TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HSC dành lời khuyên cho người trẻ có "tham vọng" xây dựng đế chế tài chính riêng: Những startup "đốt tiền" thì cơ hội không bằng những bạn trẻ phát triển dựa trên nguyên tắc này

15-01-2022 - 07:59 AM | Lifestyle

Chủ tịch HSC dành lời khuyên cho người trẻ có "tham vọng" xây dựng đế chế tài chính riêng: Những startup "đốt tiền" thì cơ hội không bằng những bạn trẻ phát triển dựa trên nguyên tắc này

Nổi tiếng là một nhà đầu tư có tầm nhìn, tỷ phú Warren Buffett từng không ngại chia sẻ nguyên tắc trong đầu tư kinh doanh của mình chính là: "Nguyên tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2 không bao giờ quên Quy tắc số 1." Còn với Chủ tịch HSC, nguyên tắc của ông tóm gọn trong hai chữ: "Chừng mực".

Đầu tư chứng khoán luôn có những cạm bẫy kinh điển mà ít người có thể ngờ tới: Nếu bạn quá tự tin, bạn cũng có thể chết, nếu bạn đầu tư theo tâm lý đám đông, xác suất sống còn của bạn cũng không cao. 

Thậm chí ngay cả khi lướt sóng quá nhiều hoặc đòn bẩy tài chính cũng sẽ khiến cho bạn có lúc phải ngụp lặn trong thị trường. Vậy, con đường nào để đầu tư thành công, câu trả lời sẽ có trong talkshow về đồng tiền nổi tiếng nhất hiện nay - Tự do tài chính MONEYtalk.

Lấy cảm hứng từ bộ phim miền Viễn Tây ‘’A Million Ways to Die in the West’’, Tự do tài chính MONEYtalk dưới sự dẫn dắt của Host Ngọc Trinh tiếp tục phát sóng số thứ 5 với chủ đề "Vạn kiểu khó đầu tư". Đồng hành với chương trình lần này chính là một Guru lớn trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm - ông Johan Nyvene, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC).

Chủ tịch HSC dành lời khuyên cho người trẻ có tham vọng xây dựng đế chế tài chính riêng: Những startup đốt tiền thì cơ hội không bằng những bạn trẻ phát triển dựa trên nguyên tắc này - Ảnh 1.

Tự do tài chính MONEYtalk số thứ 5 lên sóng với chủ đề "Vạn kiểu khó đầu tư".

Sau những chia sẻ về những câu chuyện, những cạm bẫy trên tấm bản đồ đầu tư và những bài học xương máu, vị Guru đã 15 năm vững vàng dẫn dắt HSC trở thành một trong những công ty chứng khoán uy tín nhất trên thị trường cũng đã có những lời khuyên chân thành tới những người trẻ đã, đang và sẽ tham gia vào lĩnh vực đầu tư để giúp họ có thể "sống dai sống khỏe".

Theo đó, trước câu hỏi dành ra lời khuyên ngắn gọn vừa để truyền cảm hứng, vừa mang tính cảnh báo cho những bạn trẻ đang có tham vọng lập nên đế chế thành công của riêng khi quyết định đặt chân vào con đường khốc liệt này, Chủ tịch HSC đã "bật mí" rằng những startup đốt tiền thì cơ hội không bằng những bạn trẻ có chừng mực.

Cụ thể, ông nói: "Tôi rất hoan nghênh tư tưởng sáng tạo của các bạn trẻ trong nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả những startup phát huy theo truyền thống "đốt tiền", càng đốt càng nhiều tiền, càng có thể phát triển được thì trong tất cả những ông đốt tiền đó chỉ có một ông giành được chiến thắng, những người khác chỉ có thể là đốt tiền mà thôi. Còn những bạn dựa trên nguyên tắc CHỪNG MỰC, phát triển khá bền vững, mặc dù là yếu tố sáng tạo thì không thể xem nhẹ, thì tôi nghĩ những bạn đấy sẽ có cơ hội nhiều hơn."

Trước đó, trong phần đầu của chương trình, vị Guru này cũng đã có những chia sẻ về nguyên tắc này của bản thân. Dưới góc nhìn của mình, ông Johan Nyvene nhận định "thị trường chứng khoán luôn có những giây phút khiến cho mọi người đau tim" và tiết lộ liều thuốc trợ tim để bản thân không bị đau tim trên thị trường chứng khoán chính là có sự kiểm soát và chừng mực.

Ông nói: "Tôi sẽ không bao giờ ăn chơi trác táng vô độ, ăn chơi trác táng có độ thì có thể chấp nhận được...Ngoài sự kiểm soát ra thì còn có chừng mực. Chừng mực trong đầu tư dài hạn, có chừng mực trong đầu tư trung hạn và có chừng mực trong đầu tư ngắn hạn."

Chủ tịch HSC dành lời khuyên cho người trẻ có tham vọng xây dựng đế chế tài chính riêng: Những startup đốt tiền thì cơ hội không bằng những bạn trẻ phát triển dựa trên nguyên tắc này - Ảnh 2.

Ông Johan Nyvene, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC).

Như vậy, từ đầu chương trình đến cuối chương trình, chìa khóa chính của sự thành công mà vị Guru này mang tới để giúp những thành viên mới đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp chính là hai từ chừng mực. Đây chắc chắn sẽ là yếu tố khiến cho các nhà đầu tư, những cá kiếm, cá lòng tong hay thậm chí là cá mập có thể sống dai, sống khỏe trên thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Và tất nhiên, đúng như Host Ngọc Trinh chia sẻ, hai từ chừng mực đó sẽ còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng và khả năng có thể đáp ứng được của mỗi nhà đầu tư, của mỗi chú cá kiếm, của mỗi chú cá lòng tong và thậm chí là của mỗi chú cá mập.

"Thị trường chứng khoán là nơi làm giàu chậm và cũng là nơi mất tiền nhanh. Nhà đầu tư muốn tồn tại thì phải chấp nhận thị trường chứng khoán sẽ là nơi kiếm tiền chậm nhưng bền vững và ổn định và hãy luôn nhớ rằng để tránh vạn kiểu khó đầu tư thì hãy chọn vạn cách để học trước rồi mới làm giàu sau trên thị trường", Host xinh đẹp của chương trình kết luận.

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên