TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể đọc 1.000 trang sách mỗi ngày như Warren Buffett, ít nhất hãy nằm lòng TOP 3 "vaccine sách" sau đây: Cẩm nang cho người cầm lái vượt "sóng thần" COVID-19

13-10-2021 - 07:40 AM | Sống

Muốn chống chọi với sức tàn phá của dịch bệnh và phục hồi nhanh nhất thì người cầm lái không thể thiếu một loại vaccine sách hiệu nghiệm - đó chính là những cuốn cẩm nang giúp doanh nghiệp vượt qua COVID-19.

Điểm chung giữa những nhà tỷ phú không phải là chỉ số thông minh hay chỉ số may mắn, mà đó chính là tình yêu sách. Như người ta vẫn nói, sách vở là khoản đầu tư sinh lời nhất. “Thiên tài đầu tư” Warren Buffett chính là một trong những nhân vật có niềm yêu sách đáng ngưỡng mộ.

Trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp, vị tỷ phú này đã đọc 600 – 1.000 trang sách mỗi ngày. Ở thời điểm hiện tại, dù bận rộn điều hành cả một đế chế, ông vẫn dành ra khoảng 80% thời gian trong ngày cho thói quen đọc sách. Với Buffett, các kiến thức sẽ tăng dần lên như một thứ lãi suất kép, là nhân tố quyết định thành công.

Nhìn lại thời điểm hiện nay, do dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đối mặt vô số khó khăn. Muốn phòng bệnh và sống khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, doanh nghiệp cũng cần “tiêm vaccine” để tồn tại, thích ứng an toàn trong đại dịch và phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh. 

Chưa thể đọc 1.000 trang sách mỗi ngày như Warren Buffett, ít nhất hãy nằm lòng TOP 3 vaccine sách sau đây: Cẩm nang cho người cầm lái vượt sóng thần COVID-19 - Ảnh 1.

Loại vaccine này chính là TOP 3 cẩm nang giúp doanh nghiệp vượt qua COVID-19 sau đây:

1. Sống sót qua suy thoái, biến nguy thành cơ

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ,   thì yếu tố tinh gọn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này giải thích tại sao các đầu sách có từ khóa “tinh gọn” được tìm đọc nhiều như “Vận hành tinh gọn”, “Phát triển khách hàng tinh gọn”, “Phân tích dữ liệu tinh gọn”, “Xây dựng thương hiệu tinh gọn”

Tinh gọn ở đây không phải là thu hẹp quy mô, sa thải nhân viên hay cắt giảm chi phí có thể khiến hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp. Thay vào đó, các doanh nghiệp đã dùng kỹ thuật tinh gọn để sắp xếp lại mọi thứ: từ quản lý tài chính đến vận hành, từ kiến trúc hệ thống đến văn hóa tổ chức. 

Các tác giả đã xây dựng một bộ khuôn mẫu và những nguyên tắc theo triết lý loại bỏ sự lãng phí của hệ thống, tập trung vào quy trình mang lại giá trị gia tăng. Đặc biệt nhấn mạnh rằng quá trình “điều trị” một doanh nghiệp đang bị tổn thương sau khủng hoảng chủ yếu nằm ở nhận thức đổi mới tư duy của người đứng đầu. 

2. Tinh gọn để phục hồi từ nghịch cảnh 

Chưa thể đọc 1.000 trang sách mỗi ngày như Warren Buffett, ít nhất hãy nằm lòng TOP 3 vaccine sách sau đây: Cẩm nang cho người cầm lái vượt sóng thần COVID-19 - Ảnh 2.

Khi COVID vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, cách thức làm việc đã thay đổi mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp chuyển từ offline (trực tiếp) sang online (trực tuyến). Nhưng làm thế nào để giảm chi phí vận hành mà vẫn duy trì, thậm chí nâng cao hiệu suất, hiệu quả? Những vaccine sách “Làm việc từ xa từ A tới Z”, “Làm việc trực tuyến, quán xuyến tương lai”, “HBR 20 phút”… sẽ đem tới lời giải đáp cho những đầu tàu doanh nghiệp.

Nhiều bài phỏng vấn doanh nhân, người lao động, kinh nghiệm chuyên môn của các lão tướng trên thương trường đã được tác giả Lisette Sutherland (quán quân thế giới về chiến lược nhóm ảo) cô đặc trong cuốn sách “Làm việc từ xa từ A tới Z”.

Nhóm tác giả không chỉ gợi ý các trang web và ứng dụng dành riêng cho việc quản lý công việc trực tuyến, mà còn đưa ra những mẹo nhỏ giúp gắn kết, xây dựng tính đồng thuận của nhóm khi không thể gặp mặt trực tiếp.

3. Trí tuệ xúc cảm trong vận hành doanh nghiệp

Nhóm vaccine sách thứ 3 giúp các nhà quản lý mọi cấp độ nhanh chóng trở thành vị sếp tốt trong nền kinh tế xấu nhờ gia tăng sức bền tâm lý, độ linh hoạt ứng xử, trí tuệ xúc cảm trong vận hành doanh nghiệp, chống chọi mọi áp lực trong cuộc sống. 

Chưa thể đọc 1.000 trang sách mỗi ngày như Warren Buffett, ít nhất hãy nằm lòng TOP 3 vaccine sách sau đây: Cẩm nang cho người cầm lái vượt sóng thần COVID-19 - Ảnh 3.

Sách gối đầu giường thể loại này bao gồm những cuốn có tựa đề bao gồm cụm từ “trí tuệ xúc cảm”, “cảm xúc”, “áp lực”, như “HBR Emotional - Trí tuệ cảm xúc”, “Trí tuệ xúc cảm ứng dụng trong công việc”, “Thoát khỏi bẫy cảm xúc”, “Khiêu vũ với áp lực”… 

Thông qua nội dung sách, các giáo sư tâm lý, nhà báo, doanh nhân thành đạt đã phân tích các trường hợp cụ thể. Từ đó, họ nêu bật hướng tiếp cận để cá nhân, các tế bào của tổ chức, có thể gượng dậy mạnh mẽ như phượng hoàng lửa vươn lên từ đống tro tàn, sau những thất bại trong cuộc sống đời thường và sự nghiệp…

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên