MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo "Đã uống rượu bia - Không lái xe" cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm

12-05-2019 - 15:49 PM | Sống

Từng nạn nhân nằm xuống do tai nạn dù già hay trẻ, vẫn còn nhiều năm cuộc đời phía trước, còn cả gia đình phải chăm sóc, yêu thương. Say xỉn lái xe là một tội ác, mà không có mức giá nào đủ để bù đắp cho đau thương của những người ở lại.

8.000 người mang logo "Đã uống rượu bia - Không lái xe" cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm. Thực hiện: Kingpro

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 2.

Sáng 12/5, khoảng 8.000 người đã tập trung tại phố đi bộ Hồ Gươm tuần hành kêu gọi "Đã uống rượu bia - Không lái xe". Chỉ trong một tháng trở lại, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra tai nạn đáng tiếc, mà một trong những lý do chủ yếu xuất phát từ việc người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 3.

Rạng sáng 1/5, xe ô tô BKS 30F-154.78 do tài xế Lê Trung Hiếu điều khiển đâm vào 2 phụ nữ trên đường Đại Cồ Việt, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Trước đó, vào đêm 22/4, lái xe Đỗ Xuân Tuyên, người nồng nặc mùi rượu, không làm chủ tốc độ đã đâm liên tiếp vào nhiều người đi đường. Nữ công nhân quét rác Lê Thị Thu Hà không thể trở về nhà vào đêm hôm đó. Nồng độ cồn trong người Tuyên được xác định vượt quá gấp 3 lần mức phạt cao nhất, theo quy định của Nghị định 46.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 4.

NSƯT Xuân Bắc cùng các đồng nghiệp tại Nhà hát kịch Việt Nam đã tổ chức 3 đêm diễn, gây quỹ ủng hộ gia đình chị Đinh Thị Hải Yến - một trong 2 nạn nhân tử vong rạng sáng 1/5. "Chúng ta đều mong bản thân mình và người thân sáng ra khỏi nhà, tối có thể trở về đoàn tụ cùng gia đình, ấm êm và an toàn. Nhưng đêm hôm đó, bạn Yến không bao giờ quay trở lại nữa. Giữa không gian quen thuộc, đồng nghiệp quen thuộc, sự chuẩn bị đã quá quen thuộc, lại thiếu vắng người đồng nghiệp thân thương" - anh nói.

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 5.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 6.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 7.

Sáng nay, không gian phố đi bộ Hồ Gươm được bày trí với hàng trăm thông điệp "Đã uống rượu bia, không lái xe". Chưa bao giờ, một làn sóng mạnh mẽ lan toả nhanh và sâu sắc như thế suốt những ngày qua. Theo Tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang xếp thứ 29. Các chuyên gia nhận định, cơ thể người bình thường uống 2-3 chén rượu thì khả năng phản xạ đã giảm 40-50%, tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông nếu cố tình điều khiển xe trên đường.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 8.

Sự kiện đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe" thêm 1 lần nữa minh chứng quyết tâm trong cuộc chiến đẩy lùi tai nạn giao thông. Thực tế hàng ngày, hàng giờ chúng ta đã và đang phải chứng kiến hàng những chiếc "xe điên" do người say xỉn phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh. Bởi vậy, hãy uống có trách nhiệm, vì đằng sau tay lái là cuộc sống của chính mình những người xung quanh.

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 9.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 10.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 11.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 12.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 13.

Khoảng 8.000 người dân gồm học sinh, sinh viên, các cô lao công, công nhân, anh chị em nghệ sĩ,... đã cùng tập trung, đi bộ một vòng Hồ Gươm để cùng nêu cao khẩu hiệu và tinh thần. Ngày hôm nay, những người bạn, người em, người chị của nữ công nhân quét rác Lê Thị Thu Hà cũng có mặt. Họ hy vọng, không chỉ chúng ta sẽ lái xe có trách nhiệm hơn, mà hơn thế nữa, cùng giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 14.

Con gái nạn nhân Đinh Thị Hải Yến - em Liên (áo đỏ) cũng có mặt trong buổi sáng tuần hành. Mẹ mất, bố không còn khả năng lao động, em trai mắc chứng tự kỷ, mọi khó khăn từ nay mình Liên gánh vác thay mẹ.

Em Trần Đức Minh - con trai cô giáo Quỳnh, đã từng hứa sẽ cùng bố vượt qua cơn khủng hoảng này, thực hiện lời hứa cố gắng thi vào ngành Tài chính Ngân hàng (Đại học Kinh tế Quốc dân) để hoàn thành mong ước của mẹ khi còn sống.

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 15.

Em Trần Đức Minh - con trai cô giáo Quỳnh, đã từng hứa sẽ cùng bố vượt qua cơn khủng hoảng này, thực hiện lời hứa cố gắng thi vào ngành Tài chính Ngân hàng (Đại học Kinh tế Quốc dân) để hoàn thành mong ước của mẹ khi còn sống.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 16.

Buổi đi bộ kêu gọi hành động, cảnh tỉnh hàng ngàn tài xế ngoài kia còn chết chìm trong "ma men" còn có sự tham gia của những người đặc biệt. Họ đến từ sớm, nép một góc, cùng góp phần hưởng ứng chiến dịch "Đã uống rượu bia, không lái xe". Mỗi người hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 17.

Những lá cờ nêu cao khẩu hiệu tung bay trọn vẹn trong sáng chủ nhật.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 18.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 19.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 20.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 21.

Chưa bao giờ, người dân phải chứng kiến những tang thương mất mát kinh khủng như những ngày qua. Đã có nhiều em nhỏ mồ côi cha mẹ, nhiều bậc phụ huynh mất con, nhiều gia đình đang êm đềm, hạnh phúc bỗng bất hạnh, chỉ vì hành động thiếu ý thức của những tài xế say xỉn.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 22.

Các đại diện ban ngành cùng anh chị em văn nghệ sĩ cùng đi bộ hưởng ứng, kêu gọi người dân tham gia giao thông có ý thức, có trách nhiệm. Đừng biến mỗi ngày ra đường của chúng thành một cuộc chiến, khi mà từ đằng sau, không biết những chiếc xe điên, những gã say lao đến bất cứ lúc nào.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 23.

Từng nạn nhân nằm xuống do tai nạn dù già hay trẻ, vẫn còn nhiều năm cuộc đời phía trước, còn cả gia đình phải chăm sóc, yêu thương. Nỗi đau mà người thân họ phải trải qua, kinh khủng gấp nhiều lần mà chúng ta có thể tưởng tượng. Hãy chung tay, vì tương lai người điều khiển phương tiện thực sự có trách nhiệm.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 24.

Những cánh tay giơ cao, quyết tâm cùng hành động để đẩy lùi những cái chết tang thương.


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 25.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 26.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 27.

Mọi người cùng nán lại, ký tên trên những tấm bảng, nơi nêu cao khẩu hiệu "Đã uống rượu bia - Không lái xe". Chỉ khi chúng ta coi trọng tính mạng của chính mình và người thác, thì lúc đấy, tai nạn giao thông mới không còn là nỗi ám ảnh...


Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 28.
Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 29.

"Đã uống không lái - Đã lái không uống". Làm ơn thôi nhầm giữa chân ga và chân phanh. Làm ơn đừng sử dụng ma tuý, chất kích thích khi lái xe. Làm ơn đừng coi uống nhiều rượu bia là bản lĩnh, là niềm vui, là hết lòng với đối tác, bạn bè. Bởi một khi đã xảy ra tai nạn, không có mức giá nào đủ để bù đắp cho đau thương của những người ở lại, kèm theo đó là bản án lương tâm mà những kẻ gây ra chẳng bao giờ quên được.

Say xỉn lái xe là tội ác - Thông điệp đang được huởng ứng mạnh mẽ trên MXH cũng chính là tên chuyên đề của Kenh14 nhằm kêu gọi bất kỳ ai trong số chúng ta: Không lái xe sau khi uống bia, rượu.

Trong chuyên đề lần này, chúng tôi đưa đến những câu chuyện của chính người trong cuộc, những chia sẻ đau lòng và bao nỗi mất mát tang thuơng mà người ở lại phải gánh chịu, cùng với những thông điệp mà các nhà báo, chuyên gia giao thông muốn gửi gắm, để góp phần thay đổi nhận thức mỗi người. Bởi chính chúng ta - không chỉ trở thành nạn nhân mà còn có thể gây tội ác từ việc cầm lái trong cơn say.

Chùm ảnh: 8.000 người mang logo Đã uống rượu bia - Không lái xe cùng tuần hành trên phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 31.

Theo Minh Nhân - Clip: Kingpro

Trí thức trẻ

Trở lên trên