TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị chứng kiến đà tăng trưởng 86% vào năm tới, đây là quốc gia sẽ phát triển nhanh gấp 14 lần Trung Quốc!

04-11-2019 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Chuẩn bị chứng kiến đà tăng trưởng 86% vào năm tới, đây là quốc gia sẽ phát triển nhanh gấp 14 lần Trung Quốc!

Đà tăng trưởng "thần tốc" của Guyana được thúc đẩy nhờ việc Exxon Mobil và các tập đoàn lớn mới khám phá ra nguồn khai thác dầu mỏ.

Khu vực Nam Mỹ có thể bị nhấn chìm vì tốc độ tăng trưởng yếu ớt, bất ổn và chính sách thắt lưng buộc bụng. Thế nhưng, một trong những quốc gia nhỏ nhất ở nơi này chuẩn bị chứng kiến đà tăng trưởng kinh tế nhanh nhất hành tinh.

Guyana, một quốc gia với 780.000 dân, là nước láng giềng của Brazil và Venezuela. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), quốc gia này sẽ chứng kiến đà tăng trưởng kinh tế đạt tới mức 86% vào năm tới, sau khi tăng 4,4% trong năm nay. Con số này lớn gấp 14 lần tốc độ phát triển dự kiến của Trung Quốc và được thúc đẩy nhờ việc Exxon Mobil mới khám phá ra nguồn khai thác dầu mỏ. 

Năm 2015, Exxon đã tìm thấy mỏ dầu ngoài bờ biển của Guyana và họ tin rằng trữ lượng là rất lớn. Theo ước tính ban đầu thì trữ lượng này có thể sản xuất 4 tỷ thùng. Tuy nhiên, một số chuyên ra cho rằng con số trên có thể nhiều hơn nữa, đặc biệt là sẽ khai thác được ở lô Starbroek có diện tích khoảng 2,7 triệu hecta tại đây. 

Bộ trưởng Tài chính của Guyana - Winston Jordan, chia sẻ về việc này: "Chúng tôi đang đi lên từ một quốc gia có nền tảng rất thấp, tới bước nhảy vọt mang tính bứt phá."

Chuẩn bị chứng kiến đà tăng trưởng 86% vào năm tới, đây là quốc gia sẽ phát triển nhanh gấp 14 lần Trung Quốc! - Ảnh 1.

GDP của Guyana dự kiến sẽ tăng gấp 3 trong vòng 5 năm tới.

Quốc gia Nam Mỹ có tiếng Anh là ngôn ngữ chính này có được "báu vật từ trên trời rơi xuống" là nhờ những mỏ dầu ngoài biển được phát hiện vào năm 2015. Hiện tại, quốc gia này không sản xuất dầu thô, dù nước láng giềng Venezuela nắm có trữ lượng lớn nhất thế giới.

Theo dự đoán của IMF, dù GDP hàng năm của Guyana là 4 tỷ USD, chỉ bằng khoảng 1/10 so với tiểu bang Vermont (Mỹ), thì con số này sẽ tăng tới 15 tỷ USD vào năm 2024. Chính phủ nước này có kế hoạch sử dụng một khoản tiền có từ chi phí khai thác để xây dựng đường cao tốc, kết nối các thị trấn ven biển với khu dân cư thưa thớt. Nơi này có những mỏ vàng, kim cương và bô xít.

IMF tính toán, ngành dầu mỏ sẽ chiếm khoảng 40% nền kinh tế Guyana trong vòng 5 năm. Dẫu vậy, tổ chức này cũng cho biết dự báo của họ có thể sẽ không phải là chắc chắn, bởi ngay cả những biến chuyển nhỏ trong sản lượng dầu dự kiến trong năm 2020 sẽ tạo ra sự thay đổi lớn đối với diễn biến của cả nền kinh tế.

Chuẩn bị chứng kiến đà tăng trưởng 86% vào năm tới, đây là quốc gia sẽ phát triển nhanh gấp 14 lần Trung Quốc! - Ảnh 2.

Vị trí của Guyana trên bản đồ thế giới.

Hiện tại, Exxon đã hợp tác với Hess và CNOOC đến từ Trung Quốc để phát triển một trong những mỏ dầu ngoài biển mới, có độ sâu và lớn nhất thế giới. Exxon cho biết họ sẽ bắt đầu bơm từ giếng đầu tiên vào tháng tới và đến năm 2025, Guyana sẽ sản xuất ít nhất 750.000 thùng dầu mỗi ngày.

Ngoài ra, Total, Tullow Oil và Repsol cũng nằm trong số những công ty đang khai thác dầu ở vùng biên của Guyana. Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này dự kiến doanh thu 300 triệu USD ở các năm đầu có được từ chia sẻ lợi nhuận và phí khai thác mỏ dầu sẽ tăng lên gấp đôi, sau khi giếng dầu thứ 2 được khai thác vào năm 2022. Ông Jordan cho hay, số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp vào quỹ đầu tư quốc gia mới được thành lập trong năm nay - được sử dụng để tạo khoản tiết kiệm qua nhiều thế hệ, nhằm tránh sự thay đổi của giá dầu và tài trợ cho các kế hoạch phát triển.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên