MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBND Hà Nội bật mí bí quyết xây dựng hạ tầng cho nền kinh tế số chỉ trong 1 năm

Chủ tịch UBND Hà Nội bật mí bí quyết xây dựng hạ tầng cho nền kinh tế số chỉ trong 1 năm

Bằng việc mạnh dạn vứt bỏ 170 các chương trình phần mềm, các sever riêng lẻ đã thực hiện trong giai đoạn 2010-2015, thành phố Hà Nội đã để xây dựng một hệ thống mạng WAN dùng chung chỉ trong 1 năm.

Phát biểu về việc thực hiện triển khai Chính phủ điện tử, phát triển kinh tế số, tạo đà bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0 tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (lần thứ hai năm 2017), ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến thành phố Hà Nội.

Theo ông Chung, việc xây dựng nền kinh tế số là nền là nền tảng cốt yếu cơ bản để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đó cũng là con đường đi bắt buộc của tất cả các đô thị lớn trên thế giới nói chung, các đô thị của Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Dù vậy, thành công của Hà Nội trong triển khai kinh tế số, xây dựng Chính phủ điện tử lại đến từ một lý do rất đơn giản. “Chúng tôi chỉ làm khác là mạnh dạn vứt bỏ 170 các chương trình phần mềm cũng như các sever riêng lẻ của tất cả các quận huyện và các sở ban ngành, các doanh nghiệp công ích đã thực hiện giai đoạn 2010-2015 để xây dựng một hệ thống mạng WAN dùng chung” – ông Chung nói.

Việc chuyển từ cơ chế đầu tư từ ngân sách sang cơ chế thuê dịch vụ đã giúp thành phố có mạng WAN dùng chung chỉ sau 1 năm. Cách làm của thành phố là thuê ngoài các dịch vụ sever, đường truyền của các tập đoàn trong nước. Doanh nghiệp tư nhân nào viết được các phần mềm theo yêu cầu của thành phố sẽ được trả tiền sau khi có kết quả nghiệm thu sản phẩm.

Nhờ việc nhanh chóng có được được hệ thống mạng kết nối thông tin xuống đến 584 phường xã, ở 30 quận huyện mà thành phố đã có được hệ cơ sở dữ liệu đầy đủ về 7,5 triệu dân cư với 32 thông số; 230.000 doanh nghiệp, 300.000 hộ kinh doanh có thể.

Ông Chung cho rằng, chính hệ thống kết nối này đã giúp các dịch vụ công như y tế, giáo dục cung cấp tới người dân được thuận lợi. “Bố mẹ các cháu không phải đến trường mà ngồi nhà có thể đăng ký học cho các con, xét kết quả học tập của con mình hoàn toàn trên môi trường mạng” – ông Chung khẳng định.

Hà Nội cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước kết nối việc giám định bảo hiểm đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Năm 2016, Hà nội là địa bàn duy nhất kết dư tiền bảo hiểm y tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên