MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Thiên Minh Group: Khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ chắc chắn xảy ra nhưng...

Việc chu kỳ khủng hoảng kinh tế năm chắc chắn xảy ra, theo ông Trần Trọng Kiên, tuy nhiên, ông cho rằng mức độ và sự ảnh hưởng sẽ không như trước đây bởi sự nhanh nhạy ứng phó của Chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam.

Chia sẻ với Báo Trí Thức Trẻ về câu chuyện suy thoái toàn cầu và nguy cơ khủng hoảng kinh tế 10 năm của Việt Nam, rơi vào đúng năm nay, ông Trần Trọng Kiên khẳng định tình hình này chắc chắn sẽ xảy ra.

"Tại sao tôi nói chắc chắn khủng hoảng sẽ xảy ra, thì nó là chu trình chung thôi, thừa nguồn cung, biến động năng lực mua ở cả bên trong và bên ngoài", ông nói. Nhưng điều quan trọng ở đây là mức độ của khủng hoảng và cách thức xử lý vấn đề.

Từ góc độ của mình, ông Kiên nhận định: "Chính phủ của Việt Nam cũng như các chính phủ trên toàn thế giới đã thông minh hơn rất nhiều so với thời trước".

Chủ tịch Thiên Minh Group: Khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ chắc chắn xảy ra nhưng... - Ảnh 1.

Một cách thẳng thắn, theo ông Kiên, nếu khủng hoảng xảy ra thì các Chính phủ mới là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên, nhiều nhất, sau đó mới đến doanh nghiệp nên họ buộc phải tìm cách ứng phó.

"Cũng có nhiều cách giải quyết khủng hoảng nên tôi tin rằng chính sách các Chính phủ đưa ra sẽ có thể có được sự hài hoà, giải quyết được khủng hoảng và để các chu kỳ đó ít tác động nhất đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế", ông cho biết.

Về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2019, ông Kiên cho rằng kinh tế năm nay sẽ khó khăn hơn trước. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh với đà đầu tư và nhu cầu nội địa như hiện nay, mục tiêu tăng trưởng đề ra trong những tháng cuối năm nay chắc chắn sẽ đạt được.

"Quan trọng là chất lượng tăng trưởng thôi. Vấn đề môi trường và năng suất lao động cần được quan tâm hơn là con số tăng trưởng. Chúng ta cũng đến ngưỡng phải tập trung vào chất lượng hơn số lượng", ông Trần Trọng Kiên nhận xét.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên