TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa đầy 1 tháng, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh

10-03-2019 - 22:57 PM | Thị trường

Chưa đầy 1 tháng, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh

Quảng Ninh và Ninh Bình là hai tỉnh vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Báo Quảng Ninh ngày 10/3 cho biết trên địa tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Làn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều. Theo bà Làn, ngày 6/3, một trong 14 con lợn của gia đình có biểu hiện sốt, bỏ ăn. Sau đó, đàn lợn đồng loạt mắc các triệu trứng sốt, bỏ ăn, phân táo bón.

Nhận được tin báo, ngày 8/3, Chi cục Thú y tỉnh đã lấy 4 mẫu phẩm gửi lên Chi cục Thú y vùng II (Hải Phòng) xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy 4 mẫu phẩm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả, sáng 9/3, các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng diện rộng, phun khử trùng, rác vôi bột xung quanh chuồng trại và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh trên, tránh dịch lây lan phát tán.

Chưa đầy 1 tháng, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh - Ảnh 1.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 12 tỉnh trong chưa đầy 1 tháng. Ảnh: Báo Ninh Bình.

Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), cho biết gia đình bà Làn là hộ nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng trọt, chăn nuôi lợn.

Trong quá trình chăn nuôi, bà có lấy nguồn nước từ sông Kinh Thầy dẫn về hồ để tắm rửa cho đàn lợn. Trong khi đó, sông Kinh Thầy chảy qua địa bàn 2 xã Liên Khê, Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) nơi đã có dịch tả lợn châu Phi cách đây hơn nửa tháng. Qua phản ánh của một số hộ dân thôn Đức Sơn, gần đây trên sông Kinh Thầy thường xuyên xuất hiện xác lợn chết thả bao trôi sông.

Theo ông Đông, nguồn nước chứa bệnh chính là nguyên nhân khiến đàn lợn của gia đình bà Làn nhiễm bệnh. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo tất cả hộ chăn nuôi khu vực giáp ranh với 2 tỉnh, thành Hải Phòng, Hải Dương lưu ý tuyệt đối không lấy nước sông chung sử dụng cho canh tác và chăn nuôi bởi có thể mầm bệnh sẽ theo nguồn nước phát tán, bùng phát các ổ dịch.

Trước đó, báo Ninh Bình bày 9/3 cũng xác nhận có dịch tả lợn Châu Phi tại 1 hộ chăn nuôi ở thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Hộ ông Nguyễn Xuân Hải, ở thôn Bạch Cừ có 59 con lợn, trong đó có 12 con lợn thịt bị ốm và chết 2 con. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu vật lấy từ số lợn này đều dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi.

Hiện nay, dịch đã lây lan tại 12 tỉnh, thành phố trong nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.\

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên