặc 9 tháng lại mở một công ty mới...".

Với kinh nghiệm bỏ học để khởi nghiệp như Bill Gates (tỷ phú, người sáng lập Microsoft) và Larry Ellison (tỷ phú, người sáng lập Oracle), ông Tiến chia sẻ với các bạn sinh viên: "Trừ khi các bạn nghĩ rằng mình là con của Bill Gates hoặc Larry Ellison thì nên bỏ học, còn lại cố mà chăm chỉ".

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên