MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chục năm kinh nghiệm xuất khẩu nhưng biên lợi nhuận của "ông trùm" chanh dây Nafoods chỉ bằng nửa so với HAGL Agrico

06-08-2017 - 11:27 AM | Doanh nghiệp

Chục năm kinh nghiệm xuất khẩu nhưng biên lợi nhuận của "ông trùm" chanh dây Nafoods chỉ bằng nửa so với HAGL Agrico

Quý 2/2017, Nafoods đạt tỷ suất lợi nhuận gộp 30%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, con số này quá nhỏ bé khi so với kết quả mà HAGL Agrico đạt được.

CTCP Nafoods Group (HOSE: NAF) được thành lập cách đây hơn 20 năm, chuyên về lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm với nhiều sản phẩm như nước giải khát Festi, nước dứa cô đặc… Dù vậy, các sản phẩm của Nafoods lúc bấy giờ đều gặp nhiều khó khăn trên thị trường xuất khẩu.

Chỉ khi đến với sản phẩm chanh dây và xây dựng vào chuỗi giá trị từ vùng nguyên liệu, phát triển giống, chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu, Nafood mới thực sự tạo được những bước đi vững vàng. Biệt danh ‘ông trùm’ chanh dây tại Việt Nam cũng được gắn cho Nafood kể từ đó. Dù đã chế biến thêm một số sản phẩm khác như Gấc, rau củ khác nhưng sản phẩm chanh leo vẫn là trụ cột khi chiếm hơn 62% doanh số của Công ty này trong năm 2016.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 của Nafoods cho thấy, hoạt động kinh doanh của công ty này đã có sự tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm.

Riêng trong quý II, Nafoods đạt doanh thu thuần 203 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi gộp tăng mạnh lên mức 30% so với mức 22,5% cùng kỳ năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm, Nafoods đạt tổng doanh thu 268 tỷ đồng, tăng gần 22% so với cùng kỳ. Lãi gộp đạt mức 81 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2016, lợi nhuận sau thuế đạt 28 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, có vẽ như những kinh nghiệm cả chục năm lăn lộn trong ngành của Nafoods không có gì quá ưu thế so với các DN chỉ mới chân ướt chân ráo trồng chanh dây.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HOSE: HNG) mới đây cho thấy, trong quý II, doanh thu đến từ mảng trái cây chiếm hơn ½ doanh thu của ông lớn này.

HAGL Agrico cho biết, biên lãi gộp mảng trái cây (chủ yếu là chanh dây) quý II đạt 60%, gấp đôi so với con số tương ứng trong quý II/2017 cũng là con số cao nhất của Nafoods kể từ trước đến nay. Trong 6 tháng đầu năm, HAGL Agrico cho biết trái cây mang về 809 tỷ đồng doanh thu và 425 tỷ đồng lợi nhuận - ương ứng với biên lợi nhuận gộp đạt 52,5%. Đây là con số mơ ước mà ngay cả bản thân Nafoods có lẽ cũng phải trầm trồ thán phục.

Dù vậy, sản phẩm đầu ra của 2 DN này hiện đang có sự khác nhau: Trong khi Nafoods chọn con đường phát triển bền vững bằng việc xây dựng chuỗi giá trị tốn nhiều công sức để xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Úc thì theo CTCK Bản Việt cho biết, đầu ra của HAGL Agrico hiện chủ yếu đang được xuất thô sang Trung Quốc.

Điều khiến giới quan sát quan tâm nhất hiện nay là HAGL Agrico có thể duy trì được mức lãi gộp cao vượt mong đợi hiện nay hay không. Bởi giá cả nông sản thô luôn biến động khó lường.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên