TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa kịp cởi bỏ gánh nặng Covid-19, CDC Mỹ lại đau đầu vì căn bệnh viêm gan bí ẩn, khiến 109 trẻ mắc và 5 trẻ tử vong

09-05-2022 - 15:04 PM | Tài chính quốc tế

Chưa kịp cởi bỏ gánh nặng Covid-19, CDC Mỹ lại đau đầu vì căn bệnh viêm gan bí ẩn, khiến 109 trẻ mắc và 5 trẻ tử vong

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang điều tra để xác định nguyên nhân của 109 trường hợp viêm gan nặng ở trẻ em, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Nguyên nhân chính đang được cho là do vi-rút adenovirus, cơ quan y tế công cộng cho biết.

Hơn 90% trẻ em nhiễm bệnh lạ phải nhập viện và 14% cần ghép gan, theo CDC. Các vụ việc đang được điều tra đã xảy ra trong bảy tháng qua trên 25 tiểu bang và vùng lãnh thổ. Theo CDC, phần lớn các bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và xuất viện.

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm thường là do vi-rút nhưng các yếu tốc môi trường cũng có thể đóng vai trò nhất định. Đây không phải là bệnh hiếm gặp ở trẻ em nhưng thường không nghiêm trọng.

Hơn một nửa số trẻ em được xác nhận đã bị nhiễm adenovirus. Tuy nhiên, các quan chức CDC cho biết họ vẫn chưa biết liệu vi-rút adenovirus có phải là nguyên nhân thực sự hay không. Adenovirus là một loại vi-rút phổ biến thường gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm nhẹ, hoặc các vấn đề về dạ dày và ruột. Nó không phải là nguyên nhân được biết đến của bệnh viêm gan nặng ở trẻ em khỏe mạnh, mặc dù nó có liên quan đến bệnh tật ở trẻ em có hệ miễn dịch kém.

Tiến sĩ Jay Butler, phó giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm của CDC, nói với các phóng viên trên một cuộc gọi: "Chúng tôi cũng chưa biết các yếu tố khác có thể đóng vai trò như thế nào, chẳng hạn như tiếp xúc với môi trường, dược phẩm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác mà trẻ có thể mắc phải,"

Butler cho biết tiêm chủng Covid-19 không phải là nguyên nhân gây ra bệnh. Những đứa trẻ có độ tuổi trung bình là hai tuổi, có nghĩa là hầu hết chúng không đủ điều kiện để tiếp nhận vắc-xin. CDC vẫn đang điều tra xem liệu căn bệnh này có mối liên hệ nào với vi-rút Covid-19 hay không. Tuy nhiên, trong 9 trường hợp ban đầu ở Alabama, trẻ em bị viêm gan nặng không mắc Covid-19.

Theo CDC, vi-rút viêm gan A, B, C, D và E không được tìm thấy ở trẻ em trong các cuộc điều tra ban đầu.

Butler cho biết Mỹ đã không nhận thấy sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm adenovirus dựa trên dữ liệu có sẵn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Umesh Parashar, một quan chức CDC, cho biết Mỹ không có một hệ thống quốc gia tốt để tiến hành giám sát vi-rút. Butler nói rằng CDC đang làm việc để cải thiện hoạt động giám sát của mình.

CDC cũng không ghi nhận sự gia tăng đáng kể các trường hợp viêm gan ở trẻ em hoặc các ca cấy ghép gan, nhưng điều đó dựa trên dữ liệu sơ bộ và có thể thay đổi, theo Butler. Tuy nhiên, Anh - quốc gia đầu tiên cảnh báo thế giới về vấn đề này - đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm bệnh.

"Chúng tôi biết thông tin mới này có thể được quan tâm, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ và người giám hộ của trẻ nhỏ. Điều quan trọng cần nhớ là rất hiếm khi trẻ em bị viêm gan nặng," Butler nói. Ông khuyên các bậc phụ huynh nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn để ngăn ngừa nhiễm vi-rút, bao gồm rửa tay, che chắn khi ho và hắt hơi, không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, và tránh những người bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan bao gồm nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, phân màu sáng và vàng da. Butler nói: "Cha mẹ nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của nếu họ quan tâm hoặc nhận thấy có bất kỳ vấn đề gì."

CDC đã ban hành một cảnh báo sức khỏe toàn quốc vào cuối tháng 4 về một nhóm các trường hợp viêm gan nặng ở 9 trẻ em ở Alabama. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đã xác định các trường hợp viêm gan nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại ít nhất 11 quốc gia.

CDC đang điều tra các trường hợp ở Alabama, Arizona, California, Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Idaho, Illinois, Indiana, Louisiana, Michigan, Minnesota, Missouri, North Carolina, North Dakota, Nebraska, New York, Ohio, Pennsylvania, Puerto Rico, Tennessee, Texas, Washington và Wisconsin.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/chua-kip-coi-bo-ganh-nang-covid-19-cdc-my-lai-dau-dau-vi-can-benh-viem-gan-bi-an-khien-109-tre-mac-va-5-tre-tu-vong-20220509100803842.chn

Minh Phương

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên