TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch và CEO Luckin Coffee không còn là tỷ phú sau ‘cú lừa’ 310 triệu USD

02-05-2020 - 21:41 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch và CEO Luckin Coffee không còn là tỷ phú sau ‘cú lừa’ 310 triệu USD

So với thời điểm ngày 6/3, tài sản của chủ tịch Luckin Coffee giảm 2,4 tỷ USD trong khi CEO của chuỗi cà phê này cũng mất 1,15 tỷ USD.

Hôm 2/4, chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee cho biết COO Jian Liu đã cấu kết với một số nhân viên để làm giả số liệu về doanh thu năm 2019 với mức chênh lệnh lên đến 2,2 tỷ NDT, tương đương 310 triệu USD.

Thông tin này khiến cổ phiếu của Luckin niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) xuống mức thấp nhất từ trước đến nay là 4,39 USD/cổ phiếu. Trước đó hồi giữa tháng 1, cổ phiếu của công ty này từng đạt mức cao kỷ lục là hơn 50 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu lao dốc cũng khiến Jenny Zhiya Qian – người sáng lập kiêm CEO và Charles Zhengyao Lu – Chủ tịch của Luckin rời khỏi bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes. Hiện tài sản Qian là 150 triệu USD trong khi ông Lu có khoảng 500 triệu USD. Cổ phiếu của Luckin bị ngừng giao dịch tại Phố Wall từ ngày 7/4.

Chủ tịch và CEO Luckin Coffee không còn là tỷ phú sau ‘cú lừa’ 310 triệu USD - Ảnh 1.

Jenny Zhiya Qian, người sáng lập kiêm CEO và Charles Zhengyao Lu, Chủ tịch của Luckin. Ảnh: Bloomberg

Luckin Coffee, công ty có trụ sở tại Hạ Môn (Trung Quốc) được thành lập bởi Jenny Zhiya Qian – người từng đảm nhiệm vị trí CEO của công ty cho thuê xe Car Inc. và ứng dụng gọi xe Ucar (cả 2 công ty này đều do Charles Zhengyao Lu sáng lập).

Qian mở cửa hàng Luckin Coffee đầu tiên vào tháng 10/2017 sau khi huy động được hơn 150 triệu USD từ ông Lu và những nhà đầu tư khác. Chuỗi cà phê này tăng trưởng nhanh chóng với 4.507 địa điểm vào cuối năm 2019, vượt qua Starbucks – với 4.200 cửa hàng tại Trung Quốc kể từ khi có mặt tại thị trường này vào năm 1999. Điểm nổi bật của Luckin là các cửa hàng mang phong cách tối giản, tiện lợi và giảm giá mạnh.

Vào ngày 6/3, Forbes ước tính Qian nắm giữ 15% cổ phần của Luckin và sở hữu tài sản 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, ông Lu nắm giữ 24% cổ phần cùng tài sản 2,9 tỷ USD (một phần tài sản của Lu đến từ các công ty khác của ông). Nữ doanh nhân đầy tham vọng Qian được cho là đã đặt mục tiêu táo bạo với 10.000 cửa hàng vào cuối năm 2021.

Theo Wall Street Journal, mới đây Luckin Coffee đã xác nhận việc Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) khám xét các văn phòng của công ty. Luckin khẳng định "tích cực hợp tác" với cơ quan điều tra và các quán cà phê của hãng vẫn đang hoạt động trên toàn quốc. Hiện Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng đang điều tra các hoạt động của Luckin.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên