MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Rạng Đông xin Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ để đầu tư sản xuất đèn led vì sức khỏe và hạnh phúc con người

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông nói: “Vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông cách đây hơn một tháng đã giúp chúng tôi sớm dứt điểm với các sản phẩm truyền thống để tập trung hơn vào sản phẩm chiếu sáng led”.


Chia sẻ tại hội thảo Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất thông minh trong khuôn khổ Industry 4.0 Summit, ông Nguyễn Đoàn Thăng- Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: “Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của việc chuyển đổi quá trình sản xuất. Chúng tôi mới chỉ thực hiện thúc đẩy tin học hóa các dây chuyền, về phần cứng, còn chuyển đổi số thành doanh nghiệp thông minh thì còn rất xa".

Ông Thăng chia sẻ, để doanh nghiệp sản xuất thông minh thì phải có một kho dữ liệu: “Chúng tôi 60 năm nay nhiều dữ liệu lắm, nhưng không khai thác được, không phân tích được, không tạo được ra giá trị.

Phải có trí tuệ nhân tạo để dự đoán được tình hình, rủi ro, xu hướng sắp tới để ra quyết định. Một nhà máy thông minh, hay thực tế ảo như vậy còn xa, chúng tôi mới thực hiện được giai đoạn đầu, nhưng rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Công ty Rạng Đông đạt được đến giai đoạn này, chúng tôi hết sức cảm ơn Bộ Khoa học Công nghệ đã giao cho chúng tôi chủ trì các đề tài cấp Nhà nước”.

Tiến hành chuyển đổi số, sản xuất thông minh phải bắt đầu từ đâu? Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa cho rằng, trước hết phải chọn công nghệ, chọn sản phẩm cho nhà máy thông minh. Đó phải là sản phẩm của nền kinh tế số, của cách mạng 4.0.

Bộ Khoa học Công nghệ đã hỗ trợ Rạng Đông 2 đề tài cấp nhà nước và Rạng Đông đã chuyển từ công nghệp phóng điện sang công nghệ chiếu sáng rắn thành công.

Sau khi tổ chức được sản xuất đèn led trong vài năm gần đây, Rạng Đông chiếm 10% trên thị trường Việt Nam: “Không dừng ở đó mà lại phải nâng nó lên” – ông Thăng nói – “Chúng tôi đã có thể chấm dứt được sản phẩm chiếu sáng truyền thống như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn compact. Vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông cách đây hơn một tháng cũng đã giúp chúng tôi sớm dứt điểm các sản phẩm truyền thống, tập trung vào sản phẩm chiếu sáng led”.

Ông Thăng xác định, sản phẩm led giờ đã được Rạng Đông coi là sản phẩm nền và phát triển led của hệ sinh thái số, led của hệ sinh thái 4.0, tức là led smart – vì sức khỏe và hạnh phúc con người. Kết hợp thành tựu vật lý của led và y học mà giải Nobel Y học 2017 về tác động của ánh sáng đến nhịp sinh học con người bằng công nghệ thông tin đề cập đến, cùng với sản phẩm led phục vụ nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay Rạng Đông đang tiến hành số hóa và còn rất nhiều việc phải làm. Với câu hỏi cải tạo thiết bị cũ hay nâng cấp thiết bị mới, ông Thăng cho biết công ty ông đã xác định là phải đầu tư thiết bị trình độ trên trung bình khu vực. Nhưng khi nhập thiết bị hiện đại về, thiết kế của Rạng Đông không thể để nguyên dây chuyền mới đó mà phải thêm khâu tự động hóa và kết nối thành dây chuyền, đòi hỏi chi phí rất lớn.

Ông Thăng cho biết Rạng Đông đang phấn đấu cho mục tiêu xây dựng nhà máy hiện đại sản xuất led thời 4.0, xin Bộ Khoa học Công nghệ cho đầu tư nhà máy hiện đại sản xuất led phục vụ hệ sinh thái số trên khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Chuyển đổi số các công ty có rất nhiều rủi ro và tỷ lệ thất bại rất cao, ông Thăng dự kiến chi phí cho nhà máy đó phải trên 800 tỷ VND. Ông Thăng mong được hỗ trợ về thuế đất, tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và ưu đãi khác để chuyển đổi công nghệ để xác định chiến lược chuyển đổi số công ty trong những năm tới.

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên