TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch TTF kỳ vọng giá trị công ty sẽ lên đến 1 tỷ USD dù đang lỗ lũy kế vài nghìn tỷ đồng, thị giá bằng cốc trà đá

Chủ tịch TTF kỳ vọng giá trị công ty sẽ lên đến 1 tỷ USD dù đang lỗ lũy kế vài nghìn tỷ đồng, thị giá bằng cốc trà đá

Liên quan đến cơ hội việc làm thời gian tới, bên cạnh các đối tác lớn đang có như VinGroup, Tân Hoàng Minh, SunGroup… TTF tiết lộ đang đàm phán BOHO DÉCOR - công ty con của Unicons - thông qua đây TTF sẽ cung cấp nội thất cho toàn bộ công trình của nhóm Coteccons.

Vướng phải lùm xùm giữa năm 2016, Gỗ Trường Thành (TTF) gần như "rệu rã" với khoản lỗ khổng lồ, cổ phiếu "rơi tự do" từ mức 45.000 đồng xuống 5.000 đồng/cp một cách chóng vánh, bê bối hàng tồn kho sau nhiều năm vẫn còn là bí ẩn, trích lập dự phòng và thua lỗ ngốn sạch hàng tỷ đồng vốn chủ...

Tại Đại hội 2018, ông Mai Hữu Tín thẳng thắn nhìn nhận “cơ thể” của TTF sẽ còn phải trải qua những đau đớn nhất định. Hết 1 năm, Công ty đối mặt nguy cơ lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ và đi đến sáp nhập với Sứ Thiên Thanh, cổ phiếu tăng được vài phiên lại tiếp tục điều chỉnh về vùng 3.000 đồng.

Vấn đề quan tâm của cổ đông lúc này - "cơn đau khi nào chấm dứt?". Nhiều câu hỏi theo đó được đặt ra tại Đại hội năm nay, xoay quanh vấn đề dự phòng, nợ xấu, và khi nào hết lỗ…?

"Ít nhất cổ phiếu phải tăng giá lên lại 10.000 đồng, nếu phát hành thì giá sao tăng được"

Trả lời, ông Mai Hữu Tín phân trần mọi khúc mắc đến nay đã giải quyết cơ bản, đặc biệt khoản lỗ giấu ròng rã nhiều năm liền đã được hóa giải. Năm 2019 theo đó sẽ là năm cuối phát hành tăng vốn để xử lý dứt điểm những tồn đọng, từ năm 2020 sẽ không còn trích lập. Con số kinh doanh lúc này dự kiến thể hiện hoạt động thực sự của TTF.

"Anh chị thấy tôi chuyển giao vị trí Tổng Giám đốc và ngồi ghế Chủ tịch, như vậy ít nhất hôm nay tôi có tinh thần thoải mái hơn, để tính toán cho chuyện tương lai nhiều hơn. Tình hình sắp tới nói nghiêm túc là rất sáng. Tôi tự tin không tăng vốn nữa đâu. Ít nhất cổ phiếu phải tăng giá lên lại 10.000 đồng, nếu phát hành thì giá sao tăng được, thực tế TTF cũng không cần thêm nguồn tiền nữa.

Cổ đông cũng như tôi, khi thấy giá cổ phiếu càng lúc càng tệ thì buồn chứ, nhưng không thể buồn hoài, bản thân tôi phải trả lời với cổ đông và cả gia đình tôi", ông Tín cho rằng TTF sẽ tăng trở lại và cần khoảng vài năm để cổ phiếu quay về mệnh.

Liên quan đến việc đổi tên, TTF mới sẽ mang ý nghĩa Total Funiture, hiện Công ty chưa làm vì cần giải quyết dứt điểm với cựu chủ tịch Võ Trường Thành. "Tôi rất vui hai bên nói chuyện thường xuyên, hàng ngày để giải quyết cho xong sớm bàn giao, anh Thành rất có thiện chí. Nó phải xong, thưa cổ đông", TTF bây giờ theo ông Tín chính thức chuẩn bị nhận lại các khoản mà ông Thành và gia đình trả lại. Bộ Công an sau khi làm việc đã giao vụ án cho công an Bình Dương, đầu tháng 6 vừa qua đã cho phép giải tỏa toàn bộ tài sản của TTF.

Chủ tịch TTF kỳ vọng giá trị công ty sẽ lên đến 1 tỷ USD dù đang lỗ lũy kế vài nghìn tỷ đồng, thị giá bằng cốc trà đá - Ảnh 1.

Rừng hoặc bán sạch hoặc mua lại 100% - chắc chắn không lỗ

Còn với mảng trồng rừng, hiện OJI đang giúp TTF quản lý hơn 6.000 ha rừng tại Phú Yên. Trước xu hướng thế giới dùng nội thất kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, rừng theo ông Tín đang gia tăng giá trị lên từng chút một, nếu TTF và OJI thống nhất được giá nào đó thì sẽ đi đến quyết định hoặc (1) TTF mua lại của OJI để sở hữu 100% hoặc (2) bán cho họ để lấy tiền về. "Tôi chưa nói được giá trị thu về sẽ bao nhiêu, nhưng chắc chắn không lỗ", ông Tín nói.

Tuy nhiên, vẫn có rủi ro lớn mà TTF đang nhắm không lường trước được, "gỗ còn mênh mông, lo mà bảo quản đống gỗ đó cũng đủ mất ăn mất ngủ. Bán được không? Hay đẩy cùng một lúc ra thị trường cho sạch thì sẽ bị ép giá?"

Theo ông Tín, hiện Công ty đã có một nhóm đếm từng thanh gỗ một, bán hết sức thận trọng, đúng giá từng thanh gỗ. Có những cái không bán giữ lại xài… còn những khoản nợ lòng vòng giữa công ty con và mẹ không thật TTF quyết làm sạch sổ.

"Nếu bán được hơn số lỗ thì có lời, nhưng nếu bán phá giá thì sẽ có người sẵn sàng kiện. Về mặt pháp lý phải bảo đảm, mặt kinh tế phải chắc chắn. Hiện chỉ mới giải quyết giỏi lắm được ¼, ¾ còn lại kỳ vọng làm trong 1 năm, cái vui là đã trích dự phòng 100%", ông Tín nói.

Tiết lộ đang đàm phán với Coteccons

Liên quan đến cơ hội việc làm thời gian tới, bên cạnh các đối tác lớn đang có như VinGroup, Tân Hoàng Minh, SunGroup… TTF tiết lộ đang đàm phán BOHO DÉCOR - công ty con của Unicons - thông qua đây TTF sẽ cung cấp nội thất cho toàn bộ công trình của nhóm Coteccons.

Riêng với VinGroup, "chúng ta có ký hợp đồng 5.000 tỷ đồng, tuy nhiên phải hiểu VinGroup thực hiện hợp đồng trên số dự án có được, nếu họ không có ự án thì sao mua nội thất của TTF, chẳng hạn với siêu dự án VinCity chưa đến lúc cần nội thất. Về tinh thần hợp tác thì VinGroup rất tốt, dĩ nhiên TTF cũng phải tham gia đấu và thắng thầu. Tuy nhiên chúng ta không thể dựa trên hợp đồng để bắt buột một năm giao mấy ngàn tỷ, họ có dự án đâu, mua làm gì".

Điểm lại, ông Tín cho biết 2 năm 2014-2018 hợp đồng thực hiện khoảng 2.600 tỷ, năm 2017 khi ông tham gia thì tăng thêm được 1.544 tỷ. Ước tính năm 2019 giá trị hợp đồng mới với VinGroup chỉ mới khoảng 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, TTF còn có một khoản nợ có chịu lãi, chi tiết là nợ tiền đặt hàng ứng trước VinGroup 1.400 tỷ, tính lãi 6,5% và đã được ghi nhận thành tài sản.

Trên BCTC TTF chỉ có một khoản nợ duy nhất ngân hàng Đông Á là 124 tỷ, chấm hết!, ông Tín nhấn mạnh. Trong đó, TTF và Đông Á đang có những trao đổi để có số tiền bỏ ra làm giảm nợ này về mức thấp nhất.

Cái khó nhất lúc này là ý chí

Như vậy, cái khó nhất nếu có lúc này theo ông là ý chí - để quyết liệt đẩy TTF đi lên là doanh nghiệp đi đầu ngành gỗ trở lại. Trên lộ trình đó, muốn hoàn thiện bộ sản phẩm có gỗ, kim loại và sứ, TTF đã đàm phán với bầu Thắng – ông chủ Tập đoàn Đồng Tâm – và hợp tác với Sứ Thiên Thanh.

Bản thân Sứ Thiên Thanh đang hoạt động có lãi, thị phần tăng trưởng hơn 20%. Sau sáp nhập, Sứ Thiên Thanh sẽ là nhà cung cấp cho TTF. Sứ Thiên Thanh là mấu chốt rất quan trọng để đẩy mạnh sang thị trường Mỹ - nơi mà lãnh đạo ước chừng phải làm được 1-2 triệu USD nhưng vẫn chưa bán được đồng. Chưa kể, TTF không kỳ công xây dựng mạng lưới phân phối nhưng vẫn có được 39 cửa hàng của Đồng Tâm.

Mặt khác, nhìn vào cơ cấu sản phẩm Đồng Tâm khá tương thức với TTF, cửa gỗ thì Đồng Tâm có cửa nhựa, TTF có sàn thì Đồng Tâm có gạch… "Làm cùng công trình được không – được", ông Tín nói.

Gửi gắm cổ đông, người cầm cương xác định TTF phải là công ty có giá trị 1 tỷ USD đến 2030, như vậy còn 11 năm để hoàn thành và Công ty đang tính chuyện M&A. Hiện tại, vốn hóa thị trường của công ty chưa đến 1.000 tỷ đồng, tức hơn 40 triệu USD.

Chủ tịch TTF kỳ vọng giá trị công ty sẽ lên đến 1 tỷ USD dù đang lỗ lũy kế vài nghìn tỷ đồng, thị giá bằng cốc trà đá - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên