TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa "rút kinh nghiệm" từ CII, Năm Bảy Bảy (NBB) giảm 25% LNST sau soát xét vì thông tư 202

01-09-2017 - 09:22 AM | Doanh nghiệp

Chưa "rút kinh nghiệm" từ CII, Năm Bảy Bảy (NBB) giảm 25% LNST sau soát xét vì thông tư 202

Theo giải trình, trong kỳ, NBB đã tiến hành hoạt động thoái vốn ngoài ngành và ghi nhận 12,5 tỷ đồng vào doanh thu tài chính tuy nhiên theo thông tư 202/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính về hướng dẫn lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất, công ty kiểm toán đã yêu cầu khoản lợi nhuận sau khi thoái vốn của cổ đông không nắm quyền kiểm soát không được đưa vào kết quả kinh doanh trong kỳ.

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khón: NBB) công bố BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2017 với con số lợi nhuận sau thuế giảm 15,5 tỷ đồng so với trước soát xét, còn 45,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến điều này là do doanh thu tài chính giảm 12,5 tỷ đồng. Theo giải trình, trong kỳ, NBB đã tiến hành hoạt động thoái vốn ngoài ngành và ghi nhận 12,5 tỷ đồng vào doanh thu tài chính tuy nhiên theo thông tư 202/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính về hướng dẫn lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất, công ty kiểm toán đã yêu cầu khoản lợi nhuận sau khi thoái vốn của cổ đông không nắm quyền kiểm soát không được đưa vào kết quả kinh doanh trong kỳ. Kiểm toán đã điều chỉnh giảm doanh thu tài chính dẫn đến giảm lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế phân phối cho cổ đông công ty mẹ gần như không bị ảnh hưởng, đạt 45,7 tỷ đồng. Con số này gấp gần 23 lần lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2016. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối quý 2/2017 là 192 tỷ đồng.

Trường hợp thay đổi lợi nhuận sau soát xét của NBB do không hạch toán đúng quy định tại thông tư 202 cũng giống như CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (mã: CII) trước đây. Vào quý 1/2015, CII đã ghi nhận 240 tỷ đồng lợi nhuận của thương vụ chuyển nhượng cổ phần LGC vào kết quả kinh doanh nhưng sau đó đã phải “bỏ” và ghi nhận lại theo thông tư 202. Điều này đã khiến Tổng giám đốc Lê Quốc Bình rất "bức xúc".

Sau đó, để “lách” thông tư này, CII đã liên tục thay đổi tỷ lệ sở hữu tại LGC và CEE để có thể ghi nhận khoản lợi nhuận “khủng” qua việc “đánh giá lại các khoản đầu tư tài chính dài hạn”, khiến cho doanh thu tài chính quý 1/2017 lên tới gần 1.350 tỷ đồng.

Đáng nói, NBB là công ty thành viên của CII, do CII nắm 30,47% nhưng bài học “nổi tiếng” của CII với thông tư 202 chưa được công ty thành viên này rút kinh nghiệm?

Cổ phiếu NBB cũng đã ghi nhận một quá trình tăng giá không tệ trong 6 tháng đầu năm nay và chỉ bắt đầu rơi mạnh từ đầu tháng 7/2017.

Báo cáo tài chính sau soát xét


Biến động giá NBB trong 6 tháng

Biến động giá NBB trong 6 tháng

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên