TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Vietravel Airlines: Không có chuyện chúng tôi bán hãng hàng không

11-05-2021 - 16:03 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Vietravel Airlines: Không có chuyện chúng tôi bán hãng hàng không

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch hãng hàng không Vietravel Airlines khẳng định, thông tin Vietravel phải bán hãng hàng không này do thua lỗ, kinh doanh khó khăn là hoàn toàn không đúng.

Thông tin hãng lữ hành Vietravel phải bán hãng hàng không Vietravel Airlines do kinh doanh khó khăn đang thu hút nhiều chú ý của dư luận và nhà đầu tư. Kế hoạch chuyển nhượng vốn của Vietravel tại hãng hàng không Vietravel Airlines sẽ được đưa ra lấy ý kiến cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 sắp diễn ra.

Sáng 11/5, trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel và Chủ tịch Vietravel Airlines cho biết, trong chương trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Vietravel có tờ trình xin ý kiến đại hội về chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp của công ty tại hãng hàng không Vietravel Airlines. Do Vietravel đang nắm 100% vốn tại hãng hàng không này (tương đương 700 tỷ đồng vốn điều lệ).

Theo ông Kỳ, trong Đề án thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines trình Chính phủ và Bộ GTVT đã vạch rõ lộ trình phát triển của hãng, trong đó từ năm thứ 2 khi đi vào hoạt động sẽ bắt đầu cổ phần hoá. Ban đầu là bán cổ phần cho cổ đông chiến lược và người lao động, sau đó sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty cổ phần. Bước tiếp theo sau đó là bán cổ phần ra công chúng (IPO), rồi mới niêm yết trên sàn chứng khoán.

“Việc chuyển nhượng một phần vốn của Vietravel tại Vietravel Airlines là theo kế hoạch được định sẵn, không hiểu sao lại có thông tin chúng tôi bán hãng hàng không. Trước mắt chúng tôi phải xin chủ trương từ cổ đông, sau đó Hội đồng quản trị mới quyết các bước tiếp theo như tỷ lệ chuyển nhượng, cổ đông chiến lược. Nếu thuận lợi có thể xong trong năm nay, nhưng tình hình dịch bệnh như hiện nay có thể phải sang năm thứ 3 mới làm xong đước bước này. Không phải vì kinh doanh trong năm 2020 thua lỗ mà bán hãng”, ông Kỳ nói.

Chủ tịch Vietravel Airlines cũng tiết lộ, hiện đã có một số đối tác ngỏ ý quan tâm, nhưng đang trong giai đoạn xin ý kiến cổ đông, nên hiện chưa thể tiết lộ thông tin gì thêm. Trước mắt việc chuyển nhượng sẽ tính trên số vốn hiện có (700 tỷ đồng), sau đó tuỳ tình hình thị trường hàng không sau dịch COVID-19 mới tính tới bước tăng vốn. Vietravel vẫn giữ cổ phần chi phối hãng hàng không.

“Bước tiếp theo phải căn cứ trên độ lớn và độ mở cửa trở lại của thị trường hàng không mới tính tới tăng vốn cho hãng hàng không. Giờ cứ tăng vốn mà thị trường như hiện nay cũng nguy. Chúng tôi phải đi các bước cẩn trọng, làm hãng không đâu có dễ”, Chủ tịch Vietravel Airlines nói thêm.

Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, chính thức khai thác chuyến bay thương mại từ cuối tháng 1/2021. Quy mô đội máy bay ban đầu là 3 chiếc, sau đó tăng lên 8 chiếc máy bay vào năm thứ 5.

Theo báo cáo tài chính năm 2020 của Vietravel, năm vừa qua công ty này lỗ trước thuế 97,8 tỷ đồng, lỗ sau thuế 98,9 tỷ đồng. Tình trạng tài chính này được công ty lý giải do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du lịch quốc tế phải tạm dừng, nên chỉ đạt 78% kế hoạch về khách và đạt 65% về doanh thu.

Về năm 2021, Vietraverl đặt mục tiêu lãi trước thuế 10 tỷ đồng.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

Trở lên trên