TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội: Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính, tổ bầu cử

21-05-2021 - 15:45 PM | Thời sự

Chủ tịch Hà Nội: Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính, tổ bầu cử
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận cuộc họp

"Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Sáng 21/5, tại cuộc Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay thành phố ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh.

Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các Khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2. Người làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang 425 người; người làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Ninh có 1.639 người, kết quả chưa phát hiện các ca dương tính.

Các quận, huyện, thị xã đã đang tiếp tục rà soát cụ thể những người làm việc tại các khu công nghiệp (tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh...) có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn để theo dõi, quản lý.

Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao. Kết quả giải trình tự gen xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, gần đây người dân phản ánh nhiều vi phạm phòng dịch và yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm nhất là ở các quán café, nhà hàng tụ tập đông người.

Ông Dũng yêu cầu cơ quan chuyên môn, Sở Y tế nghiên cứu cụ thể khoảng thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay việc lấy mẫu thực hiện vào các mốc: ngày đầu tiên, ngày 14 và 21 nhưng trong đợt dịch lần này có những biểu hiện khác, nhiều trường hợp F0 không có biểu hiện nên không sàng lọc kỹ sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh nên cần nghiên cứu rõ thời gian lấy mẫu khoa học, hiệu quả hơn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, hơn 3 tuần qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán: 4 tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc mọi công tác...

Chủ tịch UBND thành phố phân tích, các ca bệnh mới đều là F1 đã được cách ly – đây là mình chứng thành phố đã “thần tốc”, cách làm đúng. Biến thể virus Ấn Độ lây lan rất nhanh, chậm phút nào sẽ nguy hiểm lúc đó.

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý, trong 2 ngày tới, tất các các cấp phải quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng: tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; không hốt hoảng, mất bình tĩnh, bản lĩnh trong xử lý tình huống có ca bệnh mới nhanh chóng kiểm soát tình hình. Phải sâu sát hơn trong mọi mặt công tác, bình tĩnh, chủ động quyết liệt liệt, đồng bộ hiệu quả.

Ông Chu Ngọc Anh nêu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, mọi công tác phải “đúng và trúng” để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn, đúng luật… Đã rất sát ngày bầu cử, các chỉ đạo, phương pháp đã được các đơn vị thực hiện nhuần nhuyễn, các việc đang làm tốt cần tiếp tục phát huy…

"Đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất và yêu cầu tùy theo địa bàn, các đơn vị cần chủ động sáng tạo, phát huy sức mạnh cộng đồng, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. 25.000 tổ COVID cộng đồng phải bám sát từng điểm bầu cử, rà soát từng khu dân cư, nhà chung cư.

Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục”, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Theo Chủ tịch Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã chỉ đạo các xã phường đảm bảo chế độ báo cáo, ứng trực 24/24h để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh, thần tốc kiểm soát dịch bệnh.

"Bất kỳ lúc nào phải thông kênh, thông máy…Tôi cũng ứng trực 24/24h cùng các đồng chí để xử lý ngay các phần việc khi các đồng chí báo cáo”, ông Chu Ngọc Anh nêu.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, đây là lúc phải vào cuộc quyết liệt, nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu. Sở Y tế phải cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước và sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh; Công an thành phố đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung…


Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên